Những món đồ trong nhà cần vệ sinh thường xuyên

Văn hoá 05/08/2020 - 20:37

Trong cuộc sống có những món đồ mà ta hầu như phải sử dụng thường xuyên mỗi ngày, thiếu thì không được. Tuy nhiên, những món đồ này theo thời gian có thể trở thành "nhà" của bụi bẩn và vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là những vật dụng cần vệ sinh định kỳ mà bạn nên để ý:

Tủ bếp

Hàng ngày, chúng ta thường chạm bàn tay bẩn khi đang nấu nướng hoặc dọn dẹp lên tủ bếp rất nhiều lần. Do đó, tủ bếp nhanh chóng bị bẩn, dính đầy dấu tay và dầu mỡ trông thật kinh khủng.

Lâu ngày, mặt ngoài của tủ bếp trở nên bẩn thỉu và xấu xí nên bạn chỉ muốn thay ngay một chiếc tủ bếp mới. Thay vì chọn lựa cách làm tốn kém và phức tạp như vậy, bạn hãy chăm chỉ lau chùi tủ bếp bằng giấm, bột baking soda,... hoặc các chất tẩy rửa nhẹ. Nên nhớ khi lau chùi bề mặt tủ bếp, bạn nên dùng những loại khăn mềm để tránh cho tủ không bị xước.

Thớt

Các nhà nghiên cứu của Đại học Arizona phát hiện ra rằng thớt thậm chí có lượng vi khuẩn trong phân gấp 200 lần so với bồn cầu nhà bạn. Một thủ phạm lớn đó chính là thịt sống, vì nhiều vi khuẩn trong phân có nguồn gốc từ các cơ quan nội tạng của động vật. Các rãnh nhỏ mà con dao của bạn để lại trên thớt chính là môi trường sống cho vi khuẩn.

Do đó, nên chú ý vệ sinh thớt sạch sẽ; thớt dùng cho đồ sống và đồ chín phải riêng biệt.

Những món đồ trong nhà cần vệ sinh thường xuyên - ảnh 1

Máy giặt

Nếu bạn vứt đồ lót bẩn vào máy giặt, nó sẽ chuyển ít nhất 100 triệu vi khuẩn E. coli, thủ phạm đằng sau bệnh tiêu chảy vào máy giặt, biến nó thành nơi có thể làm nhiễm bẩn sang các quần áo khác.

Tệ hơn nữa, sau khi giặt quần áo, nước thừa có thể lắng xuống đáy máy giặt và tạo ra môi trường ẩm ướt mà vi khuẩn yêu thích. Vì vậy, mỗi tháng bạn nên vệ sinh máy giặt 1 lần và để tránh lây lan vi khuẩn, bạn nên giặt riêng đồ lót.

Tai nghe

Dù muốn dù không, tai của bạn vẫn sẽ tiết ra ít nhiều chất nhầy mỗi ngày. Đây là cách mà cơ thể bạn tự làm sạch bằng cách đẩy ra chất bẩn. Bên cạnh đó, tai nghe và headphone lại là thứ chúng ta sử dụng hằng ngày, cũng là món đồ dễ tiếp xúc với các chất bẩn trong lỗ tai nhất, vì vậy mà nếu không vệ sinh hoặc thay đổi định kỳ, tai nghe có thể trở thành thủ phạm gây nên viêm nhiễm và các bệnh về tai.

Những món đồ trong nhà cần vệ sinh thường xuyên - ảnh 2

Chăn gối

Đây là món đồ gần gũi với bạn, sau một ngày dài trở về từ trường học, cơ quan thì chiếc giường, chiếc gối êm ái quả là nơi thân thuộc để ngả lưng. Tuy nhiên, vỏ gối và chăn cũng là chốn "nguy hiểm" nếu bạn không vệ sinh thường xuyên.

Khi ngủ, chúng ta có thể đổ mồ hôi, cơ thể của chúng ta cũng thực hiện quá trình tự "detox" nên da chết, tóc rụng của bạn cũng sẽ theo đó mà lưu lại trên vải. Mặt khác, các vị trí trên cơ thể bạn tiếp xúc diện rộng rất nhiều với chăn và gối, vì vậy việc không giặt giũ hai món đồ này định kỳ có thể là nguyên nhân cho những hạt mụn, viêm xấu xí trên lưng, mặt và tay chân của bạn đấy.

Đồ trang điểm

Đồ trang điểm vừa là bạn thân, vừa là kẻ thù của hội con gái. Vì sao lại như thế? Các bông mút, các chiếc cọ vừa có thể giúp bạn xinh đẹp, nhưng nếu để lâu không vệ sinh thì sẽ trở thành kẻ thù số 1 của làn da.

Nếu da hay nổi mụn mặc dù bạn đã điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện và thử nhiều sản phẩm skincare khác nhau thì khả năng cao là cho những dụng cụ trang điểm đấy. Tốt nhất là bạn nên mua mới, hoặc rửa cọ trang điểm định kỳ bằng nước tẩy trang, nước rửa mặt hoặc cồn.

Những món đồ trong nhà cần vệ sinh thường xuyên - ảnh 3

Túi xách

Khi các nhà nghiên cứu Anh kiểm tra ngẫu nhiên 25 túi xách đã sử dụng, họ phát hiện ra rằng túi xách trung bình bẩn hơn ba lần so với bồn cầu ở các khu văn phòng. Túi xách được sử dụng thường xuyên còn có thể bẩn hơn gấp 10 lần. Khu vực tay cầm là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất và bên trong túi cũng không hề kém khi chúng chứa những món đồ cũng dễ bẩn như mỹ phẩm.

Hà An (t/h)