Những bộ phim và vai diễn ấn tượng để đời của NSND Trần Hạnh: Ông già nhiều đau khổ của màn ảnh Việt

Giải trí 04/03/2021 - 10:52

NSND Trần Hạnh - ông già đau khổ luôn mang trái tim lương thiện của màn ảnh Việt.

NSND Trần Hạnh có cái duyên đặc biệt với màn ảnh Việt. Ông chuyên gia hóa thân thành các nhân vật có hoàn cảnh nghèo khó, khắc khổ nhưng có một tấm lòng lương thiện, nhân ái. Điểm đặc biệt trong nét diễn của ông là tuy cùng một loại vai, cùng một hoàn cảnh nhưng NSND Trần Hạnh lại có thể khắc họa nó theo từng cấp độ, cung bậc cảm xúc khác nhau.

Những bộ phim và vai diễn ấn tượng để đời của NSND Trần Hạnh: Ông già nhiều đau khổ của màn ảnh Việt - ảnh 1

Trước những vai diễn đầy cảm xúc ấy, có lẽ NSND Trần Hạnh đã gây được tiếng vang và ghi dấu ấn trong lòng khán giả bằng những vai diễn đáng nhớ. 

Ngõ Lỗ Thủng

Trong bộ phim Ngõ Lỗ Thủng, NSND Trần Hạnh vào vai ông Thông - một người cha sống cả đời lam lũ, cực khổ để nuôi dạy hai người con gái trưởng thành. Tuy nhiên hai người con của ông không giống như bố, thà sống cả đời trong sạch nhưng khổ cực mà họ chỉ muốn làm giàu bằng mọi cách. Điều này khiến ông Thông bất lực nhìn các con rời xa vòng tay mình và bị vật chất làm mờ con mắt.

Những bộ phim và vai diễn ấn tượng để đời của NSND Trần Hạnh: Ông già nhiều đau khổ của màn ảnh Việt - ảnh 2

Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, NSƯT Trần Hạnh đã được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng Cống hiến cho vai diễn của ông trong phim Ngõ lỗ thủng. Vai diễn này đã khắc họa một ông già nghèo khổ nhưng bất lực trước những thay đổi cuộc đời, để lại nhiều đồng cảm cho khán giả.

Người đàn bà thứ 2 

Trong bộ phim này dù chỉ đóng một vai thứ chính và không có quá nhiều đất diễn để thể hiện bản thân nhưng NSND Trần Hạnh vẫn khiến khán giả thương cảm cho một người cha nghèo, hiền lành, có phần nhu nhược và bất lực trước cuộc chiến mẹ chồng - nàng dâu. NSND Trần Hạnh trong vai diễn - bố đẻ của Đạt khiến khán giả thương cảm, thêm phần nghĩ suy về khoảng cách thế hệ và những mâu thuẫn không thể giải quyết chỉ bằng lời nói.

Những bộ phim và vai diễn ấn tượng để đời của NSND Trần Hạnh: Ông già nhiều đau khổ của màn ảnh Việt - ảnh 3

NSND Trần Hạnh đã sống trọn với vai diễn này với những hành động, biểu cảm chân thật. Ở ông họ có thể thấy một lão nông chân thật, ít hiểu biết nhưng luôn yêu con cái hết lòng, và sự bất lực của người cha khi không thể nói lên được tiếng lòng của mình.

Cuốn sổ ghi đời

Bộ phim Cuốn sổ ghi đời của đạo diễn Tất Bình là bộ phim mà NSƯT Trần Hạnh tâm đắc nhất. Nhân vật ông Cần trong phim cũng được khán giả yêu thích nhất, thậm chí tác giả kịch bản bộ phim còn gửi thư cảm ơn cho đoàn làm phim và gửi thêm 500.000 đồng gửi tặng riêng “ông Cần” Trần Hạnh vì đã thể hiện đúng ý tưởng của tác giả kịch bản.

Đây có lẽ là vai diễn giống với NSND Trần Hạnh ngoài đời thực nhất. Vì tấm lòng yêu con, người cha ấy đã hết lòng, hết sức làm mọi cách để tiết kiệm vì con. 

Những bộ phim và vai diễn ấn tượng để đời của NSND Trần Hạnh: Ông già nhiều đau khổ của màn ảnh Việt - ảnh 4

Mỗi nhân vật được NSND Trần Hạnh đảm nhận đều đem đến cho khán giả sự xót xa riêng. Đó là sự bất lực của người đàn ông khi không có tiếng nói trong gia đình của mình, người cha bất lực nhìn con cái rời xa vòng tay mình, xa vào lối sống thực dụng. Điều này đã giúp ông ghi ấn tượng mạnh trong lòng khán giả, trở lành "người ông quốc dân" không ai thay thế được.