Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh

Công nghệ 05/03/2021 - 09:46

Gần 60 năm cuộc đời cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, 90 tuổi Trần Hạnh mới được công nhận NSND. Thế nhưng với nhiều khán giả, chẳng phải đến khi được công nhận là NSND, mà từ lâu ông đã là NSND trong lòng họ.

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 1

NSND Trần Hạnh (1929 - 2021)

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 2

Điều ít ai biết về cố NSND Trần Hạnh, đó là trước khi đến với sự nghiệp diễn xuất, ông đã từng là một anh thợ đóng giày. Một trong những vai diễn đầu tiên lúc bấy giờ của cố NSND chính là một vai diễn trong Hoa và cỏ dại, tác phẩm ra mắt năm 1976.

Kể về con đường đến với nghệ thuật, NSND Trần Hạnh cho hay: “Hồi đó, ban ngày tôi làm nghề đóng giày, tối lại đi diễn văn nghệ. Đó là chương trình văn nghệ của ban tiểu thương thủ công nghiệp tổ chức, sau đó, tôi được chọn đi tập văn nghệ cho đội Thanh niên Hà Nội, cùng với một số nghệ sĩ bấy giờ như: Doãn Hoàng Giang, Minh Ngọc, Đoàn Dũng…".

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 3

Ngày vào làm ở đoàn Kịch nói Hà Nội, lương ông được 42 đồng, là lương của công chức bậc 2.

Năm 60 tuổi, nghệ sĩ Trần Hạnh về hưu theo quy định. Không diễn kịch, ông tham gia đóng phim truyền hình. Vai diễn chính đầu tay của NSND Trần Hạnh trong phim điện ảnh Chiếc bình tiền kiếp do Nguyễn Hữu Phần đạo diễn. Vai diễn ông Cơ trong phim Tướng về hưu là một trong những vai diễn thành công của cố NSND Trần Hạnh trước khi ông về hưu năm 1989. Tướng về hưu dựa theo truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp do Nguyễn Khắc Lợi đạo diễn ra rạp năm 1988, kể câu chuyện đau xót về những tình cảm gia đình đã mất đi trong cơn lốc của thời mở cửa. Sau khi về hưu, ông vẫn tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp của mình những vai diễn để đời. Trong ảnh là vai diễn bố của Lực trong phim Cỏ lau. Phim Cỏ lau được chuyển thể từ truyện ngắn nổi tiếng cùng tên của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Cỏ lau là câu chuyện đầy ám ảnh mang nhiều tính tâm linh có sức lôi cuốn mạnh mẽ, chạm đến cả những góc sâu kín nhất của tâm hồn con người… Phim ra rạp năm 1993.

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 4

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 5

Những năm cuối đời, ông trở lại làm ông lão bán giày. Nghệ sĩ Trần Hạnh từng tâm sự, cuộc đời thực của ông có khi còn buồn và khổ hơn phim. Gần chục năm, ông phải tự tay cơm nước, chợ búa, giặt giũ, chăm sóc cho người vợ bị liệt nửa người sau khi bị tai biến mạch máu não.

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 6

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 7

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 8

Ông là một trong số những nghệ sĩ đầu tiên nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú do Nhà nước trao tặng năm 1994. Sau hơn 20 năm, cho tới ngày 29/8/2019, ở độ tuổi 90, ông mới chính thức được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 9

Người thân nghệ sĩ Trần Hạnh cho biết, kể từ khi nhận được danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, nghệ sĩ rất muốn đi làm phim. Ông cũng được rất nhiều đạo diễn gọi điện mời tham gia phim. Tuy nhiên, do tuổi cao, sức yếu, mắt kém, đi lại khó khăn… nên ông đành ở nhà.

Những hình ảnh thời trẻ hiếm có của cố NSND Trần Hạnh - ảnh 10

Cách đây một hôm (tức 3/3), ông rơi vào trạng thái hôn mê sâu rồi trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng ở phố Trần Quý Cáp (Hà Nội), hưởng thọ 92 tuổi.