Nhờ học giỏi tiếng Anh, chàng trai này đã có cú đổi đời ngoạn mục

Giáo dục 13/08/2020 - 12:28

Từ câu chuyện cuộc đời của chàng trai này, rất nhiều người đã có thêm động lực để học tập tiếng Anh một cách chăm chỉ.

Mã Vân, hay còn được biết đến với tên gọi Jack Ma là một nhà kinh doanh, nhà đầu tư người Trung Quốc. Ông chính người sáng lập và chủ tịch điều hành của tập đoàn công nghệ đa quốc gia Alibaba.

Tháng 1/2019, Jack Ma nằm trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng 39.1 tỉ đô la Mỹ. Đồng thời ông cũng là một trong những người giàu nhất thế giới. Được biết Jack Ma sinh ra trong một gia đình bình thường, nếu không muốn nói là nghèo. 

Thành công hiện tại của Jack Ma là nhờ vào những nỗ lực học tập không ngừng nghỉ của ông, đặc biệt là việc học tiếng Anh.

Nhờ học giỏi tiếng Anh, chàng trai này đã có cú đổi đời ngoạn mục - ảnh 1

Jack Ma hiện là một trong những người giàu nhất thế giới.

Nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh

Mã Vân sinh ngày 10/9/1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Năm 1972, Tổng thống Mỹ lúc đó là Richard Nixon đã đến thăm Hàng Châu. Ngay lập tức, nơi này liền trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Mã Vân khi ấy dù còn nhỏ tuổi nhưng đã nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh. Trong suốt gần 10 năm, ngày nào ông cũng dậy sớm đạp xe tới khách sạn Hàng Châu, làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho khách nước ngoài để rèn luyện tiếng Anh. Biệt danh “Jack” cũng do một người bạn nước ngoài đặt cho ông.

Nhờ học giỏi tiếng Anh, chàng trai này đã có cú đổi đời ngoạn mục - ảnh 2

Jack Ma tự học tiếng Anh nhờ tiếp xúc nhiều với người nước ngoài.

Cuộc đời vị tỷ phú nổi tiếng bắt đầu rẽ sang trang mới khi ông quyết định thi vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu), học chuyên khoa ngôn ngữ Anh. Sau khi tốt nghiệp, Jack Ma trở thành một thầy giáo giảng dạy tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu trong nhiều năm. 

Chàng trai nghèo đổi đời nhờ học giỏi tiếng Anh

Trong một lần phát biểu trước khoảng 2.000 sinh viên tại Đại học Quốc gia Đài Loan, Jack Ma cho biết nhờ sự đam mê, quyết tâm và chút năng khiếu với tiếng Anh, ông mới xây dựng “đế chế” Alibaba như ngày nay.

Sau nhiều năm đi dạy, Jack Ma đã tích lũy được vốn kiến thức tiếng Anh dày dặn. Chính vì vậy vào năm 1995, ông có cơ hội trở thành phiên dịch trong một chương trình trao đổi tại Seattle. Từ đây, ông bắt đầu làm quen với internet và ngay lập tức thích thú. 

Nhờ học giỏi tiếng Anh, chàng trai này đã có cú đổi đời ngoạn mục - ảnh 3

Jack Ma thời còn làm giáo viên dạy tiếng Anh.

Được biết từ khóa tìm kiếm đầu tiên mà Jack tìm kiếm trên internet là "beer" (bia). Vị tỉ phú sau đó đã rất ngạc nhiên, xen lẫn thất vọng khi không có một loại bia nào của Trung Quốc xuất hiện trong kết quả hiển thị. Từ đó, Jack Ma đã nhen nhóm ý tưởng thành lập một công ty Internet tại Trung Quốc.

Con đường đưa Alibaba trở thành một đế chế như hiện nay không hề dễ dàng. Ông từng phạm phải nhiều sai lầm và gặp một loạt thất bại. Tuy nhiên, kỹ năng tiếng Anh tốt đã giúp ông học hỏi được nhiều kiến thức từ nước ngoài, khắc phục sai lầm và vươn lên thành công.

Có tiếng Anh - bạn sẽ chẳng lo thất nghiệp

Tiếng Anh hiện là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Theo thống kê, có đến 50 quốc gia sử dụng tiếng Anh, biến nó trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 3 toàn cầu, chỉ sau tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha.

Ngày nay, để đi du học tại một số nước, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh. Tại nhiều trường đại học ở châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,... cũng có những khóa học dành riêng cho sinh viên quốc tế và được giảng dạy bằng tiếng Anh. Nếu không giỏi ngôn ngữ này, bạn sẽ không thể nào tham gia khóa học.

Nhờ học giỏi tiếng Anh, chàng trai này đã có cú đổi đời ngoạn mục - ảnh 4

Bên cạnh đó, nhiều công việc hiện nay đều yêu cầu bạn có trình độ đọc hiểu tiếng Anh để có thể dịch thuật các loại tài liệu, soạn thảo văn bản. Đối với những người làm trong các tập đoàn nước ngoài thì tiếng Anh lại càng quan trọng. Nó giúp bạn giao tiếp với đối tác, khách hàng hay đồng nghiệp, mang lại nhiều cơ hội thăng tiến. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đánh giá rất cao những ứng cử viên thông thạo tiếng Anh.

Có thể nói, nếu giỏi ngôn ngữ này thì bạn sẽ chẳng lo thất nghiệp và dễ dàng tìm được nhiều cơ hội việc làm. Không chỉ vậy, mức lương còn cực khủng nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt, thành thạo các kỹ năng nghe nói đọc viết. Về mức lương cụ thể, xem TẠI ĐÂY.