Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục

Thể thao 18/04/2021 - 13:19

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc phát triển với tốc độ nhanh bậc nhất thế giới. Tuy nhiên quân đội Trung Quốc thường được xem là đông những không mạnh và có những điểm yếu chí tử.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 1

Bất chấp sự phát triển vượt bậc trong những thập kỷ gần đây, lực lượng hạt nhân chiến lược của PLA vẫn tụt hậu, so với lực lượng hạt nhân của các nước phát triển khác về các chỉ số định lượng và chất lượng.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 2

Trung Quốc mặc dù có tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực hệ thống tên lửa đất đối đất, nhưng các thành phần khác của bộ ba hạt nhân không thể tự hào về những thành công tương tự, còn thua xa các cường quốc quân sự khác như Mỹ, Nga.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 3

Thành phần hải quân của lực lượng hạt nhân chiến lược, đến nay chỉ có 6 tàu ngầm Type 094 có thể mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Những tàu chiến này cũng mới chỉ hoạt động quanh lãnh hải Trung Quốc và chưa thể đọ sức với các tàu chiến Mỹ trong khu vực.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 4

Cơ sở của thành phần không quân chiến lược, vẫn được tạo thành từ các máy bay ném bom thuộc dòng H-6. Bất chấp mọi sự hiện đại hóa, một chiếc máy bay như vậy đã lỗi thời từ lâu và không thể tham gia đầy đủ vào các quá trình răn đe hạt nhân.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 5

Trung Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp đang được thực hiện để khắc phục tình trạng này. Việc chế tạo các tàu ngầm Type 096 hiện đại, có khả năng mang ICBM đã bắt đầu, nhưng cũng chưa đạt được nhiều kết quả.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 6

Ngoài ra, về cơ bản máy bay ném bom chiến lược H-20 đang được phát triển, với một số tính năng quan trọng. Song song với điều này, sự phát triển của thành phần mặt đất của các lực lượng hạt nhân chiến lược vẫn tiếp tục, và các tổ hợp mới của một số lớp đang được đưa vào trang bị.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 7

Các vấn đề chính của lực lượng lục quân Trung Quốc, thực tế là số lượng không thể chuyển đổi thành chất lượng. Số lượng quân cao dẫn đến hạn chế đối với việc hiện đại hóa và tái trang bị của họ.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 8

Đặc biệt, vì điều này, một số lượng lớn xe tăng chủ lực đã lỗi thời từ lâu và các mẫu xe khác vẫn còn trong biên chế. Theo thời gian, tất cả những điều này dẫn đến tình trạng hiệu quả chiến đấu kém, tính đồng bộ thấp và tăng chi phí cho việc duy trì trạng thái của quân đội.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 9

Theo các dữ liệu đã biết, vẫn chưa có giải pháp triệt để nào cho vấn đề này. PLA đặt hàng một bộ phận vật liệu mới để thay thế bộ phận đã lỗi thời, nhưng số lượng thiết bị lại tương đương không còn khả thi, do chi phí cao của các mẫu hiện đại.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 10

Sự phát triển của Hải quân có tầm quan trọng đặc biệt trong chương trình hiện đại hóa PLA hiện nay. Hơn 60 tàu hộ tống Type 056A đã được đưa vào biên chế, nhưng chúng có lượng choán nước chỉ 1.500 tấn và mang theo một loạt vũ khí hạn chế.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 11

Các tàu lớn hơn và mạnh hơn, chẳng hạn như khinh hạm Type 054A hoặc tàu khu trục Type 052D, được chế tạo theo loạt nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, tốc độ xây dựng và vận hành hiện tại của PLA còn rất hạn chế và chưa được như mong muốn của giới quân sự Trung Quốc.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 12

Lực lượng không quân PLA phải đối mặt với những vấn đề tương tự như lực lượng mặt đất. Với quy mô lớn, nhưng lực lượng vũ trang này không thể tự hào về các mô hình hiện tại. Ngoài ra, tính không đồng bộ cũng được thể hiện rõ, khi Trung Quốc đang vận hành cùng lúc nhiều loại máy bay khác nhau về tính năng, kỹ thuật.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 13

Gần đây, Trung Quốc cũng đang tích cực phát triển các máy bay chiến đấu thế hệ 4+ và 5, tuy nhiên tương lai cũng không sáng sủa hơn bao nhiêu. Máy bay J-20, tiêm kích thế hệ thứ 5 tiên tiến nhất của Trung Quốc, vẫn đang loay hoay đi tìm động cơ thay thế và nhiều vấn đề khác chưa thể khắc phục triệt để.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 14

Kết quả của sự phát triển của PLA trong những thập kỷ gần đây là rõ ràng. Trung Quốc đã cố gắng xây dựng không chỉ một quân đội lớn, mà còn là một quân đội hùng mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong tình trạng hiện tại, quân đội Trung Quốc đang có những vấn đề đáng chú ý trên nhiều lĩnh vực, hạn chế tiềm năng phát triển.

Những điểm yếu mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục - ảnh 15

Vẫn chưa rõ liệu quân đội Trung Quốc, có thể hoàn thành các kế hoạch hiện đại hóa quân đội đúng thời hạn hay không. Tuy nhiên, rõ ràng là mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để hoàn thành các nhiệm vụ đó, đồng thời danh sách các lợi ích và thách thức sẽ dần thay đổi. Nguồn ảnh: QQ.

Hải quân Trung Quốc - bước tiến từ lực lượng ven bờ trở thành đối thủ đe dọa Mỹ. Tuy nhiên sức mạnh của Hải quân Trung Quốc chỉ nằm ở số lượng, chất lượng và kinh nghiệm chiến đấu vẫn khiến nhiều người nghi ngờ. Nguồn: Military.

Thái Hòa