Những lưu ý khi du học tại Wales

Giáo dục 07/08/2020 - 17:37

Wales là vùng đất có nhiều nét văn hóa đặc sắc, do đó, trước khi du học, học sinh cần lưu ý không nhầm Wales với England, học tiếng Welsh...

Sinh sống và học tập tại một vùng đất mới, sốc văn hóa là điều khó tránh khỏi. Với những lưu ý sau đây, du học sinh tại Wales có thể giảm thiểu được tình trạng này.

Không nhầm lẫn Wales với England

Hiện, nhiều người trên thế giới chưa hiểu rõ về sự liên quan giữa xứ Wales, nước Anh và Vương quốc Anh. Trên thực tế, Vương quốc Anh có tên đầy đủ là The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland (Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland). Vương quốc Anh bao gồm bốn nước: England (Anh), Wales (xứ Wales), Scotland và Northern Ireland (Bắc Ireland).

Như vậy, Wales là một phần của Vương quốc Anh và hoàn toàn độc lập với England.

Học tiếng Welsh

Tại xứ Wales, tiếng xứ Wales (Welsh) và tiếng Anh (English) đều là ngôn ngữ chính thức. Vì thế, tại tất cả các trường đại học, tổ chức chính phủ hay các cửa hàng tại Wales đều có chính sách song ngữ. Đó là lí do dù không hiểu ngôn ngữ địa phương, du khách hay sinh viên quốc tế vẫn có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống nơi đây.

Những lưu ý khi du học tại Wales - ảnh 1

Wales luôn có chính sách song ngữ - tiếng Welsh và tiếng Anh.

Tuy nhiên, để cuộc sống thú vị hơn với những cuộc trò chuyện cùng người bản xứ về cuộc sống, văn hóa..., du học sinh nên trang bị cho mình vốn tiếng Welsh cơ bản. Như vậy, thay vì sống như một vị khách tại đây, sinh viên quốc tế có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xứ Wales.

Con người và môi trường là một

Là một trong những quốc gia đẩy mạnh phát triển bền vững trong nhiều năm, Wales là vùng đầu tiên ở Vương quốc Anh phạt tiền nếu mang theo túi nhựa vào năm 2011. Vì thế, đây sẽ là điểm đến tuyệt vời cho những người coi trọng "zero waste" – chính sách được áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp đến tận năm 2050.

Những lưu ý khi du học tại Wales - ảnh 2

Người dân xứ Wales coi trọng và gần gũi với thiên nhiên.

Điều đầu tiên du học sinh cần làm quen khi đến xứ Wales là học cách hoà mình vào thiên nhiên như người dân nơi đây. Người Wales rất yêu và gắn bó với thiên nhiên. Điều này tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống lẫn công việc. Các trường đại học xứ Wales đều sở hữu thế mạnh trong lĩnh vực môi trường và tạo mọi điều kiện để học sinh, sinh viên trải nghiệm thực tế.

Vì vậy, để làm quen với Wales, trước hết, du học sinh cần thay đổi nhịp sống của mình, năng động hơn và sẵn sàng tham gia các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên như chạy bộ, leo núi, lướt ván, chèo thuyền... và tìm được sự cân bằng với thiên nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

Hệ thống phương tiện công cộng dày đặc

Xứ Wales được nối với phần còn lại của nước Anh, châu Âu, một số nước trên thế giới thông qua hệ thống đường bộ, đường sắt, hải cảng và một vài sân bay lớn của nước Anh.

Miền Nam xứ Wales có sân bay Cardiff, rất gần với sân bay Bristol và London. Miền Bắc, nơi có ĐH Bangor và Glyndwr, gần với 2 trung tâm vận chuyển sân bay Manchester và Liverpool. Ngoài ra, với các sinh viên học tại miền Trung, các bạn có thể tận hưởng sân bay Birmingham.

Ở xứ Wales, muốn đi lại bằng xe lửa, xe buýt, xe hơi, hay thậm chí cả phi cơ riêng đều rất thuận tiện. Nếu yêu thích khám phá, các bạn trẻ sẽ có những hành trình trải nghiệm thú vị.

(Nguồn: Hội đồng Anh)

Nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về du học xứ Wales, VnExpress cùng Hội đồng Anh tại Việt Nam (British Council) xây dựng chuyên mục Du học xứ Wales (Study in Wales), cung cấp các thông tin chính xác về chính sách học bổng, chất lượng giảng dạy, môi trường học tập, cuộc sống... tại vùng đất này.
Đặc biệt, trong hai năm học 2020–2021 và 2021–2022, học bổng của chính phủ Anh Chevening - Wales sẽ cấp thêm 10 suất mỗi năm cho các học viên Việt Nam khi ứng tuyển chương trình này và chọn học tại các trường đại học xứ Wales.