Những món khoái khẩu là ''sát thủ'' gây hại cho thận

Đời sống 22/11/2020 - 20:46

Người thường xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người bình thường. Không chỉ thịt, một số thực phẩm khoái khẩu dưới đây cũng là ''sát thủ'' gây hại cho thận bạn nên cân nhắc trước khi ăn nhiều.

Những món khoái khẩu là ''sát thủ'' gây hại cho thận - ảnh 1

Thịt

Trong các bữa ăn, thịt được cho là thực phẩm không thể thiếu. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thịt là nguy nhân chính khiến thận gặp phải các vấn đề sức khỏe. Bởi protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận.

Mặt khác, thịt lại có lượng puri cao kích thích sản xuất axit uric, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận.

Để bổ sung protein cho cơ thể bạn có thể thay thịt bằng nhiều thực phẩm khác như rau xanh, hạnh nhân,…

Những món khoái khẩu là ''sát thủ'' gây hại cho thận - ảnh 2

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp được các chuyên gia nhận định có chứa lượng natri cao. Bởi trong thực phẩm đóng hộp, người ta cho thêm muối vào như một chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Lượng natri cao có trong thực phẩm đóng hộp khi ăn vào cơ thể sẽ ảnh hưởng tới thận – cơ quan quan trọng quyết định tới sinh lý phái mạnh. Việc ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Do đó những người bị bệnh thận tránh hoặc hạn chế tiêu thụ chúng.

Có thể thay thế bằng các thực phẩm chứa natri thấp hơn như thịt bò, gạo lức, lúa mạch,… Hoặc nếu vẫn muốn ăn thực phẩm đóng hộp, bạn có thể chọn những loại có nhãn “không thêm muối”. Trường hợp nếu bắt buộc phải sử dụng, hãy rửa hoặc ngâm nước trước khi chế biến các loại thực phẩm đóng hộp, chẳng hạn như đậu đóng hộp và cá ngừ, có thể làm giảm hàm lượng natri từ 33-80%, tùy thuộc vào sản phẩm.

Nước ngọt có ga

Nhiều người có thói quen uống nước ngọt có ga thay cho nước, thậm chí cần đến loại nước này để ăn ngon hơn mà không biết chúng là nguyên nhân chính gây các bệnh về thận. Với những người tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Ở trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.

Những món khoái khẩu là ''sát thủ'' gây hại cho thận - ảnh 3

Không chỉ gây hại cho thận, hàm lượng chất tạo ngọt cao trong thức uống có ga có thể làm tăng hội chứng chuyển hóa là yếu tố khiến tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề tim mạch và tiểu đường.