Những loại thực phẩm nên ăn cả vỏ, vứt đi là lãng phí cả ''vựa dinh dưỡng''

Đời sống 04/12/2020 - 20:48

Đối với những loại thực phẩm này, phần vỏ chứa tương đối nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Do đó chúng ta không nên bỏ phí.

Vỏ hạt lạc

Vỏ hạt lạc khác với vỏ củ lạc. Vỏ hạt lạc là lớp vỏ lựa bên ngoài hạt có màu hồng hoặc đỏ nhạt tùy thuộc vào loại lạc. Phần vỏ này không có mùi vị. Nhiều người thường bỏ chúng đi trước khi ăn lạc.

Về thành phần,1/3 lớp vỏ hạt lạc là cellulose,có tác dụngthúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúpchúng tatiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn,từ đó làm giảm nguy cơ táo bón.Noài ra, phần vỏ này còn chứa protein, resveratrol, tannin và polyphenol.

Vỏ hạt lạccòn chứa lượng resveratroldồi dào có tác dụng chống lão hóa.

Vỏ nho

Vỏ nho là phần mà nhiều người không thích. Tuy nhiên, nó mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nho cóchứa chất resveratrol, không những có tác dụng chống lão hóa mà còn làm giảm nguy cơ đột biến tế bào trong cơ thể. Trong khi đó, chất này lại đến chủ yếu từ vỏ quả nho. Do đó,vỏ nho là phần bổ dưỡng mà chúng ta không nên bỏ đi.

Những loại thực phẩm nên ăn cả vỏ, vứt đi là lãng phí cả ''vựa dinh dưỡng'' - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Vỏ củ cải, cà rốt

Phần vỏ của củ cải thường dính nhiều bùn đất và có vết lỗi lõm không đẹp mắt nên thường bị gọt bỏ đi. Tuy nhiên, nó lại chứa nhiều dinh dưỡng bao gồm các vitamin, kali... rất tốt cho cơ thể.

Tương tự, phần vỏ của cà rốt cũng chứa các nguyên tố vi lượng quý giá như sắt, kẽm, canxi.

Dưa chuột

Vỏ dưa chuột cung cấp một lượng chất xơ dồi dào và các chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón. Do đó, chúng ta nên ăn dưa chuột cả vỏ để tận dụng hết những lợi ích này.

Táo

Vỏ táo có chứa nhóm chấtphytochemical (phenolic) được chứng minh là có khả năng chống lại ít nhất ba loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư gan. Gần 1/4 lượng phenolic mà người Mỹ hấp thụ là từ táo không gọt vỏ.

Không những thế, vỏ táocó hàm lượng vitamin B, C khá cao và là nơi tập trung nhiều hợp chất xêtôn có tác dụng giảm tới 50% nguy cơ bệnh tim mạch.

Theo Khỏe & Đẹp