Những con tôm hùm đắt đỏ có màu sắc lạ, quý hiếm nhất thế giới

Chuyện lạ 12/02/2021 - 19:00

'Sinh vật lạ' tôm hùm chưa nấu chín đã vàng xuất hiện ở Mexico hay tôm hùm bạch tạng toàn thân trắng toát, trăm triệu con mới có một.

Tôm hùm chưa nấu chín đã vàng

Ngư dân may mắn bắt được con tôm hùm màu vàng quý hiếm ở cảng Tenants trên vịnh Mexico. Con tôm hùm màu vàng giống như quả chuối là một cá thể giáp xác quý hiếm, tỉ lệ trong tự nhiên là một trong 30 triệu con.

Những con tôm hùm đắt đỏ có màu sắc lạ, quý hiếm nhất thế giới - ảnh 1

Sinh vật lạ tôm hùm chưa nấu chín đã vàng xuất hiện ở Mexico

Marly Babb, ngư dân may mắn đã tìm thấy con tôm hùm vàng ở cảng Tenants trên vịnh Mexico. Thay vì bán với giá cao, Marly Babb đã tặng con tôm hùm quý hiếm cho Trung tâm khoa học hải dương thuộc Đại học New England. Các chuyên gia tại trung tâm đã đặt tên cho con tôm hùm là Banana.

Những mẫu vật tôm hùm hiếm khác thường có màu xanh, trắng, cam. Tỷ lệ bắt được tôm hùm xanh trong tự nhiên là một trong 2 triệu con, nhưng cơ hội gặp tôm hùm vàng như Banana chỉ là một trong 30 triệu con. Tôm hùm xanh và vàng đều là kết quả từ đột biến gene ở protein liên kết với sắc tố đỏ.

Con tôm hùm quý xếp vào nhóm 'tôm hùm pha lê', sinh ra đã mắc hội chứng bạch thể dẫn tới màu sắc nhạt ở da hay vỏ ngoài. Điều thú vị là chúng là giống tôm hùm kỳ lạ duy nhất không chuyển sang màu đỏ khi nấu chín.

Những con tôm hùm đắt đỏ có màu sắc lạ, quý hiếm nhất thế giới - ảnh 2

Con tôm hùm quý hiếm có màu sắc độc, chưa nấu chín đã vàng

Sự xuất hiện của tôm hùm vàng quý hiếm vào thời điểm này khá quan trọng trong ngành khoa học vì các nhà nghiên cứu đang thực hiện điều tra ảnh hưởng về tác động của biến đổi khí hậu đối với tôm hùm ở Maine khi nước ở Vịnh Maine.

Lớp vỏ màu vàng của Banana cũng có thể do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, nước ở vịnh ấm lên với tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại, các đại dương khác trên thế giới.

Tôm hùm bạch tạng toàn thân trắng

Những con tôm hùm đắt đỏ có màu sắc lạ, quý hiếm nhất thế giới - ảnh 3

Tôm hùm bạch tạng toàn thân trắng

Ngư dân Anh vô cùng kinh ngạc khi bắt được tôm hùm trắng cực hiếm ngoài khơi bờ biển Yorkshire.

Con tôm hùm màu trắng do bị mắc bệnh bạch tạng khiến chúng không có sắc tố trong vỏ và có màu sắc hiếm có. Ngư dân ở Yorkshire đã bắt được sinh vật lạ sau đó bàn giao cho cơ quản lý.

Con tôm hùm hiện đang được trưng bày bên trong một trung tâm du khách National Trust gần Whitby, ở Bắc Yorkshire trước khi được thả trở lại biển.

Theo các chuyên gia, tôm hùm bạch tạng rất hiếm, cứ 100 triệu con tôm thì có một con bạch tạng. Tôm hùm sống ở biển trong điều kiện sống khắt khe với vùng biển ấm, lặng, ở các khe hoặc hang hốc dưới đáy biển. Người ta đã phát hiện nhiều con tôm hùm với kích thước lớn. Khối lượng kỷ lục của một con tôm hùm càng có thể lên đến 12 kg. Tuổi thọ của tôm hùm có thể lên đến 100 tuổi.

Tôm hùm xanh

Những con tôm hùm đắt đỏ có màu sắc lạ, quý hiếm nhất thế giới - ảnh 4

Tôm hùm xanh

Ngư dân Keith Setter bắt được con tôm hùm xanh khi đang đánh bắt ở vịnh Ladram, Devon, tây nam nước Anh và đặt tên cho nó là Larry. Setter cho biết: "Trong suốt 5 năm theo biển đánh bắt ở Ladram, tôi chưa từng trông thấy con tôm hùm nào như thế".

Theo các chuyên gia, do đột biến gene khiến cơ thể tôm hùm xanh sản xuất ra một loại protein nhiều hơn các loại khác, do vậy chúng có màu xanh hiếm gặp. Tỷ lệ tôm hùm xanh gặp trong tự nhiên với 1/2.000.000 con.

Anh Keith Setter cho rằng việc bắt được tôm hùm màu xanh dương là một điều may mắn, do đó anh sẽ không ăn chúng. Anh quyết định thả chúng trở về biển.