Những khó khăn trong cấp căn cước công dân ở vùng cao Lào Cai

Giáo dục 21/05/2021 - 15:07

Cùng với các địa phương khác trên cả nước, Công an tỉnh Lào Cai tích cực làm thủ tục cấp, đổi thẻ căn cước công dân cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Tuy nhiên, tại các huyện vùng cao, quá trình cấp căn cước công dân cho bà con có những khó khăn và những đặc thù riêng

Chúng tôi liên hệ với một cán bộ công an xã Y Tý - địa bàn xa nhất của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Vị cán bộ cho biết: “Để huy động bà con nhân dân đến làm căn cước nhân dân, cán bộ chính quyền địa phương phải thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động người dân đến các địa điểm cấp căn cước. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng ở nhà, vì vậy, để vận động bà con, có khi cán bộ phải đi 3-4 lần là chuyện bình thường”.

Những khó khăn trong cấp căn cước công dân ở vùng cao Lào Cai - ảnh 1

Các chiến sỹ công an gặp nhiều khó khăn trong việc cấp căn cước công dân ở vùng cao Lào Cai
Trong quá trình làm thủ tục cấp cân cược công dân cho người dân ở các xã vùng cao như Y Tý thường mất thời gian lâu hơn do người dân thường xuyên lao động, sản xuất nông nghiệp, ngón tay khô cứng, chai sạn, vân tay bị mờ nên công đoạn lấy vân tay mất rất nhiều thời gian.
Đồng thời, quá trình liên hệ, xác minh, đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến bản thân người dân gặp nhiều khó khăn do bị thất lạc, người dân chưa làm, nhiều người dân không biết tiếng phổ thông, không biết chữ, nhận thức của bà con về việc làm căn cước công dân còn hạn chế.
Quá trình cấp căn cước công dân, do số lượng người đến cùng một lúc lớn, lại thiếu phương tiện, trang - thiết bị, vật tư phục vụ cấp CCCD. Vì vậy, có những hôm, bà con nhân dân phải đợi đến 2-3h sáng.
Tuy gặp phải những khó khăn, nhưng được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền nên lực lượng Công an đã quyết tâm khắc phục những vất vả, gắng sức cùng nhân dân hoàn thành đề án cấp căn cước công dân trong thời gian quy định.