Nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao, kiểm tra để chủ động thăm khám

Tuổi Teen 06/08/2020 - 00:27

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh hiện nay đang trẻ hóa, tỷ lệ người mắc bệnh đang tăng lên đáng kể hàng năm. Phụ nữ để bảo vệ sức khỏe sinh sản cần chủ động phòng ngừa để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao, kiểm tra để chủ động thăm khám - ảnh 1

Đối với phụ nữ, muốn biết tình trạng sức khỏe sinh sản của mình cần đi kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ hàng năm tối thiểu một lần mỗi năm.

Đặc biệt, hiện nay ung thư cổ tử cung không còn quá xa lạ đối với phụ nữ. Căn bệnh này đang gia tăng hàng năm đặc biệt ở những nước đang phát triển. Người trẻ cũng có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

Trong đó những nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung, tìm hiểu bài viết dưới đây để kiểm tra xem mình có thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hay không dưới đây:

1. Những người có nhiều bạn tình hoặc nhiều mối quan hệ tình dục không lành mạnh

Thực tế, tình dục là một điều không thể thiếu trong cuộc sống. Hiện nay, khi xã hội phát triển thì việc quan hệ tình dục cũng trở nên cởi mở hơn, thoải mái hơn. Đây là nhu cầu sinh lý bình thường của con người.

Ngay cả đối với phụ nữ, nhu cầu tình dục cũng cần được thoải mái hơn, phụ nữ có quyền đòi hỏi sự chiều chuộng từ bạn đời hoặc bạn tình của mình. Tuy nhiên, việc có nhiều bạn tình hoặc các mối quan hệ tình dục không an toàn lại là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới tương đối cao.

Mỗi người có thể lựa chọn cách giao hợp khác nhau. Tuy nhiên việc quan hệ tình dục cần không thô bạo, tần suất không quá dày đặc vì thói quen này sẽ vô tình làm tổn thương tử cung của người phụ nữ theo thời gian.

Để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung thì phụ nữ cần tránh nhiều bạn tình và nên sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su để bảo vệ.

Nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao, kiểm tra để chủ động thăm khám - ảnh 2

Nhiều bạn tình là nguyên nhân làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ – Ảnh Internet

2. Phụ nữ khi được chuẩn đoán nhiễm virus HPV

Ung thư cổ tử cung xuất hiện còn liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng một trong những yếu tố khiến ung thư cổ tử cung hình thành là do virus Human papillomavirus – HPV từ đối tác. Điều này khiến cho phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung hơn so với người bình thường không bị nhiễm virus HPV.

Loại virus HPV này còn gây ra một số bệnh như mụn cóc sinh dục ở vùng kín. Ngoài ra, tình trạng nhiễm virus HPV hiện nay vẫn chưa có liệu pháp điều trị triệt để. Điều này khiến nữ giới cần chủ động thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện các xét nghiệm hàng năm để theo dõi và tầm soát nguy cơ mắc căn bệnh này từ sớm.

3. Đối tượng phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa

Bản chất tình trạng viêm nhiễm phụ khoa thường xảy ra ở phụ nữ, xảy ra nhiều và mức độ nặng nhẹ tùy từng người. Đối với phụ nữ nếu đã từng được chuẩn đoán mắc bệnh phụ khoa, đặc biệt đối với tình trạng xói mòn cổ tử cung thì phụ nữ cần lập tức đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm Pap ngay.

Khi tử cung của phụ nữ đang bị tổn thương nghiêm trọng, điều này khiến nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ cao hơn so với người bình thường từ 5 đến 10 lần.

Nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao, kiểm tra để chủ động thăm khám - ảnh 3

Nếu phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa – Ảnh Internet

4. Người quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi

Nguy cơ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới chính là do quan hệ tình dục không an toàn khiến cô gái dễ bị nhiễm virus u nhú HPV trong cơ thể. Nguy hiểm nhất là chúng là thủ phạm khiến tế bào ung thư ác tính phát triển trong mô tử cung của nữ giới.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ quan hệ tình dục không an toàn từ sớm đặc biệt những đối tượng dưới 18 tuổi. Điều này khiến nguy cơ lây nhiễm HPV cao hơn so với người phụ nữ đã trưởng thành.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đối với virus HPV có tới hơn 100 loại. Dù chỉ có 14 loại có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung rất cao đặc biệt là chủng HPV 16 và HPV 18 là hai chủng có nguy cơ cao nhất. Tuy nhiên nữ giới luôn cần để phòng tình trạng bệnh xảy ra.

Nếu thuộc trường hợp quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi và quan hệ tình dục không an toàn thì bạn cần thực hiện kiểm tra phụ khoa định kỳ vì HPV thực thế không có dấu hiệu cụ thể, thậm chí còn dễ bị nhầm lẫn đối với các bệnh phụ khoa thông thường.

5. Nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao khi phụ nữ sinh đẻ nhiều lần

Trải qua nhiều lần sinh nở, đây trở thành một trong những nguy cơ cao khiến bạn mắc ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ mang thai nhiều lần, sức đề kháng của cổ tử cung người phụ nữ cũng sẽ bị giảm dần. Điều này kéo theo tình trạng rối loạn chức năng và khiến phụ nữ không còn sức đề kháng và miễn dịch tốt. Vì vậy phụ nữ mang thai nhiều lần, trải qua quá trình sinh đẻ nhiều lần thì nên chủ động thăm khám sức khỏe sinh sản thường xuyên để kiểm tra nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung của bản thân.

6. Khi phụ nữ bị thừa cân, béo phì

Tưởng chừng như vô lý nhưng tình trạng thừa cân, béo phì ở phụ nữ lại vô tình là nguyên nhân khiến ung thư cổ tử cung phát triển. Mối liên hệ giữa ung thư cổ tử cung và tình trạng thừa cân của phụ nữ có liên quan đến nhau.

Nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao, kiểm tra để chủ động thăm khám - ảnh 4

Phụ nữ thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung – Ảnh Internet

Khi bị thừa cân, béo phì thì người phụ nữ thường có lớp mỡ trong các phần mô nạc. Từ đó làm tăng nồng độ insulin và điều này khiến cho một số bệnh ung thư phát triển trong đó có làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Ngoài ra, các mô mỡ ở người phụ nữ béo phì còn tạo ra hormone estrogen cao hơn so với người bình thường. Điều này tạo tiền đề cho tình trạng ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ được hình thành.

Phụ nữ nếu đang gặp phải tình trạng thừa cân không nên chủ quan, cần chủ động thăm khám sớm để không cho nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hình thành.

7. Phụ nữ hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ là loại thuốc giảm stress ở nam giới mà đối với một vài người phụ nữ cũng có cảm giác này. Một số cô nàng thậm chí còn nghiện thuốc lá và hút thuốc lá thường xuyên. Việc tiếp xúc với khói thuốc là thường xuyên, hàng ngày. Đối tượng phụ nữ hút nhiều thuốc lá vô tình trở thành đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao.

Không chỉ vậy, thói quen hút thuốc lá ở phụ nữ còn gây suy giảm khả năng miễn dịch, nguy cơ tăng cao các loại bệnh khác trong các cơ quan nội tạng của con người.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp ích cho phụ nữ để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân, tránh các nguy cơ làm tăng ung thư cổ tử cung.

Chia sẻ