Những hiểu nhầm về nước khoáng

Kinh tế 12/05/2021 - 18:08

Hiện nước khoáng thiên nhiên khá quen thuộc và ngày càng phổ biến, không chỉ giúp giải khát mà còn bổ sung các khoáng chất cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Tuy nhiên, có không ít hiểu nhầm về loại nước uống này, theo bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam.

  Những hiểu nhầm về nước khoáng - ảnh 1 Nước khoáng thiên nhiên không chỉ giúp giải khát mà còn bổ sung các khoáng chất cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Nhầm tưởng nước khoáng tương tác thuốc

Gần đây, có thông tin cho rằng nước khoáng có thể gây tương tác nếu dùng để uống thuốc. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác.

Bởi lẽ, về bản chất hầu hết các loại nước đạt tiêu chuẩn quy định dùng để uống hàng ngày đều phải có chứa một hàm lượng khoáng chất nhất định. Việc các khoáng chất này có tương tác với thuốc đang dùng hay không phải căn cứ dựa trên hàm lượng của từng loại khoáng chất cũng như đặc tính của từng loại thuốc.

Chẳng hạn, bisphosphonate là thuốc thường được kê toa cho các bệnh nhân loãng xương. Theo kết quả của một nghiên cứu trên chuột trong phòng thí nghiệm, sinh khả dụng thuốc (sự hấp thu thuốc) bị giảm khi được dùng chung với nước uống có hàm lượng canxi cao. Vì thế, bác sĩ khuyến nghị không uống thuốc này với những loại nước khoáng có hàm lượng canxi cao (từ 80mg/ lít trở lên). Phần lớn nước khoáng trên thị trường là nước khoáng nhẹ, có hàm lượng canxi thấp (dưới 20mg/lít).

Nguồn nước tự nhiên như nước khoáng,… là nguồn nước tốt cho sức khỏe vì ngoài nước còn cung cấp thêm chất khoáng cho cơ thể. Những nguồn nước tự nhiên được đánh giá là có chất lượng tốt nếu có tổng hàm lượng chất rắn hòa tan (TDS) trên 100mg/lít và dưới 500mg/lít.

Nước khoáng hàm lượng thấp (total dissolved solids TDS