Những kỹ năng sinh tồn ở nơi hoang vu và hiểm trở: Sinh tồn không khó

Chuyện lạ 23/05/2020 - 23:32

Bài viết này sẽ trang bị cho bạn 9 kỹ năng sinh tồn để bạn xoay xở sống sót tìm đường về.

Bài viết này sẽ trang bị cho bạn 9 kỹ năng sinh tồn để bạn xoay xở sống sót tìm đường về.

1/ Bọc túi ni lông vào cành cây để nó ngưng tụ thành nước

Tìm nguồn nước ngọt để uống lúc này là việc ưu tiên hàng đầu khi bị lạc ở nơi hoang vu. Nếu bạn không thấy suối nước hay ao hồ nào thì bạn hãy bọc túi ni lông vào cành cây rồi đặt nó dưới ánh nắng, nó sẽ hấp hơi nóng ngưng tụ thành nước đọng trên túi. 

2/ Giữ ấm cơ thể bằng lá cây hay ni lông bong bóng

Đến đêm khuya, bạn thấy lạnh thì bạn có thể lấy lá cây hay ni lông bong bóng (loại ni lông thường dùng để gói hàng dễ vỡ) để quấn quanh người. Nếu bạn không có ni lông bong bóng thì lấy tạm lá cây to hay mảnh vải mưa, vải bạt v.v... Chúng đều là những vật liệu cách nhiệt rất tốt.

3/ Lấy cỏ khô quấn quanh cổ chân để thu thập sương sớm lấy nước

Thổ dân châu Úc đi đường xa thường không mang theo nước mà họ lấy cỏ khô quấn quanh cổ chân để thu thập sương sớm làm nước uống. 

4/ Kê thân cây gỗ làm giường ngủ

Nếu bạn phải ngủ qua đêm ở nơi hoang vu mà không tìm ra cái hang nào và không có lều trại thì bạn kiếm mấy thân cây gỗ xếp thành giường nằm cho khỏi bị lạnh (như trong ảnh).

5/ Dùng thảo mộc để ngăn ngừa côn trùng đốt

Ở nơi hoang vu, dĩ nhiên bạn dễ bị côn trùng đốt, như muỗi. Cho nên, bạn cần ngăn ngừa trước bằng cách bôi hay chà một số loại thảo mộc vào chân tay, như: quế, chanh, sả, tràm, bạc hà v.v…

6/ Đối phó với gấu rừng

Đêm ở trong rừng, có thể bạn sẽ gặp thú dữ. Về lý thuyết thì động vật đều sợ con người nên tùy vào tình huống mà bạn bình tĩnh đối phó.

Nếu bạn gặp gấu đen thì hãy đánh đuổi nó quyết liệt. Nếu bạn gặp gấu xám thì bạn nằm cuộn tròn giả chết, nó sẽ bỏ đi.

7/ Đi qua dòng nước

Nếu cần lội qua dòng suối, dòng sông thì bạn hết sức cẩn thận. Trước hết, bạn hãy ném viên đá hay phi cành củi xuống xem dòng nước nông hay sâu.

Nếu bạn muốn đi qua thì đi hướng về phía thượng nguồn, dòng nước chảy về phía bạn. Khi đi,  hơi nghiêng cơ thể về phía trước, giữ hai chân rộng bằng vai. Cong đầu gối để hạ thấp người xuống nhằm có tâm trọng lực và có điểm tiếp xúc thứ ba, đảm bảo an toàn cho bạn lội qua một mình.

8/ Đốt lá ướt để báo hiệu bằng khói

Bạn cần đốt lửa để làm bốc khói báo tín hiệu cầu cứu. Bạn nên tạo ra càng nhiều khói càng tốt. Do đó, bạn hãy nhặt lá ướt về đốt.

Sau đó, dùng chiếc chăn ướt hoặc những chiếc lá lớn để chia cột khói thành 3 nhánh. Nếu có máy bay hoặc tàu thuyền nào thấy tín hiệu khói, họ không lầm tưởng là cháy rừng. Đó là cách báo tín hiệu khẩn cấp của người châu Mỹ bản địa.

9/ Rửa tay sát trùng bằng tro

Dù trong tình thế nào, bạn cũng phải giữ gìn vệ sinh, tránh bị nhiễm trùng do vết thương hở nhỏ thì mới đảm bảo sức khỏe. Cho nên, bạn có thể đốt củi lấy tro để rửa tay sát trùng thay cho xà phòng.

Nguồn bài và ảnh: Bright Side