Những kịch bản khả thi về tình trạng bệnh Covid-19 của Tổng thống Trump

Đời sống 14/10/2020 - 06:27

Sức khỏe của Tổng thống là điều quan trọng. Tuy nhiên, các bác sỹ thường giấu thông tin tiêu cực do các luật giữ bí mật và dư luận Mỹ chỉ có thể phỏng đoán.

Bác sỹ Nhà Trắng Sean Conley ngày 12/10 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã âm tính với virus SARS-CoV-2 nhiều ngày liên tiếp, và hiện tại, ông không còn khả năng lây nhiễm Covid-19 cho người khác. Tổng thống Trump cũng đã lên kế hoạch trở lại với các chiến dịch vận động ở một loạt bang chiến địa trong giai đoạn nước rút khi chỉ còn 3 tuần nữa là tới Ngày Bầu cử (3/11).

Sẽ có ít nhất 3 tháng rưỡi từ thời điểm Tổng thống Trump thông báo ông dương tính với virus SARS-CoV-2 cho tới khi người chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Nhiều người đặt câu hỏi, sức khỏe của Tổng thống Trump trong khoảng thời gian này sẽ như thế nào, đặc biệt là nếu ông giành chiến thắng và tiếp tục làm Tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Những kịch bản khả thi về tình trạng bệnh Covid-19 của Tổng thống Trump - ảnh 1

Tổng thống Trump xuất hiện trên ban công Nhà Trắng ngày 5/10 sau khi ông trở về từ Walter Reed. Ảnh: Getty

Theo USA Today, nhiều người sống sót sau khi mắc Covid-19 nặng đều gặp phải một số biến chứng, phải tái nhập viện, thậm chí phải chăm sóc sức khỏe tích cực kéo dài mà nhiều tháng sau đó vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn.

Tổng thống Trump trải qua 2 lần bị tụt oxy. Lần đầu là ngày 2/10, và ông đã phải thở oxy trong lúc còn ở Nhà Trắng (điều mà các bác sĩ né tránh thừa nhận trước đó). Ngày 3/10, độ bão hòa oxy trong máu Tổng thống đột ngột tụt thêm lần nữa.

Đó là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Tổng thống có thể đã gặp phải tác động nặng và đáng lo ngại nhất của các bệnh nhân Covid-19: viêm phổi. Trong số hơn 213.000 người Mỹ tử vong vì Covid-19, phần lớn tử vong vì lý do viêm phổi, và thường là các bệnh nhân phải dùng máy thở.

Lịch sử che giấu bệnh của các tổng thống Mỹ

Nếu Tổng thống Donald Trump không tiết lộ chi tiết hồ sơ y tế liên quan tới việc mắc Covid-19 thì cũng không có gì đặc biệt, bởi nhiều Tổng thống Mỹ đã giữ kín tình hình sức khỏe của mình.

Trong lịch sử, có nhiều Tổng thống Mỹ che giấu bệnh tật vì nhiều lý do. Năm 1893, Tổng thống Grover Cleveland đã bí mật phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư ở miệng. Trong khi đó, công chúng chỉ biết ông bị đau răng. Phải đến khi ông qua đời, William Williams Keen, bác sỹ phẫu thuật chẩn đón Cleveland bị ung thư, mới tiết lộ sự thật.

Năm 1919, Tổng thống Woodrow Wilson bị đột quỵ và khiến ông phải nằm liệt giường. Bác sĩ Nhà Trắng khi đó thông báo rằng ông Wilson chỉ bị “kiệt sức” và “không có gì đáng lo ngại”. Phải nhiều tháng sau, người dân mới biết thông tin.

Tháng 3/1944, chỉ 7 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, các bác sỹ của Franklin D. Roosevelt kết luận ông bị suy tim và đã phải kê đơn thuốc an thần để giúp ông giảm căng thẳng. Tháng 7 năm đó, khi Roosevelt đang tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ tư, một bác sĩ đã nêu trong một bản ghi nhớ bí mật rằng ông có thể sẽ chết vì suy tim trước khi kết thúc nhiệm kỳ tiếp theo. Thời điểm đó, công chúng hoàn toàn không biết về những thông tin này. Tổng thống Roosevelt tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4, nhưng ông đã qua đời chưa đầy 3 tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Dư luận chỉ có thể phỏng đoán về sức khỏe của Tổng thống Trump dựa trên những thông tin được cung cấp có chọn lọc, và cho rằng một số thông tin tiêu cực có thể đã được che giấu theo luật giữ bí mật.

Bác sỹ Conley, Tổng thống Trump đã nhiều ngày liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả này dựa trên bộ xét nghiệm Abbott BinaxNOW cùng nhiều dữ liệu bổ sung khác như lượng virus hay mức độ kháng thể...

Tuy nhiên, hiện chưa rõ những ngày liên tiếp mà ông Trump âm tính với SARS-CoV-2 là ngày nào. Xét nghiệm của Abbott BinaxNOW cũng chỉ có độ chính xác cao trong vòng 7 ngày đầu tiên kể từ khi người bệnh xuất hiện triệu chứng. Theo thông báo chính thức, ông Trump dương tính với SARS-CoV-2 ngày 1/10, và hiện đã là hơn 10 ngày kể từ thời điểm đó.

Các kết quả chụp CT sẽ rất hữu ích cho việc tìm hiểu mức độ nặng, nhẹ của người mắc Covid-19, bởi các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, những dữ liệu này được xem như bằng chứng ban đầu và đáng tin cậy về việc nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các thông tin này đều không được công khai.

Theo hướng dẫn của Viện Y tế Quốc gia, Remdesivir và Dexamethasone được sử dụng ngay từ đầu để điều trị viêm phổi cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Tổng thống được xem như rơi vào trường hợp này dựa theo thông tin về tình trạng tụt oxy. Ngoài ra, ông Trump bị thở gấp trước khi chuyển đến Trung tâm Quân y Walter Reed và một số người cho biết biểu hiện này có thể quan sát rõ ràng trên truyền hình trực tiếp khi ông trở lại Nhà Trắng.

3 kịch bản khả thi nhất về bệnh Covid-19 của Tổng thống Trump

Theo USA Today, có 3 kịch bản khả thi về diễn biến mắc Covid-19 của Tổng thống Trump.

Kịch bản thứ nhất: Ông Trump nhanh chóng phục hồi bệnh viêm phổi mà không bị tác dụng phụ nào trong khoảng 2 tuần kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng (1/10). Đây là kết quả kịch bản tốt nhất đối với bản thân ông Trump, các nhân vật thân cận của ông, cũng như đối với an ninh quốc gia. Việc thiếu thông tin khiến khả năng xảy ra kịch bản này là không được biết đến, mặc dù ông Trump đã lên kế hoạch khôi phục các sự kiện công chúng từ ngày 10/10.

Ông đặc biệt đã sử dụng cocktail Regeneron gần như ngay lập tức sau khi được chẩn đoán kết hợp với Dexamethasone và Remdesivir.

Kịch bản thứ hai: Ông Trump có thể tái nhập viện Walter Reed vì lặp lại chứng thở gấp và giảm oxy. Nếu điều này xảy ra, các bác sỹ có thể phải chịu trách nhiệm vì đã để Tổng thống Trump xuất viện khi chưa hoàn toàn bình phục.

Covid-19 có diễn biến bệnh khó dự đoán ngay cả với các bệnh nhân ở cùng độ tuổi, cùng điều kiện chăm sóc. Dù vậy, nhiều nghiên cứu đều cho rằng, ở những người từ 65 tuổi trở lên, đặc biệt là những người thừa cân như Tổng thống Trump, tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ tử vong cao hơn so với các nhóm khác trong dân số. Ngay cả trong nhóm này, cũng nhiều người có diễn biến bệnh khác nhau. Một số người ban đầu có thể cải thiện nhanh chóng, giống như trường hợp của Tổng thống, nhưng sau đó trở nặng và thậm chí cần chăm sóc với ICU.

Cũng theo USA Today, hơn 90% những người phải nhập viện vì mắc Covid-10 có ít nhất một yếu tố nguy cơ tim mạch như thừa cần, béo phì và chủ yếu là người cao tuổi (65 trở lên). Tổng thống có cả 2 yếu tố này.

Kịch bản thứ ba: Tổng thống Trump đã qua giai đoạn cấp tính nhưng sau đó phát sinh các triệu chứng mạn tính. Đây là điều mơ hồ nhất trong số các khả năng. Tuy nhiên, các bác sỹ ghi nhận ngày càng nhiều người “mang bệnh kéo dài”. Họ là những cá nhân đã qua cơn nghiêm trọng của bệnh viêm phổi do Covid-19, nhưng nhiều tháng sau giai đoạn phục hồi ban đầu, các chức năng và hoạt động không thể bằng trước khi mắc bệnh. Ngoài chứng mệt mỏi, thở gấp, nhiều người bị mờ mắt hoặc lờ đờ.

Chỉ có thời gian mới đem lại câu trả lời liệu trường hợp của Tổng thống Trump có diễn biến theo kịch bản này hay không. Tuy nhiên, với những gì các nghiên cứu đã chỉ ra về tác động của Covid-19 đối với cơ thể con người, đây cũng là một kịch bản cần phải nghĩ đến./.

Hoàng Phạm/VOV.VN