Những dòng tâm tư của người đàn ông dính án chung thân vì bán “vịt trời”

Pháp Luật 11/08/2020 - 08:16

Không nghề nghiệp nhưng lúc nào Hà Anh Tuấn, SN 1982, trú tại TP Việt Trì, Phú Thọ cũng ao ước có được một cuộc sống vật chất đầy đủ, cao sang. Và rồi trong một lần tình cờ có được bộ hồ sơ dự thầu, Tuấn đã cóp nhặt những thông tin trong hồ sơ để biến bản thân thành cháu “sếp”, được giao nhiệm vụ bán đất dự án, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người có nhu cầu.

“Tôi bị bắt năm 2011 nhưng giữa năm 2017 mới đi thi hành án”, Tuấn kể, gương mặt đầy tâm tư. Dường như thời gian hơn 6 năm ở trại tạm giam chờ nhận hình phạt thích đáng cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà anh ta đã gây ra đối với 31 bị hại cũng khiến Tuấn suy nghĩ rất nhiều. Hiện phạm nhân này đang cải tạo ở đội trực sinh, phân trại số 2 trại giam Tân Lập, Bộ Công an.

Lừa hàng chục tỷ từ “bán vịt trời”

Nước da nâu khỏe mạnh và gương mặt vuông vặn, chữ điền và với cặp kính cận không tròng màu trắng, trông Tuấn có đầy vẻ trí thức. Trò chuyện với chúng tôi, Tuấn ăn nói rất nhẹ nhàng, dễ nghe. Có lẽ vì thế mà khi anh ta tự nhận mình là công chức, lại là cháu ruột của một sếp tổng của một Cty trong ngành hàng không, nhiều người đã tưởng thật.

Theo bản án, mặc dù không có việc làm, không có thu nhập ổn định và cũng không có mảnh đất nào để bán nhưng Hà Anh Tuấn đã làm giả các giấy tờ để nhượng bán một số lô đất tại khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức và dự án Khu đô thị Việt Hưng - Long Biên, TP Hà Nội. Những lô đất này thuộc quyền quản lý của Tổng Cty đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Xây dựng ( HUD).

Tuấn làm giả nội dung HUD nhượng bán một số suất đất ngoại giao tại 2 dự án trên cho Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam sau đó ra cửa hàng photocopy ở phố Ngọc Lâm, quận Long Biên thuê người đánh máy nội dung, rồi cắt dán, chỉnh sửa để ra một văn bản hoàn chỉnh sau đó in sao làm nhiều bản.

Sau khi hoàn thiện bộ hồ sơ giả, Tuấn vừa trực tiếp vừa thông qua một số người quen rêu rao rằng, anh ta là cháu ruột của một lãnh đạo thuộc Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam nên anh ta được giao nhiệm vụ chuyển hóa hàng chục lô đất ưu đãi ở dự án Vân Canh và Việt Hưng cho những ai có nhu cầu.

Tin lời đối tượng, hàng chục người đã “đặt cọc” mua đất và đứng ra làm đầu mối mua đất liền kề dự án cho nhiều người để hưởng giá chênh lệch.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, từ việc rao bán đất “vịt trời” này mà Tuấn đã thu tổng số tiền là hơn 25 tỷ đồng của nhiều người và sử dụng cho mục đích cá nhân. Sau một thời gian không thấy Tuấn giao nhà và đất, các nạn nhân đã làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng. Tuấn bị bắt giữ và quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã có đủ cơ sở đề nghị truy tố Tuấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những dòng tâm tư của người đàn ông dính án chung thân vì bán “vịt trời” - ảnh 1
Những dòng cảm nhận của Hà Anh Tuấn về sách được anh ta viết trong trại giam. Ảnh: N.Vũ

Và những dòng tâm tư

Ngày 30-6-2017, Tuấn về trại giam Tân Lập thi hành bản án chung thân, nhưng thời gian mất quyền công dân tính ra đã ngót nghét chục năm rồi. Tuấn bảo gần 6 năm sống trong trại tạm giam chờ mức án là khoảng thời gian chờ đợi mà anh ta cảm thấy dài đằng đẵng.

“Mặc dù bây giờ tôi đang phải thi hành bản án chung thân, cũng là không hẹn ngày về đấy nhưng dẫu sao thì cũng biết cái đích mà mình phải phấn đấu chứ không thấy mịt mù như ngày còn trong trại tạm giam”, Tuấn bộc bạch.

Theo lời phạm nhân này thì anh ta có niềm đam mê đọc sách và vì thế mà sau mỗi tuần cải tạo lao động, chỗ anh ta tới thường xuyên nhất chính là thư viện của phân trại. Trong một bài viết, Tuấn đã thể hiện điều đó như thế này: “Trong cuộc đời của mỗi con người, dù ít, dù nhiều, ai cũng từng được tiếp xúc và đọc một vài quyển sách. Tôi thực sự cảm thấy mình là người may mắn khi đã được tiếp xúc với sách từ rất sớm. Tôi đọc tương đối nhiều loại sách viết về nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi quyển sách cho tôi những cảm xúc và nhận thức riêng nhưng cùng có một điểm chung là cho tôi kiến thức…”.

Hỏi Tuấn những kiến thức đã tích lũy có hỗ trợ được nhiều không trong việc lừa bán nhà đất, nam phạm nhân này lặng lẽ cười bảo, chuyện đó xảy ra rất tình cờ, đến khi vào vòng quay thì không dừng lại được.

Theo lời anh ta thì trong một lần ngồi uống nước vỉa hè, Tuấn tình cờ gặp người quen khi người này mang hồ sơ dự thầu đến nộp cho Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam. Vì tò mò muốn biết hồ sơ dự thầu bao gồm những giấy tờ gì nên Tuấn đã nhận mình là cán bộ BQL dự án của Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam để nhận giúp tập hồ sơ xin dự thầu của người kia với lời hứa sẽ nộp hộ hồ sơ đồng thời tác động để người này được trở thành nhà thầu thi công trong dự án.

Dựa vào những thông tin có trong hồ sơ dự thầu như: Báo cáo tài chính, con dấu, Tuấn đã tự “chế” nội dung một số giấy tờ liên quan trong đó có các văn bản giả mạo như: Thông báo bán một số suất đất ngoại giao cho một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam; Danh sách cá nhân trong danh mục được ưu đãi mua đất ngoại giao và quyết định nhượng một số lô đất trong 2 dự án trên cho đối tác của Tổng Cty HUD...để chào bán đất.

Tuấn bảo, lúc đầu cũng chỉ muốn thử xem sao nhưng khi cầm tiền tỷ trong tay, anh ta lại muốn có được nhiều hơn nữa. Để cho ra dáng là cháu của một “sếp tổng”, Tuấn dùng số tiền đặt cọc của khách hàng mua sắm tư trang, ăn mặc sành điệu. Thế nhưng “tấm áo không làm nên thầy tu”, một thời gian sau thì hành vi lừa đảo của Tuấn bị lộ tẩy.

Nói về số tiền phải bồi hoàn lại cho các bị hại là hơn 18 tỷ đồng, Tuấn bảo hiện giờ không còn khả năng thanh toán do tiền cầm của khách đã tiêu xài hết. Tuấn bảo ngoài ăn tiêu và mua sắm, trưng diện ra thì anh ta phải chi một khoản tiền không nhỏ cho việc tiếp xúc với những người làm mai mối, dẫn dắt khách hàng. Tuấn bảo ngay cả việc ăn uống, đi lại cũng phải tỏ ra mình là người giàu có nên lừa được bao nhiêu tiền, Tuấn cũng phải chi phí vào những khoản này.

Nói về gia đình, Tuấn bảo rất suy nghĩ và ân hận vì chưa làm tròn trách nhiệm của một người cha nhưng đã khiến con cái phải chịu nhiều tai tiếng. “Vợ tôi cũng chỉ là một người lao động bình thường nên đã rất bất ngờ khi biết số tiền tôi lừa của mọi người. Mỗi lần vào thăm, cô ấy lại động viên tôi cố gắng cải tạo, không phải lo nghĩ nhiều, ở ngoài cô ấy sẽ cố gắng lo cho con”, Tuấn tâm sự.

Anh ta bảo, nhiều lúc cũng suy nghĩ rất nhiều về khoản tiền phải bồi hoàn nhưng cũng chỉ biết âm thầm chịu đựng chứ không dám chia sẻ điều đó với gia đình bởi “không muốn tạo áp lực cho người thân”. Điều Tuấn mong mỏi lúc này nhất là bố mẹ, vợ con khỏe mạnh, đùm bọc nhau vượt qua biến cố mà anh ta đã tạo nên.

“Tôi chỉ biết nói lời xin lỗi và mong được lượng thứ. Những điều khác thì đành phải để thời gian trả lời hộ”, Tuấn bộc bạch. Anh ta bảo sẽ cố gắng cải tạo tốt còn dự định cho ngày ra trại thì chưa nghĩ đến vì “ngày ấy còn xa lắm”.

Nguyễn Vũ – Hà My