Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người

Đời sống 14/04/2020 - 20:17

Hàng loạt bức tranh như nữ tiếp viên hàng không dỗ dành em bé từ Đức về Việt Nam, y bác sĩ ngủ gục trên bàn sau hàng giờ cứu bệnh nhân… như những gam màu tươi sáng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. - Tiin.vn

Những hình ảnh được chọn lọc từ cuộc thi ký họa 'Sinh viên UAH chung tay đẩy lùi Covid19' dành cho sinh viên trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM nhằm ủng hộ lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm chống dịch ngay lập tức gây sốt trên các diễn đàn, nhận về hàng nghìn bình luận và lượt chia sẻ trên mạng xã hội thời gian qua.

Cuộc thi có hơn 300 bức ký họa về những người ở tuyến đầu, bao gồm nhân viên y tế, y bác sĩ, quân nhân, thanh niên tình nguyện… đang ngày đêm chiến đấu cứu sống bệnh nhân nhiễm Covid-19, đẩy lùi bệnh dịch được gửi về tham gia kèm với đó là những lời nhắn gửi mộc mạc, giàu cảm xúc giúp cho cộng đồng cảm nhận rõ ràng hơn những vất vả và trách nhiệm lớn lao của đội ngũ y, bác sĩ cũng như các anh chiến sĩ thầm lặng.

Dù ở bất kì vị trí nào, ngành nghề nào, mỗi người đều có cách đóng góp của riêng mình cho Tổ quốc, đặc biệt là cùng chung tay vượt qua cơn đại dịch này. Và đây là cách mà các sinh viên Kiến trúc dùng ngòi bút để truyền tải thông điệp nhân văn đến người xem.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 1

Tác phẩm Sẽ không một ai bị bỏ lại phía sau của Mai Trương Quỳnh Vy lấy cảm hứng từ chuyến bay từ Frankfurt (Đức) về Việt Nam vào ngày 10/3 vừa qua. Thấy em bé hai tháng tuổi quấy khóc vì nhớ mẹ, tiếp viên trưởng Lưu Phương Anh dỗ dành khách nhí để em bé dễ ngủ hơn. Như phản xạ, em bé rúc vào người nữ tiếp viên tìm hơi mẹ rồi ngủ say giấc nồng.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 2

Tác phẩm chì của Nguyễn Bá Điệp khắc họa một nữ nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai ngủ gục trên bàn sau ca làm việc dài, tập tài liệu dày kê phía dưới làm gối đầu. Qua bức ký họa, tác giả muốn gửi lời cảm ơn đội ngũ y bác sĩ, những anh hùng tuyến đầu đã và đang chiến đấu với Covid-19 ở mọi miền đất nước. Dù phải làm việc vất vả hơn ngày thường và không có ngày nghỉ, họ vẫn vững tinh thần, không nản lòng và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 3

Phút ngả lưng dưới nền đất hiếm hoi của đội ngũ dân quân, bộ đội và những người hỗ trợ tiếp tế đồ ăn ở khu cách ly là tác phẩm ký họa của tác giả Lê Thanh Ngữ. Trước đó, các bức ảnh chụp về đội ngũ những người ở khu cách ly KTX Đại học Quốc gia TP.HCM đã làm lay động trái tim của biết bao người xem.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 4

Tác phẩm của Trần Minh Tuân ghi lại cảnh các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cùng nhau làm biểu tượng thả tim và thông báo đến các đồng nghiệp đang phải cách ly tại nhà: 'Chúng tôi vẫn ổn, hãy yên tâm'. Trước đó, bệnh viện phải cách ly từ ngày 28/3,sau khi phát hiện 8 ca dương tính Covid-19. Đúng 0h ngày 12/4, hàng rào phong tỏa được dỡ bỏ trong tiếng reo hò của hàng trăm nhân viên y tế.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 5

Tác phẩm ký họa của Lê Thị Thanh Nhàn mang thông điệp nhân văn, khai thác chân thực sinh hoạt hằng ngày của đội ngũ y bác sĩ thời dịch: tranh thủ chợp mắt trên ghế hay ăn vội bữa trưa để kịp thời chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 6

Một bức tranh của tác giả Lê Bôi Phan ca ngợi những người trong các lĩnh vực khác cùng chung tay tiếp tế khẩu trang cho đội ngũ y bác sĩ và những người ở tuyến đầu.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 7

Đây là bức ký họa của tác giả Phùng Thị Thư về các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận. Từ lúc Bình Thuận ghi nhận ca đầu tiên đến ca thứ 9, nhóm y bác sĩ gồm 17 người phải ăn nghỉ tại chỗ, không về nhà gần trong gần một tháng.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 10

Tác phẩm sơn mài của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Phượng lấy chủ đề về các chiến sĩ bộ đội biên phòng cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) đốt lửa để xua tan cái lạnh. Để ngăn người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, bộ đội biên phòng tăng tổ công tác tuần tra, kiểm soát chặt đường mòn, lối mở dọc biên giới. Cán bộ ăn ngủ tại các lán dã chiến lập ngay tại nơi kiểm soát.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 11

Tác phẩm của sinh viên Dương Huỳnh Hiếu Duy kể về câu chuyện ấm lòng ở khu cách ly tại thành phố Đà Nẵng. Chiến sĩ công an giơ ngón tay cái biểu thị sự đồng tình khi được người phụ nữ nhờ mua giúp một bát cháo em bé. Hình ảnh gốc được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội suốt tháng ba. 

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 12

Bức ký họa của sinh viên Dương Thái Hưng kể về buổi sinh nhật đặc biệt của bệnh nhân Phạm Huyền My tại Bệnh viện Bạch Mai. Cô gái tròn 18 tuổi, quê Thái Nguyên, được chuyển đến bệnh hôm 29/2 với chẩn đoán viêm cơ tim, biến chứng sốc tim, suy đa tạng. Bác sĩ nói cô có nguy cơ tử vong cao. Sau hai tuần nỗ lực điều trị, tình trạng của Huyền My dần ổn định. Cả bệnh viện nói chung và khoa Hồi sức nói riêng hạnh phúc khi cứu được bệnh nhân nặng giữa bối cảnh dịch Covid-19 khó lường.

Cùng xem thêm những bức ký họa khác của các bạn trẻ:

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 13

Các chiến sĩ dân quân khuân vác, đưa đồ đạc của người dân vào khu cách ly.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 14

Bức ký họa về thông điệp kêu gọi mọi người ở nhà.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 15

'Những người hùng thầm lặng' của tác giả Đồng Ngọc Thảo Vy.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 16

Bức ký họa có thông điệp: 'Đừng quên những người hùng đang chiến đấu trong thầm lặng'.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 17

Dù bận rộn, chiến đấu hết mình nhưng các y, bác sĩ vẫn luôn nở nụ cười lạc quan.

Những bức ký họa của người trẻ về chiến dịch chống Covid-19 làm lay động lòng người - ảnh 18

Những người hùng thầm lặng luôn cố gắng hết sức mình để bảo vệ người dân khỏi dịch bệnh Covid-19.

Nguồn ảnh: Sơn Dura