“Những người trẻ tuổi không ‘bất khả chiến bại’ trước COVID-19″

Tuổi Teen 01/08/2020 - 11:06

Mới đây, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh ngay cả trường hợp nhiễm Covid-19 nhẹ cũng có thể để lại các biến chứng sức khỏe lâu dài, những người trẻ tuổi không bất khả chiến bại.

WHO tiết lộ nguyên nhân số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng kỷ lục

Trong cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu: “Bằng chứng cho thấy nhiều ca nhiễm mới tăng đột biến có nguyên nhân một phần đến từ những người trẻ tuổi. Họ đã trở nên thiếu cảnh giác vào mùa hè ở Bán Cầu Bắc”.

“Chúng tôi phải nói lại một điều, những người trẻ tuổi không “bất khả chiến bại”. Các bạn có thể bị nhiễm bệnh, có thể sẽ chết, có thể sẽ lan truyền virus cho người khác” – ông nói thêm.

“Những người trẻ tuổi không ‘bất khả chiến bại’ trước COVID-19″ - ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của WHO cho biết càng nhiều người trẻ châu Âu đang thử nghiệm dương tính với COVID-19.

“Chúng tôi nhận được các báo cáo từ cả quốc gia và địa phương về sự tăng đột biến các trường hợp dương tính với COVID-19 trong nhóm tuổi từ 20 – 39″ – ông nói.

Ở một số quốc gia bao gồm cả Pháp và Đức, các chuyên gia y tế cho biết những người trẻ tuổi đang dần coi thường giãn cách xã hội, tiếp xúc với nhau nhiều hơn.

“Tôi chẳng sợ điều gì”

Đó là lời của những người trẻ Châu Âu, họ vẫn gặp gỡ bạn bè như trước khi có đại dịch.

Simon, một người 33 tuổi sống ở Lyon, Pháp chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng tôi vẫn gặp nhiều người như trước đây, nhưng có lẽ ít thường xuyên hơn vì số lượng sự kiện giảm. Tôi thích các cuộc gặp gỡ ngoài trời để không phải đeo khẩu trang nhiều. Nhưng chúng tôi đã ngừng hôn má nhau khi gặp”.

“Những người trẻ tuổi không ‘bất khả chiến bại’ trước COVID-19″ - ảnh 2

Giới trẻ tại nhiều quốc gia coi thường giãn cách xã hội, vẫn tụ tập đông người.

Sarah, 32 tuổi, sống tại Pháp nói rằng cô vẫn gặp gỡ nhiều người, ít nhất là từ tháng 6 khi các quán bar và nhà hàng mở cửa trở lại ở Pháp. Theo chia sẻ của Sarah, hầu hết những người cô quen không quan tâm gì đến sự bùng phát của dịch bệnh.

“Tôi không sợ virrus vì tôi là người trẻ, ít gặp rủi ro” – Sarah nói thêm.

Vincent, 34 tuổi tại Lyon: “Tôi cũng gặp rất nhiều người. Tôi có sử dụng các biện pháp phòng tránh, đeo khẩu trang khi cần, rửa tay và duy trì giãn cách mỗi khi có thể.”

Tại sao phải mạo hiểm?

WHO nhấn mạnh, ngay cả các trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ cũng sẽ để lại triệu chứng lâu dài.

Bác sĩ Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, đã liệt kê sự mệt mỏi cực độ, khó thở và khó tiếp tục hoạt động bình thường vì một số tác động lâu dài mà những người bị nhiễm trùng nhẹ có thể gặp phải.

Giám đốc điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, Michael Ryan, cũng trích dẫn bằng chứng về những thay đổi viêm kéo dài đối với hệ thống tim mạch của bệnh nhân.

“Tại sao phải mạo hiểm? Đừng mạo hiểm với những thứ bạn không thể xác định” – ông nói.

Các chuyên gia kêu gọi các bạn trẻ tích cực đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh tụ tập nơi đông người.

Chia sẻ