Những chia sẻ cuối đời của NSƯT Hoàng Yến

Giải trí 05/07/2020 - 17:37

GiadinhNet - "Nếu mà mọi người trong đoàn còn nhớ đến tôi, nếu không quá bận thì lâu lâu có thể đến thăm tôi, tôi mong lắm..." NSND Hoàng Yến từng chia sẻ.

Hôm nay (5/7), khán giả yêu phim Việt đã đón nhận một tin buồn - NSƯT Hoàng Yến đã ra đi ở tuổi 88 do tuổi già sức yếu tại nhà riêng.

Những chia sẻ cuối đời của NSƯT Hoàng Yến - ảnh 1 Nghệ sĩ Hoàng Yến xuất hiện trên truyền hình năm 2018 sau nhiều năm "ở ẩn". Ảnh: DT

Gia đình cho biết hai ngày trước khi mất, bà có dấu hiệu mệt và nằm liệt giường nhưng hôm 4/7, bỗng nhiên tỉnh táo hơn. Bà xuống nhà ăn cơm cùng gia đình, giúp con cháu dọn dẹp đồ đạc rồi mới lên phòng riêng ngủ trưa.

Khoảng 15h, bà gọi cậu con trai út lên chỉnh nhiệt độ của điều hòa. Đến khoảng 17h cùng ngày, một người con lên hỏi thăm thì thấy bà nằm im. Gia đình sau đó gọi cấp cứu, cố gắng làm mọi thứ nhưng không thành công.

Được biết, Lễ viếng sẽ diễn ra 9h ngày 9/7 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Những chia sẻ cuối đời của NSƯT Hoàng Yến - ảnh 2 Lễ viếng diễn ra 9h ngày 9/7 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Ảnh: VnE

Trước đó, chia sẻ về tình hình sức khỏe của mình NSƯT Hoàng Yến vẫn hồ hởi bảo trộm vía ở tuổi 88 bà không bị đau xương khớp nên trái gió trở người cũng ít nhức mỏi. Bà vẫn thường đi bộ quanh nhà để vận động, nhưng "dạo này thì tôi chỉ quanh quẩn trong nhà vì trời nắng nóng khủng khiếp quá mà mấy nay tôi cũng không khỏe lắm", bà Vi phim "Của để dành" từng cho biết.

Là nghệ sĩ gạo cội của làng điện ảnh phía Bắc, nhắc đến NSƯT Hoàng Yến là nhiều người nhớ ngay đến hình ảnh bà Vi với gương mặt mệt mỏi, khắc khổ chịu nhiều dằn vặt trong lòng ở phim "Của để dành".

Trong một cuộc trò chuyện vào năm ngoái, (ở tuổi 87, với báo Tiền Phong), NSƯT Hoàng Yến nói: "Có lẽ đó là vai diễn tôi không bao giờ quên trong cuộc đời này. Những phân cảnh tôi ngã, tôi khóc đều đến từ cảm xúc chân thật nhất. Khi quay phim có nhiều kỉ niệm đẹp lắm nhưng tôi chỉ biết gọi tên nó là đẹp chứ không còn nhớ được nhiều nữa đâu, tôi già rồi mà".

Những chia sẻ cuối đời của NSƯT Hoàng Yến - ảnh 3 NSƯT Hoàng Yến trong một cảnh phim Của để dành.

NSƯT Hoàng Yến cũng nhắc nhiều đến đạo diễn Đỗ Thanh Hải và những bạn diễn một cách trìu mến: "Đã lâu lắm rồi tôi không gặp lại anh đạo diễn Đỗ Thanh Hải, chắc bây giờ anh ấy bận lắm, bé Luyến (Hương Mai) giờ không biết thế nào. Còn Anh Tú (NSND Anh Tú) tôi có nghe kể là cậu ấy mới mất năm ngoái, tội quá, cậu ấy sống tình cảm lắm, bây giờ nhắc lại kỉ niệm với Anh Tú tôi không thể nhớ rõ nữa nhưng với tôi đó là một diễn viên tài năng. Nếu mà mọi người trong đoàn còn nhớ đến tôi, nếu không quá bận thì lâu lâu có thể đến thăm tôi, tôi mong lắm"...Và có lẽ đó cũng chính là ước nguyện cuối đời của NSƯT Hoàng Yến.

Nói về NSƯT Hoàng Yến, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã từng chia sẻ trên VNN: "Bác Yến có một điểm mà tôi rất ấn tượng, đó là phong thái ứng xử rất thanh lịch, đúng kiểu phụ nữ Hà Nội, luôn luôn có gì không hài lòng chỉ nhẹ nhàng nhắc chứ không bao giờ tỏ thái độ. Của để dành hầu hết là các diễn viên trẻ mà bà Vi là vai diễn trung tâm nên bác Yến va chạm với tất cả các nhân vật khác. Dù lớn tuổi nhưng bác rất chịu khó học thoại vì thời đó vẫn vừa làm phim vừa nhắc thoại cho diễn viên".

Hoàng Yến sinh năm 1932 thuộc dàn diễn viên gạo cội phía Bắc. Bà đã tham gia rất nhiều bộ phim điện ảnh Việt Nam, phải kể tới: Cây bạch đàn vô danh, Vườn cam, Mẹ Kim Đồng, Bao giờ cho đến tháng 10, Số đỏ, Ngày ấy bên bờ sông Lam, Làng Vũ Đại ngày ấy, Cây bạch đàn vô danh...

M.H (th)