Nhóm đòi nợ đánh chết người bất ngờ thay đổi lời khai

Pháp Luật 19/02/2019 - 09:49

() - Tại phiên tòa Phúc thẩm, nhóm bị cáo khai được thuê hành hung anh Minh chứ không phải vì 10 triệu đồng nạn nhân vay của mình.

Ngày 15/2/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử Nông Văn Phòng (33 tuổi, trú ở xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) và Khổng Văn Cường (29 tuổi, ở xã Nghĩa Hòa, Lạng Giang, Bắc Giang) về tội giết người.

Theo cáo trạng, vào năm 2014, do Đồng Nguyên Minh (sinh năm 1971, ngụ Q. Ba Đình, Hà Nội) có nợ Phòng 10 triệu đồng không trả nên đối tượng đã rủ Cường và 3 người bạn khác là  Đào Thanh Sơn, Trần Quốc Hương, Nguyễn Quang Huy đi đòi nợ.

Cả nhóm cầm theo hung khí đến nhà anh Minh để hành hung. Vừa gặp anh Minh, cả Cường và Phòng xông vào chém tới tấp.

Nhóm đòi nợ đánh chết người bất ngờ thay đổi lời khai - ảnh 1
Các bị cáo Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường tại phiên tòa sơ thẩm

Hung hãn hơn và bất chấp việc bị hại đổ gục xuống sàn nhà, Phòng, Cường cùng nhiều đối tượng vẫn xông vào đánh, chém anh Minh đến mất mạng ngay tại chỗ. 

Gây án xong, cả nhóm bỏ trốn thành nhiều hướng khác nhau. Đến năm 2017, nhóm đối tượng mới bị bắt giữ và đem ra xét xử.

Phòng và Cường bị kết án tử hình, còn các đối tượng khác lĩnh án từ 18 năm tù đến chung thân.

Vụ án này từng gây bức xúc trong dư luận trong thời gian dài. Được biết, nạn nhân quê ở Lạng Sơn, đã có một đời vợ và có một con gái sinh năm 1994 mới lấy chồng.  Anh lấy người vợ hiện tại có 3 đứa con, đứa lớn nhất học lớp 6, đứa bé nhất mới được 2 tuổi. Ngôi nhà đang ở là do vợ chồng người anh trai mua.

Sự việc xảy ra ngay trước mắt các con của nạn nhân. Cả mấy đứa trẻ đều hốt hoảng sợ hãi, đặc biệt đứa con lớn nhất đang học lớp 6 đã hoảng loạn không dám ở lại nhà, muốn về quê ở Lạng Sơn.  Gia đình cho biết, nạn nhân sợ nguy hiểm đến các con nên nạn nhân mới đành chấp nhận chịu chém.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cả Phòng và Cường đã thay đổi lời khai, mục đích đánh anh Minh tử vong không phải để đòi món nợ 10 triệu đồng mà do được một người khác tên Trương Quốc Hưng thuê. 

Thực tế, anh Minh có mâu thuẫn đất đai với người có tên Trương Quốc Hưng. 

Gia đình bị hại cũng cho rằng, vụ án bỏ lọt tội phạm, kẻ chủ mưu không phải là Phòng. Họ đề nghị tòa phúc thẩm làm rõ đây là vụ án giết người để trả thù, hay giết người thuê... 

Tòa phúc thẩm giảm án cho Phòng và Cường xuống tù chung thân, chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại. Tòa kiến nghị điều tra với Trương Quốc Hưng và một người khác.

Ngọc Minh