Nhóm cổ phiếu nóng nhất hạ nhiệt, TTCK Trung Quốc nhấp nháy báo động đỏ

Kinh tế 14/07/2020 - 16:48

Nhiều điểm tương đồng giữa thời điểm hiện nay và 5 năm trước đã bắt đầu khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc e ngại.

Mức độ biến động của các cổ phiếu nóng nhất trên TTCK Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng trong những phiên giao dịch gần đây – điều mà giới phân tích cho là điềm báo hiệu thị trường có thể sẽ đối mặt với 1 cú điều chỉnh mạnh trong thời gian tới.

Phiên giao dịch hôm nay (14/7), chỉ số ChiNext (gồm chủ yếu là các cổ phiếu công nghệ) đã giảm 3,5% trước khi thu hẹp lại mức giảm xuống còn 1,1% khi đóng cửa. Kể từ đầu năm đến nay chỉ số này đã tăng hơn 60%. Trước đây mỗi cổ phiếu trong ChiNext chỉ được tăng hoặc giảm tối đa 10% nhưng mức trần này sẽ sớm được nâng lên gấp đôi.

Nhóm cổ phiếu nóng nhất hạ nhiệt, TTCK Trung Quốc nhấp nháy báo động đỏ - ảnh 1

Chỉ số ChiNext đột ngột lao dốc trong phiên hôm nay. Ảnh: Bloomberg.

Liên tục tăng điểm như vũ bão, giá trị vốn hóa của TTCK Trung Quốc hiện đã tiến sát mốc 10.000 tỷ USD – kỷ lục mà thị trường này lập được ở đỉnh của bong bóng cách đây 5 năm. Nhiều điểm tương đồng giữa thời điểm hiện nay và 5 năm trước đã bắt đầu khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc e ngại và từ tuần trước họ bắt đầu có những động thái nhằm hạ nhiệt thị trường.

Cuối ngày hôm qua, 2 quỹ do nhà nước đứng sau đã công bố kế hoạch bán ra cổ phiếu. Theo Dai Ming, nhà quản lý tại Hengsheng Asset Management, các nhà quản lý Trung Quốc muốn "1 thị trường con bò tăng trưởng từ từ và phù hợp với tốc độ phục hồi kinh tế".

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy đến hôm qua tổng giá trị vốn hóa của TTCK Trung Quốc tại 9.700 tỷ USD. Lần đầu tiên TTCK Trung Quốc cán mốc vốn hóa 10.000 tỷ USD là vào tháng 6/2015, nhưng chưa đầy 3 tháng sau đã rớt xuống dưới 5.000 tỷ USD do các nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu bằng tiền đi vay mượn, dẫn đến bong bóng phát nổ. Lần này tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường cũng đang tăng cao. Khối lượng nợ ký quỹ đã tăng 11 phiên liên tiếp, đạt 1,33 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Phiên hôm nay các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra tổng cộng 2,5 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc – cao nhất từ trước đến nay.

Tham khảo Bloomberg

Vốn hóa TTCK Trung Quốc chuẩn bị cán mốc 10 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ thời điểm bong bóng nổ tung
An Nguyên