Những nơi nào ở Việt Nam vẫn đang phải thực hiện cách ly xã hội?

Kinh tế 24/04/2020 - 11:48

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, các địa điểm này vẫn nằm trong nhóm nguy cơ cao, tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội đến khi có thông báo mới.

4 địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao tiếp tục cách ly xã hội

Sáng 24/4, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 20 và 22/4/2020, các địa phương phải tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao.

Những nơi nào ở Việt Nam vẫn đang phải thực hiện cách ly xã hội? - ảnh 1 Những nơi nào ở Việt Nam vẫn đang phải thực hiện cách ly xã hội? - ảnh 2

4 quận, huyện vẫn đang thực hiện cách ly xã hội.

4 quận, huyện thuộc 3 tỉnh, thành vẫn đang nằm trong khu vực nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 gồm: 

  • Huyện Mê Linh (Hà Nội)
  • Huyện Thường Tín (TP Hà Nội)
  • Huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang)
  • Huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh).

Các địa bàn có nguy cơ cao này tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phải thích nghi chung sống với dịch bệnh

Thông báo nhấn mạnh, cả nước đã chuyển sang giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt.

Trong giai đoạn mới, cả nước cần vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân.

Thủ tướng nhìn nhận trong các ngày vừa qua, các cấp, các ngành, các địa phương (nhất là Hà Nội và TP.HCM) đã tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đã thực hiện kịp thời, đúng đắn biện pháp cách ly toàn xã hộitheo Chỉ thị 16.

Thủ tướng đánh giá cao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các bộ, ngành và các địa phương cùng toàn thể nhân dân đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, đồng bộ, đặc biệt các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Chính phủ đương đầu với đại dịch.

Những nơi nào ở Việt Nam vẫn đang phải thực hiện cách ly xã hội? - ảnh 3 Những nơi nào ở Việt Nam vẫn đang phải thực hiện cách ly xã hội? - ảnh 4

Phải thích nghi chung sống với dịch bệnh, vừa phòng chống dịch vừa khôi phục, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp diễn phức tạp, nguy cơ lây lan còn cao, đòi hỏi vẫn phải đề cao cảnh giác, tuyệt đối không thoả mãn, lơ là, chủ quan; cần quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát hiện sớm, cách ly, dập dịch kịp thời; bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người dân, không được để đại dịch gây hậu quả nghiêm trọng như đã và đang xảy ra tại một số nước trên thế giới.

Trong giai đoạn mới, cả nước cần thực hiện chủ trương: ngăn chặn triệt để dịch bệnh từ bên ngoài, dập dịch bên trong.

Tiếp tục thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh vào nước ta và người bị nhiễm bệnh, người có nguy cơ cao; sử dụng công nghệ thông tin để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dập dịch; vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân.

Thủ tướng yêu cầu chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài. Các địa phương quyết định việc mở cửa đón du khách trong nước với điều kiện đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn.

Trong khi chưa có vắc xin và thuốc đặc trị COVID-19, phải thích nghi “chung sống” với dịch bệnh, tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện có dịch bệnh.