Những ''chiến binh'' lớp 3 ở khu cách ly: Sẽ có cái Tết đáng nhớ nhất trong đời

Đời sống 03/02/2021 - 10:43

Đêm 30/1 là một đêm không ngủ với giáo viên, học sinh và phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Những ''chiến binh'' lớp 3 ở khu cách ly: Sẽ có cái Tết đáng nhớ nhất trong đời - ảnh 1

Cô, trò tập thể dục trong khu cách ly.

Đây cũng là thời điểm khởi đầu cho 21 ngày cách ly tại trường của những “chiến binh” thuộc diện F1 và cha mẹ đi cách ly cùng con. Tại đây, họ cùng nhau quyết tâm phòng chống dịch Covid-19 và chuẩn bị tinh thần đón Tết Nguyên đán trong khu cách ly. Sẽ là một cái Tết đáng nhớ nhất trong cuộc đời…

Con chưa khóc, bố mẹ đã lã chã lệ rơi

Ngày 2/2, ngày thứ 3 ở trong khu cách ly, với hơn 100 GV, HS và phụ huynh HS, mỗi ngày là một trải nghiệm, là việc thích nghi với môi trường cách ly mà dù không ai bảo ai song đều chung quyết tâm thực hiện tốt nhất các quy định phòng dịch để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh…

Cô Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương bày tỏ: Đêm 30/1, nhận được thông báo, các gia đình, HS và GV không khỏi lo lắng, bất an. Nhưng được biết có bố hoặc mẹ đi cùng, lại vẫn được sinh hoạt ở trường với sự chỉ bảo của cô giáo chủ nhiệm nên các con cũng yên tâm, hợp tác với nhà trường trong việc phòng chống dịch.

Ban giám hiệu, GV cùng cách ly phối hợp với các đơn vị, cha mẹ HS bảo đảm từng bữa ăn, giấc ngủ cho các con. Cán bộ y tế thường xuyên túc trực để chăm sóc, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm… Các con và cha/mẹ đi cùng hoàn toàn yên tâm ở khu cách ly “đặc biệt” này để phòng dịch lây lan ra cộng đồng.

Anh Cao Văn Hoạt, đi cách ly cùng con cho biết: Ban Chỉ đạo phòng dịch và nhà trường đã chuẩn bị khẩn trương, chu đáo điều kiện khu cách ly. Mỗi phòng học rộng 50m2 được bố trí cho 4 gia đình với đủ điều hòa nóng, chăn, đệm và thiết bị sinh hoạt khác khiến chúng tôi yên tâm, gạt bỏ sự hoang mang, lo lắng lúc ban đầu nhận được thông báo.

Theo anh Hoạt, các con khá vui vẻ, thoải mái, không sợ sệt, lo lắng; nghiêm túc thực hiện theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của cô giáo và cán bộ y tế.

Cũng như vậy, chị Hương Giang có con trai học cùng lớp với học sinh bị nhiễm Covid-19 bộc bạch: Lúc đầu, gia đình tôi đứng ngồi không yên, lo lắng không làm được việc gì. Trong đêm tối, nhìn những đứa trẻ chỉ 9 tuổi đã phải xách va li vào khu cách ly, ai cũng ứa nước mắt; con chưa khóc, bố mẹ đã khóc… Thế nhưng, từ sáng 31/1, khi có thông báo mỗi gia đình được cử bố hoặc mẹ vào cách ly cùng con, chúng tôi bớt đi nhiều sự hoang mang, lo lắng.

“Các gia đình cũng bảo nhau vững tâm cùng con cách ly phòng dịch bởi chứng kiến sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các con của quận, phường và nhà trường. Phòng học thường ngày thành phòng ở sạch sẽ, rộng rãi, các con có chăn màn, đệm đầy đủ. Ở cùng phòng nhưng các con vẫn phải giữ đúng khoảng cách để hạn chế lây nhiễm. Phụ huynh chúng tôi cảm thấy được chia sẻ khi hiệu trưởng nhà trường, cô giáo chủ nhiệm quan tâm, động viên kịp thời…” - chị Hương Giang chia sẻ.

Anh Liêm, chồng chị Giang đi theo con vào khu cách ly cho biết: Chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi được ổn định điều kiện ăn, ở trong khu cách ly nên hoàn toàn yên tâm phòng dịch; chỉ mong các con bình an, khỏe mạnh, không bị mắc Covid-19…

Những ''chiến binh'' lớp 3 ở khu cách ly: Sẽ có cái Tết đáng nhớ nhất trong đời - ảnh 2

Ngành Giáo dục Hà Nội tặng quà cho khu cách ly.

Chỗ dựa cho học sinh, phụ huynh

Sáng 2/2, Sở GD&ĐT và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đến thăm, tặng quà các GV, HS, phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương. Đoàn công tác đã trao tặng nhà trường 2 chiếc máy giặt và 20 thùng đựng rác thải y tế với mong muốn tất cả cùng khắc phục khó khăn, vững tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch để ổn định cuộc sống...

Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Lan chia sẻ: Trường có 56 HS diện F1, trong đó 2 em là con của giáo viên; 10 giáo viên, 3 nhân viên, 10 phụ huynh diện F1; 36 phụ huynh diện F2 đang thực hiện cách ly tập trung tại trường.

“Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, ý thức được tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch Covid-19, các con không chỉ tuân thủ theo hướng dẫn phòng dịch, mà còn tự giác trong sinh hoạt hàng ngày. Các con tự gấp chăn màn, quần áo; tự giác ăn uống; giữ kỷ luật, nền nếp trong mọi hoạt động. Đặc biệt, nhiều con biết tranh thủ thời gian để học bài theo hướng dẫn của cô giáo, vui chơi, tập luyện thể thao và đọc sách…”, cô Lan xúc động bày tỏ.

Trong số 56 HS, 2 ngày đầu có 10 em không có bố, mẹ đi cách ly cùng cũng tủi thân, lo lắng. Hiện nay, chỉ còn 3 em do gia đình không sắp xếp được nên các em được bố trí ở với cô giáo chủ nhiệm.

Cô Vương Thị Hồng Lệ - giáo viên chủ nhiệm lớp 3E, Trường Tiểu học Xuân Phương bộc bạch: Khi biết tin, tôi rất lo lắng. Lo cho mình thì ít mà lo cho học trò của mình thì nhiều, bởi các con còn nhỏ quá. Tuy nhiên, sau đó, tôi đã tự nhủ phải bình tĩnh để cùng nhà trường và cơ quan chức năng làm tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh. Người lớn có vững tâm, con trẻ mới không bất an. Việc bố trí cách ly ngay tại trường đã giúp giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh nhanh chóng ổn định tâm lý, tinh thần hơn so với việc phải đi xa…

Để các con hòa nhịp với môi trường mới, hàng ngày cô Lệ giao bài cho các con. “Tôi giao cho các con đọc một cuốn sách (do các con mang đi hoặc được các đơn vị tặng), sau đó viết bài thu hoạch cảm nhận về nội dung cuốn sách hoặc mỗi ngày sưu tầm 10 câu thành ngữ, tục ngữ của Việt Nam. Đến tối, tôi gọi video qua điện thoại để kiểm tra và cùng học, chia sẻ tâm tư, tình cảm với các con. Các con rất hào hứng học theo kiểu học mà chơi, chơi mà học”, cô Lệ cho hay.

Cô Lệ kể, do được các tổ chức tặng sách nên trong khu cách ly bố trí một giá sách nhỏ. Một PHHS đảm nhiệm vai trò thủ thư để hướng dẫn các con mượn, trả sách. Những ngày này, các con rất tích cực đọc và trao đổi lại cảm nhận của mình.

Với 3 HS không có bố, mẹ đi cùng, cô Lệ dành sự quan tâm “đặc biệt” hơn để các con đỡ tủi thân và thực hiện tốt yêu cầu phòng dịch. Các con tuy nhỏ nhưng rất “hiểu chuyện”, luôn tỏ ra chững chạc, lạc quan và nghe theo sự chỉ bảo của các bác, các cô. Được tặng gấu bông hay bánh kẹo, sách vở đều khoe với cô… Nhìn các con vui vẻ, hồn nhiên, chúng tôi cũng yên tâm và tự nhủ cố gắng mang đến những gì tốt nhất cho các con trong thời điểm khó khăn này.

Chuẩn bị đón Tết “đặc biệt”

Khuôn viên bên trong khu cách ly trở nên sôi động với tiếng nhạc bài tập thể dục vận động theo hướng dẫn của cô Lê Thị Nguyệt - GV thể dục Trường Tiểu học Xuân Phương cũng thực hiện cách ly tại trường.

Cô Nguyệt chia sẻ: Chúng tôi động viên, khích lệ các con tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Tôi chia thành nhóm nhỏ (4 em/nhóm) đứng giãn cách, đeo khẩu trang đầy đủ tập các bài thể dục vận động hoặc tập võ, nhảy hiện đại… Các con rất hào hứng, tích cực tập luyện. Tôi dạy cho các con bài nhảy mang nội dung về Tết để các con cảm nhận được không khí Tết vui vẻ, đầm ấm trong khu cách ly…

Với cô hiệu trưởng, GV chủ nhiệm và các giáo viên chuyên môn, các em học sinh và phụ huynh HS sẽ đón Tết trong khu cách ly. Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Lan tâm tình: Đây là cái Tết “đặc biệt” và đáng nhớ nhất trong cuộc đời chúng tôi.

Vì sự an toàn của mỗi người và cộng đồng, chúng tôi sẽ luôn vững tâm đồng hành với các ban, ngành, học sinh và phụ huynh trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Thời điểm này, nhiều tổ chức, cá nhân đã gửi bánh chưng, quà Tết cho HS. Tết đã đến rất gần với chúng tôi. Hương vị ấy sẽ thật ý nghĩa khi đón nhận tin HS vẫn đang an toàn và mạnh khỏe…

Cô Vương Thị Hồng Lệ xúc động: Tết năm nay không được sum họp với người thân nhưng chúng tôi tạm gác lại những ước vọng ngày Tết của bản thân để thực hiện tốt nhất quy định phòng dịch và quan trọng là mang trọn vẹn tình yêu thương đến với các em nhỏ, để các “chiến binh” sẽ có được không khí Tết tròn đầy trong thế giới tuổi thơ của mình… “Tôi dự định hướng dẫn các con làm thiệp chúc mừng năm mới để gửi về chúc Tết ông bà, bố mẹ. Các con làm xong có thể chụp qua điện thoại để người thân trong gia đình xem và chia vui với các con” - cô Lệ chia sẻ.