Những hình ảnh đáng kinh ngạc nhất về hành tinh Đỏ

Khoa Học 09/04/2021 - 11:19

Những hình ảnh do thiết bị thăm dò Curiosity Rover của NASA gửi về cung cấp cho các nhà khoa học thông tin chưa từng có về những cụm đá kì lạ trên Hành tinh Đỏ.

Thiết bị thăm dò Curiosity Rover của NASA bắt đầu hạ cánh lên bề mặt sao Hỏa từ tháng 8/2012, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm dấu vết của sự sống trên hành tinh đỏ. Từ đó đến nay, Curiosity Rover đã gửi về Trái Đất rất nhiều hình ảnh giá trị về sao Hỏa. Thông quanhững bức ảnh đó, giới khoa học đã khám phá ra nhiều điều thú vị liên quan đến hành tinh này.

Thiết bị thăm dò Curiosity đã khám phá phần chân Núi Sharp trên Sao Hỏa. Curiosity Rover tiếp tục gửi thêm về Trái Đất những bức ảnh màu đáng kinh ngạc nhất, cung cấp cho các nhà khoa học thông tin chưa từng có về những cụm đá kì lạ trên Hành tinh Đỏ.

Các hình ảnh này được chụp tại khu vực Murray Buttes – một đỉnh đang hình thành ở núi Sharp trong miệng núi lửa Gale khổng lồ của sao Hỏa. Đúng như tên gọi của nó, khu vực Murray Buttes chứa đầy những mô đất và núi đỉnh bằng.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc nhất về hành tinh Đỏ - ảnh 1

Ảnh NASA/JPL-Caltech/MSSS

Những mô đất và núi đỉnh bằng như vậy, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên Trái Đất và Sao Hỏa. Sự khác biệt duy nhất giữa một mô đất và núi đỉnh bằng là kích thước. Hầu hết các nhà địa lý nói rằng mô đất có chiều cao nhưng chiều rộng thì hẹp, trong khi đó núi đỉnh bằng thì rộng hơn nhưng không cao được như vậy.

Các mô đất và núi đỉnh bằng cao hơn địa hình trung bình khu vực Murray Buttes. Chúng được cho là những phần còn lại sau khi bị ăn mòn của một vùng đá sa thạch Sao Hỏa cổ đại. Những hình ảnh do Curiosity gửi về sẽ cung cấp cho các nhà khoa học một cái nhìn chưa từng có về hình dạng và cấu trúc địa hình bề mặt sao Hỏa.

“Nghiên cứu về những mô đất sẽ giúp chúng ta hiểu biết hơn về các đùn cát cổ đại được hình thành và có những thay đổi hóa học, bị xói mòn tạo thành các cảnh quan mà chúng ta thấy như ngày hôm nay”, Ashwin Vasavada, nhà khoa học thuộc dự án Curiosity cho biết.

Theo NASA, đội ngũ vận hành Curiosity có kế hoạch lắp ghép lại tất cả các hình ảnh chụp tại địa điểm này trong tương lai gần. Nhưng cho đến khi đó, các nhà khoa học sẽ khám phá một cách triệt để các bức ảnh hiện có.

Một số hình ảnh bề mặt sao Hỏa mà Thiết bị thăm dò Curiosity Rover của NASA đa gửi về Trái Đất.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc nhất về hành tinh Đỏ - ảnh 2

Ảnh NASA/JPL-Caltech/MSSS

Những hình ảnh đáng kinh ngạc nhất về hành tinh Đỏ - ảnh 3

Ảnh NASA/JPL-Caltech/MSSS

Những hình ảnh đáng kinh ngạc nhất về hành tinh Đỏ - ảnh 4

Ảnh NASA/JPL-Caltech/MSSS

Những hình ảnh đáng kinh ngạc nhất về hành tinh Đỏ - ảnh 5

Ảnh NASA/JPL-Caltech/MSSS

Những hình ảnh đáng kinh ngạc nhất về hành tinh Đỏ - ảnh 6

Ảnh NASA/JPL-Caltech/MSSS

- CLIP: Bên trong tất cả các hành tinh có gì. Nguồn: Soi sáng.

Theo Thanh Loan/Khám phá