Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’

Pháp Luật 18/05/2021 - 10:38

Có những tác phẩm điêu khắc theo trường phái siêu thực trên khắp thế giới đã được tạo ra với sự chú ý đến từng chi tiết khiến những người yêu nghệ thuật phải bối rối và kinh ngạc!

Bạn sẽ tìm thấy những tác phẩm này ở nhiều bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới . Hãy cùng điểm lại những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật siêu thực độc lạ nhất hành tinh.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 1

Tác phẩm Alice.

Tác phẩm siêu thực này là của nghệ sĩ người Tây Ban Nha Cristina Lucas. Nó được gọi là Alice và được trưng bày tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Andalusian ở Seville (Tây Ban Nha).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 2

Hiệu ứng Domino.

Tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc của David Mach có tên Out of Order hay còn được gọi là “Hiệu ứng Domino”, được làm từ các hộp điện thoại nghiêng ở London (Anh).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 3

Teoria.

Eduardo Basualdo là nghệ sĩ thực hiện tác phẩm mang tên “Teoria”. Tác phẩm này được trưng bày tại Hội chợ nghệ thuật Frieze vào ngày 16/10/2013, London (Anh).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 4

Awilda.

Tác phẩm điêu khắc hùng vĩ Awilda này được dựng lên ở ngoài khơi tại bãi biển Botafogo, Rio de Janeiro (Brazil).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 5

Sự phản đối của Canine.

Tác phẩm điêu khắc Jack Russell cầm tấm biển ghi dòng chữ Tôi đã chết (2010) là của David Shrigley . Con chó trông giống như thật là hiện thân của một sự châm biếm vô cùng thuần túy.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 6

Thế giới của những chiếc ghế.

“Thế giới của những chiếc ghế” của nghệ sĩ Nhật Bản Tadashi Kawamata. Bức ảnh này được chụp tại một lễ hội nghệ thuật ở Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) vào năm 2012.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 7

Puma-Dentist. Bức ảnh này được chụp tại phòng trưng bày nghệ thuật Deschler ở Berlin (Đức).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 8

Wolf-Sheep-Priest.

Wolf-Sheep-Priest được làm từ nhựa, sáp và đầu của một con cừu thật, bởi nghệ sĩ người Áo Deborah Sengl. Nó được trưng bày tại phòng trưng bày nghệ thuật Deschler ở Berlin (Đức).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 9

Phân chia.

Tác phẩm điêu khắc này, được gọi là Phân chia, do nghệ sĩ người Úc Sam Jinks chế tạo nên. Nó được làm từ nhựa và silicon lông ngựa và đã được trưng bày tại bảo tàng Art Stage Singapore.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 10

Tribute.

Đây là một tác phẩm được tạo ra như một lời tri ân đối với linh mục và tác giả người Đức Martin Luther , người là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong cuộc Cải cách Tin lành. Nó được thực hiện bởi nghệ sĩ người Đức Ottmar Hoerl.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 11

Self-Stretch.

Đây không phải là một bức ảnh, nó thực sự là một tác phẩm điêu khắc! Được gọi là Self-Stretch (Biến thể 3) và nó được xây dựng bởi Evan Penny.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 12

Sự biến dạng.

Được đặt theo phong cách ba chiều, làm từ nhôm, silicone, thuốc nhuộm và tóc bởi nghệ sĩ Evan Penny. Nó được trình chiếu tại Art Basel Miami Beach vào ngày 7/9/2007.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 13

Thế giới kỳ ảo.

Nghệ sĩ người Úc Nike Savvas đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật này được làm từ hơn 50.000 quả bóng polystyrene. Bức ảnh này được chụp vào năm 2006 tại Phòng trưng bày Nghệ thuật New South Wales ở Sydney (Australia).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 14

Đầu to.

Đầu to – Tác phẩm đáng kinh ngạc Mặt nạ II của nhà điêu khắc người Úc Ron Mueck tại Học viện Hoàng gia Scotland, ở Edinburgh (Scotland).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 15

Quái vật.

Quái vật – Tác phẩm nghệ thuật đáng sợ này đã được trưng bày tại Basel (Thụy Sĩ) vào năm 2008.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 16

Cánh đồng châu Á.

Cánh đồng châu Á, ở Thượng Hải (Trung Quốc), được thiết kế bởi nghệ sĩ người Anh Antony Gormley.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 17

Phối cảnh.

Kiệt tác này đặt tại Trung tâm Nghệ thuật Metropolitan ở Belfast (Bắc Ireland), và ông Robert Therrien chính là cha đẻ của tác phẩm này.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 18

Tác phẩm nghệ thuật này là của nghệ sĩ người Tây Ban Nha Pamen Pereira, và đã được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Burgos (Tây Ban Nha).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 19

Tác phẩm đáng kinh ngạc có tên Voyageurs này được phát minh bởi nghệ sĩ người Pháp Cedric Le Borgne. Một hình dạng con người xuất hiện để quan sát thành phố Geneva (Thụy Sĩ), từ một tòa nhà cao.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 20

Một tác phẩm của Cedric Le Borgne, được nhìn thấy trên bầu trời Geneva (Thụy Sĩ).

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 21

Tác phẩm điêu khắc này được tạo ra bởi nghệ sĩ Jeremy Parnell. Món trứng ốp nằm ngay trên bãi biển Tamarama ở Sydney, Australia.

Độc đáo triển lãm dưới đại dương với tác phẩm điêu khắc nặng 10 tấn

Jason deCaires Taylor, một nhà điêu khắc nổi tiếng người Anh vừa ra mắt triển lãm dưới đại dương ở ngoài khơi đảo Ile Sainte-Marguerite, thuộc quần đảo Lerins, nước Pháp khiến nhiều du khách trầm trồ, thích thú.

Triển lãm dưới đại dương với 6 tác phẩm chân dung ba chiều nặng tới 10 tấn

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 22

Bức chân dung ba chiều, một trong 6 tác phẩm được ông Jason deCaires Taylor triển lãm dưới đại dương

Jason deCaires Taylor được biết đến với những bộ sưu tập điêu khắc độc đáo và ấn tượng. Ông là tác giả của những khu vườn điêu khắc dưới lòng đại dương ở Mexico, Grenada, Bahamas, Lanzatone, Maldives, và lần này là công trình đầu tiên của ông tại vùng biển Địa Trung Hải.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 23

Các tác phẩm được hoàn thiện trước khi khai trương tại Triển lãm dưới đại dương

Mới đây ông tiếp tục trưng bày triển lãm dưới đại dương với 6 bức chân dung được ông khắc hoạ ba chiều. 6 bức chân dung này có kích thước khổng lồ, mỗi tác phẩm cao hơn 2 mét, có trọng lượng 10 tấn , nằm gần thị trấn Cannes, cách không xa khu nghỉ dưỡng xa hoa của nước Pháp.

Triển lãm dưới đại dương với sáu tác phẩm khắc họa chân dung những người dân địa phương thuộc nhiều lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau, từ lão ngư 80 tuổi đến nữ sinh tiểu học 9 tuổi. Theo tác giả, mỗi khuôn mặt được phóng đại với kích thước khổng lồ và được chia thành 2 phần, phần bên ngoài nhô ra giống như một chiếc mặt nạ

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 24

Ý tưởng về chiếc mặt nạ cũng có mối liên hệ với lịch sử của đảo Ile Sainte Marguerite, nơi nổi tiếng với Nhà tù pháo đài là nơi giam giữ "Người đàn ông trong Mặt nạ".

Triển lãm dưới đại dương được chính quyền Cannes cấp phép và vừa ra mắt.. Phải mất đến 4 năm để phát triển ý tưởng và hoàn thành bộ sưu tập này.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 25

Các tác phẩm điêu khắc của Jason được đặt ở độ sâu từ hai đến ba mét và 'nằm nghỉ ngơi trên một vùng cát trắng giữa những thảm cỏ biển ranh rì"

Vị trí đặt những bức điêu khắc ở độ sâu vừa phải và gần bờ cùng làn nước biển trong xanh như pha lê là điều kiện lý tưởng cho du khách có trải nghiệm lặn ống thở xem triển lãm.

Triển lãm dưới đại dương làm sạch biển, loại bỏ các mảnh vụn

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 26

Nhà điêu khắc Jason deCaires Taylor tạo hình khuôn mặt trên cạn trước khi thực hiện tác phẩm tại triển lãm dưới đại dương

Cũng theo Jason: "Mục đích của dự án một phần là giúp làm sạch biển, loại bỏ các mảnh vụn như động cơ và đường ống cũ để tạo không gian cho việc lắp đặt các tác phẩm nghệ thuật với thiết kế đặc biệt, sử dụng vật liệu có độ PH trung tính thu hút động thực vật biển.

Ngoài ra, khu vực đặt triển lãm đã được rào chắn khỏi tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho những thợ lặn, đồng thời ngăn ngừa thiệt hại do mỏ neo đối với các thảm cỏ biển."

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 27

Thông qua dự án của mình, Jason muốn thu hút sự chú ý của mọi người đến biển như một sinh quyển mong manh cần được bảo vệ khẩn cấp.

"Mặt nạ chia đôi là một phép ẩn dụ về đại dương bao la. Một mặt của mặt nạ mô tả sức mạnh và khả năng phục hồi, mặt còn lại là sự mong manh và suy tàn.

Đứng từ xa, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy mặt biển yên bình và tĩnh lặng hoặc mạnh mẽ và hùng vĩ. Tuy nhiên, ẩn sâu dưới lòng đại dương là một hệ sinh thái mỏng manh đã liên tục bị suy thoái và ô nhiễm trong những năm qua do hoạt động của con người." Tác giả chia sẻ thêm.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 28

Một trong số tác phẩm điêu khắc gây ấn tượng trong buổi triển lãm của deCaires Taylor ở triển lãm dưới nước Cancun

Triển lãm dưới biển đầu tiên của Jason được ra mắt ở ngoài khơi đảo Grenada thuộc vùng Caribe vào năm 2006, bao gồm 75 tác phẩm điêu khắc trên diện tích 800 mét vuông

Triển lãm dưới biển ở Công viên Hải Dương Quốc gia Isla Mujeres ở Mexico trưng bày hơn 500 tác phẩm điêu khắc mô phỏng kích thước người thật, đặt dưới mực nước độ sâu khoảng 10 mét

Vào năm 2014, deCaires Taylor đã công bố một tác phẩm điêu khắc người phụ nữ quỳ gối dưới đáy đại dương đặt ngoài bờ biển Bahamas và vào năm 2017, ông đã giới thiệu triển lãm điêu khắc dưới nước đầu tiên của châu Âu với hơn 300 nhân vật có kích thước như người thật ở ngoài khơi Bahia de Las Coloradas thuộc Lanzarote.

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 29

Triển lãm dưới nước Cancun gồm hơn 460 bức tượng cùng các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ địa phương

Những tác phẩm điêu khắc siêu thực ‘có một không hai’ - ảnh 30

Tác phẩm điêu khắc ở triển lãm dưới nước Cancun có tên gọi "Hồi sinh". Theo thời gian, thực vật và san hô phát triển, bức tượng trở thành nơi trú ngụ của một số loài cá nhỏ.

Vào năm 2018, Jaso deCaires Taylor đã tạo ra một triển lãm thủy triều sắp đặt dưới nước mang tên Coralarium tại Fairmont Maldives Sirru Fen Fushi, nhưng cuối cùng nó đã bị cảnh sát phá bỏ một phần sau khi có một làn sóng dấy lên quanh các tác phẩm điêu khắc của ông.

Hình ảnh các bức điêu khắc ở Coralarium bị phá bỏ do tín ngưỡng tôn giáo. Hồi giáo - tôn giáo chính thức ở Maldives, cấm mô tả các thần tượng, mặc dù tác phẩm của Jasson không mang biểu tượng hoặc ý nghĩa tôn giáo nhưng vẫn chịu sự chỉ trích từ các giáo sĩ.

Phát biểu vào thời điểm đó, deCaires Taylor cho biết: 'Coralarium được hình thành để kết nối con người với môi trường và là không gian nuôi dưỡng cho sinh vật biển phát triển. Ngoài ra không mang ý nghĩa gì khác!

Triển lãm vẫn tồn tại tại khu nghỉ mát, nhưng giờ đây có thêm các tác phẩm điêu khắc mới được làm từ hơn 500 con "sao biển" bằng gốm được thiết kế đặc biệt để thu hút các sinh vật biển.

Những tác phẩm điêu khắc đáng sợ nhất thế giới khiến du khách phải bàng hoàng Sự sáng tạo có thể có nhiều hình thức khác nhau, nhưng những bức tượng kỳ lạ, đáng sợ có thể dọa cả ma quỷ này khiến du khách phải rùng mình. Bức tượng Blue Mustang: Denver, Mỹ (Tác giả: Luis Jimenez) Bức tượng Blue Mustang (Chiến mã...

Chia sẻ