Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Sức khoẻ 02/08/2020 - 09:46

Việc rửa bát tưởng chừng như vô hại, chỉ cần sạch là được. Thế nhưng những sai lầm phổ biến dưới đây lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư cho cả nhà.

Ngâm bát đũa trong bồn rửa

Nhiều gia đình có thói quen xếp tất cả bát đũa, thớt vào bồn và ngâm trong đó cả tiếng đồng hồ mới rửa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, đây là cách làm khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn, gây hại cho sức khỏe.

Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư - ảnh 1 Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư - ảnh 2

Các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella… sinh sôi trong ống thoát nước dễ bám vào bồn rửa khi không khí tăng lên. Việc ngâm bát đũa bẩn trong bồn rửa chắc chắn mang lại những tác hại nhất định.

Giữ thói quen này lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có cả ung thư.

Không thường xuyên thay miếng rửa bát

Miếng rửa bát là vật dụng chứa rất nhiều vi khuẩn. Theo một nghiên cứu, cứ muỗi cm2 trên miếng rửa bát (hoặc khăn rửa bát) có chứa tới 45 tỷ vi khuẩn có hại cho sức khỏe, bao gồm cả E.coli và nhiều chủng vi khuẩn khác.

Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư - ảnh 3 Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư - ảnh 4

Do đó, bạn cần giặt sạch miếng rửa bát sau mỗi lẫn sử dụng và định kỳ thay mới chúng để tránh vi khuẩn sinh sôi.

Cho chất tẩy rửa trực tiếp vào bát đũa

Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư - ảnh 5 Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư - ảnh 6

Đổ trực tiếp chất tẩy rửa lên bát đũa khiến việc làm sạch chúng trở nên khó khăn hơn. Các hóa chất vẫn có khả năng sót lại trên dụng cụ nhà bếp và xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Rửa đũa sai cách

Nhiều người có thói quen cầm cả bỏ đũa và chà xát chúng với nhau trong khi rửa. Tuy nhiên, cách này làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài đũa, tạo thành những vết nứt nhỏ trên bề mặt và giúp vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn.

Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư - ảnh 7 Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư - ảnh 8

Ngoài ra, nhiều người không lau khô đũa sau khi rửa khiến đũa trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và sinh ra chất aflatoxin gây ung thư.