Nhộn nhịp phim trường miền Tây

Giải trí 13/04/2013 - 07:24

Có nhiều lý do để các nhà làm phim truyền hình chọn miền Tây “thẳng tiến” xây dựng phim trường. Ngoài việc phù hợp với kênh phát sóng là các đài tỉnh, nhà sản xuất còn muốn khán giả đỡ “ngán” khi cứ phải thưởng thức bối cảnh nhà lầu, xe hơi, phố thị.

 

PHONG PHÚ ĐỀ TÀI
Đoàn phim Duyên nợ miền Tây sau thời gian dài "dầm mình" ở miền sông nước, với phần lớncảnh quay xoay quanh một... trại heo, đã ra mắt khán giả từ ngày 11-4-2013 trên kênh truyền hìnhVTV Cần Thơ 1. Bối cảnh chính được xây dựng trong phim là Bạc Liêu với trại chăn nuôi heo của Định(Huỳnh Đông), nơi mà Thủy (Lê Bê La) sẽ về thực tập 5 tháng sau thời gian học tại Trường Đại họcNông Lâm. Sau những ngày thử sức với công việc của một kỹ sư chăn nuôi mà lúc đầu Thủy chỉ nghĩ đơngiản là công việc nghiên cứu, khi đối mặt với thực tế cô nhận ra rằng nghề của mình cũng đầy rẫynhững khó khăn. Thêm vào đó là sự khác biệt về văn hóa, phong tục, lối sống giữa thành thị và nôngthôn nên cuộc sống của Thủy tại nhà Định đã gây ra những tình huống dở khóc dở cười. Sau hai bộphim Tình quê và Duyên nợ miền Tây, thêm một phim chọn miền thôn dã làm bối cảnh chính là Vùng hạchuyển mình. Phim dài 40 tập, đạo diễn Hồng Phú Vinh. Phim có sự góp mặt của các diễn viên: TríQuang, Ngọc Châu, Tấn Thi, Kiều Mai Lý, Tiểu Bảo Quốc... dự kiến bấm máy ngày 12-4, phát sóng tháng9-2013.

no image

Phim trường Duyên nợ miền Tây

BIẾT CỰC VẪN LÀM
Bắt tay vào làm Hương sầu riêng, đạo diễn trẻ Nguyễn Tiến Dũng khẳng định chính chất liệu "rặt"miền Tây của kịch bản đã thuyết phục anh lặn lội từ Hà Nội vào miền Nam làm phim. Tác giả phim -Quý Vinh - là dân Tiền Giang gốc và bối cảnh chính được thực hiện tại Ngũ Hiệp. Hương sầu riêng vẽnên bức tranh đẹp về miền Tây sông nước, về những người nông dân chân chất dám cháy hết mình vớinhững ước mơ. Để có những thước phim chân thực đẹp mắt, thời gian thực hiện kéo dài hơn, tốn kémhơn. Nhiều cảnh quay sông nước được thực hiện công phu. Với bộ phim Cá lên bờ, những trại cá lớnĐồng Tháp trở thành phim trường trong gần 3 tháng ròng. Trong khi đó, để có những thước phim đẹpmắt với những cánh đồng rộng lớn, cảnh sinh hoạt mua bán trên sông nước, đoàn làm phim Đất mặn cũngphải tập trung nhiều ngày ở Cà Mau. Tiêu tốn nhiều công sức của những người sản xuất chính là cáccảnh quay ngoài đồng ruộng.

no image

Đoàn phim Hương sầu riêng thực hiện một cảnhquay  

Hàng loạt phim truyền hình đề tài nông thôn, sông nước miền Tây nằm trong dự án sản xuất2013-2014. Không chỉ là vấn đề kinh phí, để thực hiện một bộ phim có bối cảnh sông nước vùng ĐBSCLcòn ngốn của nhà sản xuất nhiều công sức. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển về rating của một sốkênh truyền hình tỉnh, số lượng phim được thực hiện với đề tài về nông thôn Tây Nam bộ trong thờigian tới sẽ là hướng lựa chọn của nhà làm phim trong bối cảnh xã hội hóa truyềnhình.