Nhóm học sinh Hà Nội giành 2 Huy chương vàng Olympic trẻ Quốc tế - World Youth Olympiad KIYO 4i - 2020

Giải trí 03/12/2020 - 10:55

Lần đầu tiên tham dự cuộc thi, cả 4 đội chơi của trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) đều giật giải. Trong đó có tới 2 huy chương vàng chung cuộc.

Cuộc thi Olympic trẻ quốc tế lần thứ 5 (World Youth Olympiad KIYO 4i) được tổ chức từ ngày 12/10 - 5/12/2020 tại Hàn Quốc. Đây là một trong những sân chơi uy tín trên thế giới với mục đích tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng trẻ - những người sẽ dẫn dắt xã hội sở hữu trí tuệ trong tương lai. 

Thông qua cuộc thi này học sinh có cơ hội được tiếp cận với việc nghiên cứu khoa học, làm việc trong phòng  thí nghiệm, được phát huy khả năng sáng tạo, tự chủ và hợp tác nhóm. Đồng thời, các em cũng hiểu được tầm quan trọng của khoa học kĩ thuật trong việc phát triển xã hội đúng với thông điệp của chương trình 'Ý tưởng, Phát minh, Đổi mới, Sở hữu trí tuệ'.

Tham gia cuộc thi năm nay, trường THCS Giảng Võ cử ra 4 đội chơi đại diện với 4 ý tưởng độc đáo bao gồm: “Using smart phone's student to control noise pollution”; “Using local material to set up water treatment”; “Air pollution” và “Light pollution”.

Lần đầu tiên góp mặt ở sân chơi lớn này nhưng học sinh nhà trường đã đem thi đấu vô cùng xuất sắc và giành được 2 huy chương vàng cùng 2 huy chương đồng chung cuộc.

Nhóm học sinh Hà Nội giành 2 Huy chương vàng Olympic trẻ Quốc tế - World Youth Olympiad KIYO 4i - 2020 - ảnh 1

Nhóm học sinh trường THCS Giảng Võ đạt huy 2 chương Vàng và 2 huy chương Đồng trong Cuộc thi Olympic trẻ Quốc tế năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên quá trình học tập, nghiên cứu và tham gia cuộc thi của các bạn học sinh diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Chia sẻ về những khó khăn này, bạn Hồ Trí Khiêm, thành viên trong đội đạt được huy chương Vàng cho biết:

'Lúc đầu, chúng con cũng cảm thấy vô cùng lo lắng vì đây là lần đầu tiên tham gia một cuộc thi lớn mang tầm cỡ quốc tế. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh nên quá trình học tập, nghiên cứu và tham dự cuộc thi đều qua hình thức trực tuyến cũng gây không ít khó khăn và trở ngại.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào việc, con cảm thấy vô cùng hào hứng và thích thú. Con được làm việc, nghiên cứu cùng các thầy tại trường Đại học Sư phạm và được tiếp cận với rất nhiều kiến thức mới mẻ. Chính điều này đã tăng thêm niềm say mê khoa học trong con'.

Đặc biệt, ở đề tài 'Using local material to set up water treatment', nhóm học sinh Hoàng Nhật Minh (lớp 8A2), Tạ Đức Tuấn (lớp 8A2), Bùi Linh Ngân (lớp 8A8), Nguyễn Hiển Sang (lớp 7A4) và Nguyễn Hữu Khôi Nguyên (lớp 7A4) không chỉ nhận được huy chương Vàng mà còn nhận được giải đặc biệt từ Ban tổ chức bởi tính thực tiễn và hiệu quả cao, đó là sử dụng những nguyên liệu sẵn có từ địa phương để tạo nên hệ thống xử lý ô nhiễm nguồn nước.