Những bí quyết học giỏi Văn được giáo viên "nhắc ra rả cả ngày" nhưng vẫn bị nhiều học sinh bỏ quên

Giáo dục 12/07/2020 - 15:10

Học văn không phải hề khó nếu như các em học sinh biết tận dụng những lời khuyên thiết thực này để áp dụng vào phương pháp học tập của mình.

Nhiều học sinh cho rằng môn Văn muốn học giỏi không chỉ cố gắng là được mà còn cần rất nhiều năng khiếu bẩm sinh của mỗi người. Trên thực tế, môn Văn không quá khó như nhiều em học sinh nghĩ mà là do các em chưa áp dụng đúng phương pháp học. 

Dưới đây là những lời khuyên từ các giáo viên dạy Văn để giúp các em có thể chinh phục môn học này và đạt kết quả cao trong thành tích học tập của mình.

1. Luôn để bản thân suy nghĩ tích cực

Nhiều em học sinh mới chỉ cầm quyển sách nên đã nghĩ mình không thể học Văn được. Đó là một suy nghĩ sai lầm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu của các em. Thay vào đó, các em cần tự động viên bản thân rằng môn học này không hề khó, chỉ cần chăm chỉ là có thể thành công. 

Bố mẹ cũng nên khuyến khích động viên con mình trong học tập. Dù con chưa đạt được thành tích như mong muốn cũng không nên la mắng trách phạt. Bởi điều đó sẽ tạo cảm giác áp lực khó chịu dẫn đến chán học Văn cho các con. 

2. Ghi chép đầy đủ và tập trung trong giờ học

Bất cứ môn học nào cũng cần sự tập trung để có thể hiểu và theo kịp lời giảng của thầy cô giáo. Vì lý do này, nếu như các em học sinh lơ là trong giờ học thì sẽ dễ bị thiếu hụt kiến thức, không nắm chắc bài học dẫn đến làm bài không đạt hiệu quả cao.

Việc ghi chép đầy đủ giúp các em dễ dàng tổng hợp cũng như xem lại kiến thức khi cần. Đồng thời, nếu có những phần không hiểu các em cũng có thể dễ dàng đối chiếu lại để phân tích giúp tìm ra câu trả lời thích hợp cho bản thân.

Những bí quyết học giỏi Văn được giáo viên

Tập trung nghe giảng là điều quan trọng để học tốt môn Văn - Ảnh minh họa.

3. Đọc nhiều loại sách và tập trung khi đọc

Với môn Ngữ Văn, việc đọc là một việc bắt buộc nếu như muốn học tốt. Ngoài các tác phẩm trong sách giáo khoa các em hoàn toàn có thể tìm đọc thêm các tác phẩm khác cùng tác giả, hoặc đọc toàn bộ tác phẩm nếu trong sách chỉ là trích đoạn. Việc này giúp các em có cái nhìn tổng quát cũng như hiểu biết sâu sắc hơn về những gì mình được học.

Bố mẹ cũng nên đầu tư nhiều loại sách khác nhau để con có thể đọc ở nhà khi cần. Khi con đọc nên cho con một khoảng không gian đủ để trẻ tập trung vào cuốn sách của mình. Điều này giúp cho khả năng ghi nhớ cũng như bổ sung từ vựng, kiến thức và kỹ năng viết lách, suy luận của trẻ. Đây là những điều cốt lỗi mà một người học giỏi Văn cần có. 

4. Không phụ thuộc vào sách tham khảo

Nếu phụ thuộc quá nhiều vào sách tham khảo, bản thân các em học sinh sẽ không tìm được cách viết của riêng mình. Từ đó dẫn đến các bài văn sáo rỗng, đọc thì văn hoa nhưng trên thực tế người viết lại không hiểu gì nhiều. 

Những bí quyết học giỏi Văn được giáo viên

Thay vì sử dụng sách tham khảo, các em nên tự mình soạn bài giúp khả năng học hỏi tăng nhanh hơn - Ảnh minh họa.

Bởi vậy, các em có thể sử dụng sách tham khảo như một cách khơi gợi cho suy nghĩ cũng như cách làm của mình chứ không nên chép nguyên xi. Bố mẹ cũng nên động viên các con tự làm bài, soạn bài ở nhà theo cách hiểu và lối viết của mình. Điều đó sẽ giúp ích cho các em trong suốt quá trình học văn cũng như trong các kỳ thi.

5. Mạnh dạn phát biểu và đưa ra ý kiến

Để việc học tập tích cực và đạt hiệu quả cao thì luôn cần sự trao đổi giữa học sinh và thầy cô giáo. Với môn Văn, các em học sinh không nên ngại ngùng khi muốn đặt ra câu hỏi với giáo viên của mình. Bởi khi đặt ra câu hỏi, tức là các em đã hiểu hơn về bài học cũng như muốn được học hỏi nhiều hơn. Điều này sẽ thúc đẩy sự yêu thích cũng như say mê đối với môn học này cho các em.

Những bí quyết học giỏi Văn được giáo viên

Mạnh dạn phát biểu và đưa ra ý kiến trong giờ học giúp các em hiểu sâu hơn với môn học này.

Đối với các bậc phụ huynh, hãy luôn động viên con để con tự tin và mạnh dạn hơn trong lớp học. Nếu có điều kiện, bố mẹ nên dành thời gian cùng con soạn bài hay tìm hiểu bài trước khi lên lớp. Bố mẹ cũng có thể đặt ra câu hỏi về bài học với con để con thêm hứng thú tìm hiểu bài.