Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ

Giới trẻ 01/03/2021 - 07:12

Vụ việc em bé bị ngã từ ban công chung cư ở tầng 12 đã tiếp tục dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh với các gia đình sống tại căn hộ cao tầng: Làm sao để đảm bảo an toàn cho con trẻ?

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 1

Tại các đô thị, các chung cư cao chót vót vài chục tầng được xây dựng ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, gần đây nhiều tai nạn trẻ em bị rơi từ trên tầng cao xuống đất qua ban công , loggia hay cửa sổ cho thấy cần xem xét lại thiết kế, tổ chức không gian này, để đảm bảo các vấn đề an toàn trong thiết kế và xây dựng ban công , loggia cho các căn hộ chung cư cao tầng.

Hiểu đúng vai trò chức năng và thiết kế đúng không gian ban công loggia để đảm bảo các giá trị vừa tiện ích, an toàn lại thẩm mỹ.

Không gian “nhạy cảm” trong căn hộ chung cư

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 2

Ảnh minh họa.

So với các không gian lớn thường được người sử dụng quan tâm nhiều như phòng khách, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, bếp… ban công thì loggia trong nhà chung cư được xem là phần không gian phụ.

Do vậy tổ chức không gian loggia trong tòa nhà và căn hộ chung cư phần nhiều còn bị xem nhẹ. Bản thân người sử dụng dù bỏ số tiền lớn cho phần không gian này khi mua nhà nhưng cũng không nắm rõ cụ thể các tính năng và yêu cầu thiết kế, cách sử dụng hiệu quả đối với phần không gian phụ này.

Do bị coi nhẹ trong thiết kế không gian phụ nên có thể thấy, hệ thống loggia trong các căn hộ chung cư hiện nay được tổ chức còn rất thiếu tính an toàn.

Thực tế vụ tai nạn thương tâm mới đây nhất của cháu bé N.P.H (ở tầng 12A, chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) bị rơi từ tầng 12A của tòa nhà xuống bên dưới đã khiến chúng ta phải quan ngại. Điều đáng nói là những tai nạn đau thương ấy có thể tránh được khi thiết kế, xây dựng loggia đúng quy định.

Bên cạnh các tai nạn thương tâm, việc sử dụng lãng phí các phần không gian này không những làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến mặt tiền tòa nhà chung cư cũng diễn ra phổ biến. Loggia thiếu các thiết kế hợp lý khiến mặt tiền công trình thường bị “bám bẩn” bởi quần áo treo phơi, các cục nóng điều hòa, thiết bị sinh hoạt… để tràn lan. Thậm chí nhiều khu ban công bị bỏ quên cho bụi bẩn và rác rưởi hay tận dụng thành một kiểu kho lộ thiên ngoài trời.

Những quy định trong thiết kế, xây dựng loggia đảm bảo an toàn đã được quy định khá chi tiết trong QCXDVN 05:2008 “Nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khoẻ” do Bộ Xây dựng ban hành và TCXDVN 323: 2004 “Nhà ở cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế”.

Cụ thể, các đơn vị có liên quan phải bố trí lan can che chắn tại vị trí, những nơi con người có khả năng rơi ngã từ độ cao trên 1m, lan can phải có độ cao phù hợp, cao từ 1,1m trở lên, có kết cấu vững chắc và an toàn.

Ban công, hành lang ngoài, hành lang trong, giếng trời, mái có người lên, cầu thang ngoài nhà… đều phải bố trí lan can bảo vệ. Chiều cao lan can không được nhỏ hơn 0,9m tính từ độ cao mặt sàn đến phía trên tay vịn, trong khoảng cách 0,1m tính từ mặt nhà hoặc mặt sàn của lan can không được để hở, nơi có nhiều trẻ em hoạt động lan can phải có cấu tạo khó trèo.

Từ tầng 6 trở lên các công trình xây dựng không được thiết kế ban công , chỉ được thiết kế loggia. Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, khoảng cách giữa các thanh gióng đứng không lớn hơn 0,1m.

Những giải pháp giảm thiểu sự cố tai nạn cho trẻ ở nhà cao tầng, chung cư

1. Lắp đặt lưới an toàn

Để giải quyết vấn đề nan giải trên thì rất nhiều giải pháp được đưa ra. Trong đó tiêu biểu là lưới an toàn.

Khắc phục được nhược điểm của mô hình “chuồng cọp” trước đây, lưới an toàn đem đến sự an toàn linh hoạt, đồng thời không ảnh hưởng đến tầm nhìn xung quanh.

Lưới an toàn được hình thành bởi những sợi cáp inox xoắn có khả năng chịu lực cao, đan vào những ốc vít và thanh nhôm chuyên dụng. Lưới được làm bởi hợp kim nhôm, trên thân dập các bu-lông sẽ đảm bảo dây luôn căng, thẳng và đàn hồi tốt.

Ưu điểm của lưới an toàn có thể chỉ ra như sau:

- Lưới bảo vệ tất cả thành viên trong gia đình đến thú cưng của bạn. Người già đi lại sẽ có lúc bất cẩn, sự nguy hiểm khi đó cũng tương đương với trẻ nhỏ.

- Khi xảy ra cháy nổ, người bị nạn chỉ cần dùng kìm cộng lực cắt đi 1-2 dây là có thể thoát ra ngoài, không bị chặn cụt đường như các loại chấn song chuồng cọp.

- Ngoài ra bạn có thể tận dụng lưới an toàn để treo đồ vật như cây cảnh, quần áo… để tăng hiệu quả diện tích.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 3

Ảnh minh họa.

Đây là loại lưới thường thấy tại các chung cư cao tầng, nếu nói về mức độ giữ an toàn cho trẻ nhỏ thì đây là sản phẩm được đánh giá cao nhất.

Sản phẩm này có độ thẩm mỹ cao và cũng có nhiều loại trên thị trường với giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/m2.

2. Chú ý cách sắp xếp nội thất, cây xanh

Bạn hãy lưu ý nội thất xung quanh khu vực loggia và cửa sổ. Di chuyển bàn, ghế và các chậu cây ra khỏi những khu vực này bởi trẻ rất thích leo trèo khám phá.

Che các cửa kính bằng cách sử dụng giấy dán và đặt nội thất phía trước cửa kính để con không chạy vào đó. Bạn hãy cân nhắc sử dụng kính an toàn hoặc chống va đập trên cửa ra vào và cửa sổ kính.

3. Không sử dụng thanh ngang, cửa phải có chốt kĩ và khóa chặt khi không có người lớn giám sát

Khóa cẩn thận các lối ra loggia khi không có người lớn bên ngoài giám sát. Hãy nhớ luôn giám sát trẻ nhỏ, đặc biệt khi chơi tại khu vực này.

Khi thiết kế, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng những thanh ngang hoặc vật dụng nào mà trẻ có thể trèo lên. Thậm chí bạn có thể lắp đặt camera để giám sát sự an toàn cho trẻ khi vắng nhà.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 4

Khóa dây cho cửa sổ. Ảnh minh họa.

Trên thị trường, có các loại khóa dây cho cửa sổ. Đây là loại khoá thông dụng và dễ tìm kiếm nhất trên thị trường. Mặt hàng này xuất hiện ở hầu hết các cửa hàng bán khoá và đồ kim khí gia đình.

Mức giá cũng tương đối dễ chịu chỉ từ 80.000 – 200.000 đồng/sản phẩm.

4. Các cửa sổ trong căn hộ cần cao tối thiểu 1m

Bên cạnh việc thiết kế lan can ban công, phụ huynh cũng nên lưu ý chiều cao của các cửa sổ trong căn hộ phải tối thiểu 1m tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ, nếu có thể hãy thiết kế tăng chiều cao của cửa sổ lên càng cao càng tốt sao cho vừa với an toàn, vừa tầm quan sát của người lớn. Căn hộ nào đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì được xem là an toàn với trẻ nhỏ.

Muốn đảm bảo an toàn cho trẻ, nhiều gia đình đã nghĩ tới việc xây kín loggia. Tuy nhiên, giải pháp này được cho là không hợp lý. Bởi lẽ, loggia không chỉ là không gian lấy sáng hay trồng cây xanh, hoa cảnh thông thường mà đóng vai trò như một không gian phụ trợ đa năng.

Loggia làm giảm bức xạ nhiệt cho không gian sinh hoạt nội thất, đặc biệt với những tòa nhà căn hộ chung cư sử dụng nhiều hệ vách, cửa kính.

Cần nhấn mạnh vai trò loggia là lối thoát hiểm của ban công trong trường hợp căn hộ và tòa nhà có tai nạn đặc biệt là cháy nổ xảy ra. Trong rất nhiều trường hợp cháy nổ tại các tòa nhà chung cư cao tầng, do tắc nghẽn và ngạt khói tại các tầng dưới, lực lượng cứu hỏa chỉ có thể tiếp cận để cứu người và chữa cháy trực tiếp qua lối loggia của các căn hộ cao tầng .

Chính vì thế, thay vì bịt kín loggia bạn nên xem xét tới các giải pháp an toàn như xây lưới, thiết kế cửa an toàn.

1 số mẫu loggia an toàn và thâm mỹ cho bạn tham khảo:

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 5

Loggia được thiết kế hoàn toàn bằng cửa kính khóa chăt, vừa ngắm được quang cảnh bên ngoài vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 6

Hoặc làm các tấm vách ngăn thoáng khí như thế này.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 7

Lắp cửa kính kín vẫn là giải pháp an toàn tuyệt đối lại đảm bảo thẩm mĩ.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 8

Không gian bên trong vẫn có thể thiết kế mà không sợ mưa gió, bụi bẩn.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 9

Bạn cũng có thể lắp đặt lưới an toàn mà không làm ảnh hưởng tới khu vực sinh hoạt của loggia bên trong.

Ngoài loggia, các gia đình cũng nên lưu ý cần lắp thêm lưới ở cửa sổ phòng ngủ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi sống tại các căn hộ chung cư cao tầng.

Ban công 3m² "biến hình" thành khu vườn rực rỡ chỉ trong 1 tuần nhờ "gu" cực chất của người phụ nữ Hà Nội

Góc ban công nhiều ánh sáng đã được chị Phạm Ngọc cải tạo nhanh chóng trong 1 tuần để không gian thêm rực rỡ hoa và xanh mát cây xanh đón mùa xuân về.

Căn hộ chung cư của gia đình chị Phạm Ngọc sở hữu khoảng ban công bé xinh, nhiều ánh sáng. Vốn là người yêu thích hoa, cây cảnh, chị Ngọc luôn muốn tạo một góc xanh tươi trong căn nhà nhỏ của mình.

Vì bận rộn với công việc nên đến thời điểm gần cuối năm, chị mới có thể dành thời gian để tạo một góc vườn bé xinh trên ban công như mong đợi.

Không gian nhỏ chỉ rộng chừng 3m2 nhưng vẫn đủ để chị Ngọc tạo một góc thư giãn xinh xinh, trong lành cho mọi người trong gia đình mình.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 10

Góc ban công được chị Ngọc cùng người thân của mình (bố) cải tạo cấp tốc chỉ trong 7 ngày.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 11

Góc nhỏ được sắp xếp và trang trí.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 12

Không gian ban công sau khi cải tạo chính là nơi để mọi người hóng mát, ngắm cảnh.

Chị Ngọc cho biết: "Cái vườn bé tí teo của mình đã được hoàn thiện một cách nhanh chóng kỷ lục trong 1 tuần. Mình cũng không thể tin được. Mình muốn tạo một góc nhỏ với cây và hoa, thật đơn giản và tươi tắn với sắc màu thiên nhiên. Đây chính là góc mà mình yêu thích nhất mỗi khi trở về nhà sau giờ làm".

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 13

Chị chọn cách ốp gạch đá ong cho một bức tường tạo điểm nhấn cho không gian ban công.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 14

Trong khu vườn nhỏ trên cao cũng được chị trồng vài cây hồng.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 15

Ban công được mua thêm kệ, trồng thêm cây.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 16

Vì chị Ngọc khá bận rộn nên khu vườn ban công chủ yếu được bố chị ở nhà chăm sóc.

Ngày đầu tiên, chị Ngọc cùng người thân gọi gạch đá ong dạng thẻ ở Cát Linh về. Người thân của chị chịu trách nhiệm các công đoạn thi công bao gồm mua keo về dán. Công đoạn cắt gạch khá phức tạp. Chị chỉ phụ giúp để hoàn thành bức tường thật đẹp cho ban công nhà mình.

Ngày thứ hai tiến hành lát sàn gỗ ghép miếng. Chị Ngọc mua online hết khoảng hơn 1 triệu đồng. Sau khi lát dư khoảng 4 miếng ghép, chị cất đi phòng khi hỏng để có đồ thay thế. Với nhiệm vụ ghép sàn gỗ, chị lưu ý cần máy cưa cầm tay để cưa giúp góc ban công vừa vặn hơn.

Ngày thứ 3, chị Ngọc dành thời gian tìm kiếm thông tin online để mua chậu cây. Bố của chị "cần mẫn" và tâm huyết với việc bỏ đất và trồng các cây đã có sẵn vào chậu.

Ngày thứ 4 - 5 tiếp tục tìm kiếm các shop bán giá kệ để chọn mua, lắp đặt.

Ngày thứ 6: Chị cùng bố xuống vườn quen ở Văn Giang để mua thêm cây.

Ngày thứ 7 hoàn thiện xong toàn bộ, bố trí cây và chỗ ngồi hợp lý.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 17

Chị mua khá nhiều chậu để trồng cây.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 18

Hồng thay nhau nở hoa. Con trai chị thường cùng ông ra ban công chăm cây, chuyện trò.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 19

Góc treo kệ xinh xắn. Chị Ngọc đặt tượng Phật nằm tạo cảm giác an yên, ấm cúng cho không gian ban công của gia đình mình.

Chị rất thích khi khoảng diện tích ban công được bố trí rất đơn giản nhưng vô cùng phù hợp với "gu" của mình. Chị thích những mảng đá ong lấp lánh sắc màu của nắng, thích sắc hoa rực rỡ khoe sắc tỏa hương, thích những chiếc lá xanh mướt mát rì rào rung rinh khi có gió thổi nhẹ.

Góc nhỏ ấy đủ để chị cảm thấy an yên khi ngồi ở trong phòng khách nhìn ra hay bắc chiếc ghế nhỏ ngồi bên ngoài. May mắn nhất của chị chính là khi công việc bận rộn, chị vẫn có người thân chăm sóc vườn. Khu vườn ban công chính vì thế luôn tươi tốt, xanh um. Góc nhỏ còn có 4 cây hồng thay nhau ra hoa rất xum xuê cùng các loại cây khác.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 20

Hoa hồng cắt ở ban công vào trang trí nhà.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 21

Không gian đẹp như mơ với xanh tươi cây lá. Mấy cây hồng thi nhau ra hoa giúp góc nhỏ thư giãn thoảng nhẹ hương thơm.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 22

Ban công được trồng rất nhiều cây cảnh, hoa và cả dưa leo.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 23

Bố chị cũng rất thích khoảng ban công nhỏ xinh do chính tay mình cải tạo.

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 24

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 25

Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm “chết người” tiềm ẩn cho trẻ - ảnh 26

Góc ban công sau khi cải tạo trở nên quy củ hơn, xanh mát hơn, rực rỡ hơn. Đây là nơi chị Ngọc yêu thích được ngồi thư giãn, cân bằng cảm xúc cũng như tạo thêm cảm hứng cho công việc.

Góc nhỏ bình yên hơn trong những ngày đầu xuân. Các loại hoa, loại cây được chăm chút bởi bàn tay tỉ mẩn, tính cách cẩn thận của người thân. Nhờ vậy, căn hộ chung cư của chị dù nhỏ vẫn trở nên bé xinh, dịu dàng, ấm cúng.

Nguồn ảnh: NVCC

Góc ban công bình yên trên cao rộn ràng sắc màu mùa xuân của nữ giảng viên ở Sài Gòn Với diện tích ban công rộng đến 39m², chị Hoàng Thị Hiền đã biến thành không gian thư giãn cho riêng mình với từng góc nhỏ thật chill. Chị Hoàng Thị Hiền hiện đang là giảng viên của một công ty về giáo dục tại Sài Gòn. Công...

Chia sẻ