Những nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trước và sau Tết

Công nghệ 23/02/2021 - 23:03

Ngày 28/1, ngay khi có ca nhiễm đầu tiên, các địa phương, bộ, ban ngành đã lập tức kích hoạt chế độ phòng chống dịch qua các trang Zalo với nhiều tính năng hữu ích.

Đó là khai báo y tế trực tuyến, tra cứu mức độ an toàn, cung cấp thông tin... Sau gần 2 tháng không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, ngày 28/1, Việt Nam lại ghi nhận ca mắc Covid-19 tại Hải Dương. Đặc biệt, đợt dịch này diễn ra trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề.

Nếu so với thời điểm 2020, “cuộc chiến” của năm 2021 đã khác hơn nhiều. Ngay khi có ca nhiễm đầu tiên, các địa phương và bộ, ban ngành lập tức kích hoạt và triển khai chế độ chống dịch để người dân Việt Nam đón Tết an toàn.

Bên cạnh những hình thức tuyên truyền đã hoạt động hiệu quả, các địa phương đang có những ổ dịch lớn như Hải Dương ứng dụng công nghệ để công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn như triển khai báo y tế trực tuyến qua Zalo.

Ưu điểm của giải pháp này là người dùng chỉ cần khai báo một lần, sau khi hoàn tất khai báo, mỗi người dùng sẽ có 1 mã QR. Khi đi qua các chốt trạm kiểm soát dịch bệnh, người dân chỉ cần cung cấp cho nhân viên an ninh, y tế mã QR đó. Điều này, góp phần đảm bảo an toàn cho cá nhân cũng như tiết kiệm đáng kể thời gian, hạn chế tập trung nơi đông người, giảm rủi ro lây nhiễm.

Những nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trước và sau Tết - ảnh 1

Giao diện khai báo y tế trên Zalo.

Trong trận chiến phòng chống Covid-19, việc đảm bảo các thông tin được truyền tải nhanh chóng và chính xác đến từng người dân ở địa phương có dịch đóng vai trò quan trọng. Theo thống kê, từ ngày 28/1 đến giữa tháng 2, các kênh Zalo chính thống của chính quyền địa phương như trang Zalo “Chính quyền điện tử tỉnh Hải Dương”, “Sở Thông tin Truyền thông TP Hà Nội”, “Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh”, “Chính quyền điện tử tỉnh Gia Lai”… đã chuyển đi gần 600 triệu thông báo về tình hình dịch Covid-19 cho người dân qua ứng dụng Zalo.

Trung bình tin tức được gửi ra từ các kênh Zalo khoảng 1-2 lần/ngày. Việc này góp phần truyền thông về dịch bệnh, vừa giúp hạn chế tin giả gây hoang mang trong dư luận.

Những nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trước và sau Tết - ảnh 2

Các trang Zalo của chính quyền địa phương gửi thông báo cho người dân về tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chatbot Phòng chống virus Corona đã gửi ra hơn 200 triệu tin nhắn trong suốt thời điểm đón Tết để cập nhật nhanh tình hình phòng chống dịch, cảnh báo khẩn cấp, trang bị kiến thức cho người dân chủ động đón Tết. Mỗi tin nhắn, thông báo đều nhận được gần 10 triệu lượt xem.

Chức năng “Tra cứu mức độ an toàn” được thống kê và cập nhật liên tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tra cứu khi di chuyển trong Tết. Tính năng này đã thu hút hơn 76.000 lượt kích hoạt, tra cứu được thông tin tại 63 tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, chatbot vẫn hỗ trợ xem thống kê tình hình dịch bệnh ở Việt Nam dưới dạng bản đồ theo thời gian thực. Số người nhập viện cách ly, số người đang điều trị và đã hồi phục… cũng được cập nhật liên tục. Việc thể hiện dữ liệu trực quan giúp người dân dễ hình dung về diễn biến dịch bệnh ở Việt Nam, chủ động trong việc phòng ngừa cho bản thân, gia đình.

Những nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trước và sau Tết - ảnh 3

Chatbot hỗ trợ người dân theo dõi tình hình dịch bệnh tại 63 tỉnh thành.

Trong giai đoạn người dân cả nước đang quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, việc phòng chống dịch Covid-19 càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vì vậy, người dân cần không chủ quan, đề phòng và liên tục theo dõi thông tin về dịch bệnh qua những kênh Zalo chính thống của địa phương để chủ động ứng phó.

Giang Trân Nguyên