Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương

Sức khoẻ 12/02/2021 - 12:51

Khi dạ dày của bạn đau hoặc khó chịu, nên lựa chọn một số thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 1

Bắt đầu với thức ăn lỏng: Nếu bạn không thể tiêu hóa được thức ăn rắn, đừng cố gắng để ăn. Nên thay thế bằng những thứ như đồ uống thể thao, nước dinh dưỡng hay nước dừa có những chất khoáng cần thiết như kali, canxi và muối.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 2

Chuối rất tốt cho người bị đau dạ dày vì chúng rất dễ tiêu hóa và giàu kali. Kali là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, chúng có thể bị mất khi bạn bị tiêu chảy hoặc nôn.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 3

Những thức ăn có nhiều chất xơ như gạo trắng có thể giúp dạ dày ổn định. Đồng thời, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy cùng với những rắc rối khác có thể xảy ra.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 4

Sốt táo rất dễ tiêu hóa và có nhiều chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm pectin và một loại chất xơ hòa tan trong nước. Món ăn này có thể giúp bạn thoát khỏi tiêu chảy.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 5

Bánh mì nướng: Bánh mì trắng tốt hơn các loại ngũ cốc giàu chất xơ khi bạn bị đau bụng. Ngũ cốc giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe nhưng nó có thể làm cho bụng khó chịu, đặc biệt nếu bạn bị tiêu chảy hoặc buồn nôn.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 6

Khi sức khỏe của bạn đã tốt hơn và không còn bị buồn nôn hoặc bị tiêu chảy trong 24h đến 48h, bạn có thể thử thêm vào một số trái cây và rau cải.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 7

Không ăn sữa, pho mát và kem vì chúng không tốt đối với cơn đau dạ dày. Chúng rất khó để tiêu hóa do có nhiều chất béo.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 8

Không Ăn: Những thức ăn nhiều dầu và chất béo vì chúng khó tiêu hóa hơn. Thức ăn chiên rán sẽ làm cho một dạ dày vốn khó chịu trở nên tồi tệ hơn.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 9

Không ăn những thức ăn cay. Hệ thống tiêu hóa của bạn có thể phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa những món ăn này và nó có thể làm cho cơn đau dạ dày tồi tệ hơn. Hãy ăn những món ăn nhạt cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương - ảnh 10

Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau cải có thể giúp hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch sẵn sàng để chống lại những vi khuẩn gây hại cho dạ dày của bạn. Hãy hạn chế dùng những thực phẩm có axit như cà chua, đồ uống có ga,...

Theo Hải Yến/VOV