Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật

Khoa Học 26/10/2020 - 19:44

Không ít người trên thế giới có những hiểu lầm nghiêm trọng về những sự kiện, nhân vật nổi tiếng lịch sử. Họ cứ ngỡ thông tin mà mình biết được là đúng. Thế nhưng, những lời đồn đó không phải sự thật và được giới chuyên gia giải mã.

Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật - ảnh 1

Trận đại hỏa hoạn ở Chicago, Mỹ năm 1871 là một trong những sự kiện tồi tệ nhất thế giới. Vụ hỏa hoạn này xảy ta vào ngày 8/10 và kéo dài đến ngày 10/10. Đây cũng là sự kiện khiến không ít người hiểu lầm nghiêm trọng về nguyên nhân vụ cháy.

Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật - ảnh 2

Cụ thể, trận hỏa hoạn trên kéo dài nhiều ngày nên Chicago thiệt hại nặng nề. Theo một nghiên cứu, 300 người chết. Hàng trăm ngôi nhà, công trình công cộng ở Chicago bị lửa thiêu rụi. Vì vậy, hơn 100.000 người dân mất nhà cửa.

Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật - ảnh 3

Trong suốt nhiều năm, không ít người tin rằng trận đại hỏa hoạn xảy ra ở Chicago năm 1871 là do một con bò gây ra. Con bò này vô tình húc đổ cây đèn trong lúc người chủ Catherine O'Leary đang vắt sữa bò. Do không thể dập tắt lửa ngay nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng sang các khu vực khác.

Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật - ảnh 4

Thế nhưng, mọi người đã hiểu lầm bởi điều này không phải sự thật. Theo lời khai của Catherine O'Leary với cảnh sát, lúc vụ hỏa hoạn xảy ra cô đang ngủ chứ không hề vắt sữa bò như lời đồn.

Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật - ảnh 5

Về sau, một số phóng viên thừa nhận rằng đã bịa ra câu chuyện con bò là nguyên nhân chính gây ra vụ hỏa hoạn. Từ đây, con bò được giải oan và hiểu lầm được xóa bỏ.

Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật - ảnh 6

Albert Einstein nổi tiếng thế giới là một nhà bác học thiên tài. Ông có nhiều thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật - ảnh 7

Cuộc đời của Einstein gắn liền với một số lời đồn kỳ lạ. Trong số này, nổi tiếng là việc ông được cho là bị trượt môn toán hồi đi học. Thông tin này được không ít người tin là thật.

Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật - ảnh 8

Tuy nhiên, họ không biết đó là thông tin không chính xác. Trên thực tế, Einstein rất giỏi toán. Ngay từ khi còn nhỏ, ông sớm bộc lộ là một thiên tài. Vào năm 15 tuổi, ông thông thạo các phép tính vi phân và tích phân.

Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật - ảnh 9

Tin đồn Einstein bị điểm kém môn toán xuất phát từ số điểm mà ông nhận được khi theo học ở Thụy Sĩ. Lúc ấy, ông được điểm 1 trong thang điểm từ 1 - 6. Tại Thụy Sĩ, 1 là số điểm cao nhất.

Không lâu sau đó, hệ thống thang điểm trên có sự thay đổi theo hướng ngược lại. Điểm 6 trở thành điểm cao nhất trong một bộ môn. Vì vậy, nhiều người mới hiểu lầm Einstein học kém khi thi đạt điểm 1.

Mời độc giả xem video: Lola June - Thiên tài hội họa 2 tuổi người Mỹ. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo BR)