Những dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ, chớ dại chủ quan

Sức khoẻ 12/07/2020 - 11:16

Nếu các triệu chứng dưới dây xuất hiện thường xuyên, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Thông thường, máu nhiễm mỡ hay xảy ra ở những đối tượng thuộc độ tuổi tủng niên. Tuy nhiên, do lối sống thiếu lành mạnh, độ tuổi của bệnh nhân mắc bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân dẫn tới máu nhiễm mỡ có thể là do chế độ ăn uống thiếu kho học, lười vận động, béo phì, tuổi tác, giới tính...

Những triệu chứng cảnh báo máu nhiễm mỡ thường gặp như đau đầu, chóng mặt, đau tức ngực, thở gấp, tim đập nhanh... Bệnh diễn biến âm thầm. Đa phần người bệnh chỉ phát hiện máu nhiễm mỡ khi được làm xét nghiệm vì một số bệnh lý khác. Khi bệnh diễn tiến nặng có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm như huyết áp cao, đau tim, xơ vữa động mạch...

Những dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ, chớ dại chủ quan - ảnh 1

Máu nhiễm mỡ gây cảm trở lưu thông máu.

Dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo máu nhiễm mỡ. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Chân đau, tê bì

Lượng cholesterol trong máu tăng cao sẽ dẫn đến mạch máu bị tắc nghẽn. Máu không được đưa đến chân gây ra hiện tượng chân tay tê bì, sưng tấy, đau nhức, các khớp chân mệt mỏi.

Chân lạnh

Cũng do mạch máu tắc nghẽn, máu không được đưa tói chân nên dẫn tới hiện tương chân và bàn chân bị lạnh. Khi có biểu hiện bàn chân lạnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán sớm xem nguyên nhân có phải do máu nhiễm mỡ hay không.

Đau ngực

Nếu thấy những cơn đau thắt ngực thường xuyên trong thời gian ngắn và tự mất đi không cần điều trị nhưng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Máu nhiễm mỡ có thể gây ra hiện tượng khó chịu ở vùng ngực, cảm thấy ngực bị đè nặng, bóp nghẹ, tức ngực. Triệu chứng có thể kéo dài từ vài phút đến vài chục phút.

Đột quỵ

Mỡ máu càng cao thì chỉ số triglyceride cũng được "kéo" theo. Điều này gây cản trở lưu thông máu đến não do các mảng xơ vữa động mạch gây tắc nghẽn mạch máu. Não thiếu ôxy và máu là nguyên nhân gây ra đột quỵ. Người cao tuổi, phụ nữ sau sinh là những đối tượng dễ mắc đột quỵ do mỡ máu tăng cao.