Những tài xế chạy xe công nghệ dốc sạch túi giúp khách hàng

Kinh tế 02/10/2020 - 12:07

Những tài xế chạy ứng dụng xe công nghệ đã dốc bầu tâm sự nhiều câu chuyện ấm áp tình người khi làm nghề và những lát cắt của cuộc sống.

Những tài xế chạy xe công nghệ dốc sạch túi giúp khách hàng - ảnh 1

Là tài xế công nghệ vất vả mưu sinh từng ngày nhưng anh Tuấn không ngại dốc sạch túi giúp khách hàng có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Với đặc thù công việc dành gần 100% thời gian làm việc ngoài đường phố, hầu như tài xế công nghệ nào cũng có những trải nghiệm đáng nhớ, từ éo le đến đậm tình người. Và, những câu chuyện họ kể rất gần gũi, là hơi thở cuộc sống và trải nghiệm đáng nhớ trong nghề.

Dốc sạch túi giúp khách hàng

Hơn 3 năm gắn bó cùng nghề tài xế công nghệ, gia nhập GoViet (tiền thân của Gojek) từ những ngày đầu tiên, anh Phạm Duy Tuấn (28 tuổi) là một trong những tài xế nổi bật của Gojek với những thành tích đáng nể như Top 5 Thành phố GoViet 2018, Top 1 Thành Phố GoViet năm 2019, giải nhất cuộc thi Siêu chiến binh GoViet 2019… Ngoài thành tích lái xe, anh còn gây ấn tượng với đồng nghiệp lẫn khách hàng nhờ khiếu hài hước, cách chuyện trò duyên dáng, thu hút.

Trên hành trình chạy xe biết bao buồn vui, kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh là khi được giúp một vị khách có hoàn cảnh khó khăn. Hôm đó, anh nhận đón khách tại một công trình xây dựng đi Bệnh viện Nhiệt Đới. Vị khách là một anh thợ hồ ăn mặc tuềnh toàng, có vẻ rất ốm yếu, mệt mỏi.

Trên đường đi, khi được anh Tuấn hỏi thăm, vị khách tâm sự bị sốt cao mấy ngày liền nhưng hôm nay vẫn cố gắng đến công trình làm việc vì không đủ tiền ăn, không có tiền khám bệnh. Mãi cho đến khi sốt cao, quá mệt không thể làm được nữa, khách bắt buộc phải đón xe đi khám, dù trong túi chỉ còn một ít tiền.

Khi biết khách chưa có gì “bỏ bụng” dù đã qua giờ ăn trưa, anh Tuấn tặng ngay phần ăn vốn là bữa trưa của mình cho khách. Đến nơi, anh không nhận tiền cuốc xe dài hơn mười kilomet mà còn tặng thêm toàn bộ số tiền chạy xe kiếm được trong sáng để khách có chi phí trang trải thuốc men.

“Trên đường chạy xe, mình đã nhận được sự giúp đỡ từ những ‘quý nhân’ khi gặp khó khăn. Vì vậy, nếu gặp người cần giúp mà có thể giúp được thì sẽ giúp hết mình, với hy vọng tinh thần tương thân tương ái, giúp người hoạn nạn sẽ ngày càng nhân rộng hơn trong xã hội,” anh Tuấn tâm niệm.

Từng trải qua thời sinh viên khó khăn, hơn ai hết, anh rất hiểu nhu cầu kiếm thêm thu nhập để trang trải việc học lẫn cuộc sống của các bạn trẻ, cũng như nhu cầu gia tăng thu nhập của những tài xế toàn thời gian. Chính sự thấu hiểu đó, cũng như những lợi thế của bản thân đã thôi thúc anh mạnh dạn thành lập kênh Youtube Tin Tin Driver Vlog.

Không chỉ là nơi chia sẻ kinh nghiệm chạy xe cho những “tài” mới, những bí quyết gia tăng thu nhập cho anh em tài xế, đây còn là cách để anh Tuấn lưu giữ những câu chuyện đáng nhớ trên hành trình mưu sinh.

Nhờ nội dung hấp dẫn, bổ ích, kênh Tin Tin Driver Vlog của anh đã nhanh chóng thu hút hơn 123.000 lượt xem chỉ sau tám tháng thành lập. Thông qua kênh Youtube cá nhân, anh Tuấn luôn cố gắng liên lạc với các tài xế khác để hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành cùng đồng nghiệp trên hành trình cải thiện thu nhập. Kết quả cho sự nỗ lực, tấm lòng vì cộng đồng tài xế công nghệ của anh được đền đáp bằng những tin nhắn cảm ơn cũng như lượt xem ngày càng tăng trên những video.

“Ma cũ” cứu “ma mới”

Khác với anh Tuấn là tài xế chuyên nghiệp, Nguyễn Đức Tài (20 tuổi, đối tác tài xế Gojek) mới chỉ gắn bó cùng nghề tài xế công nghệ được 4 tháng. Dù thời gian gia nhập ít ỏi, nhưng Tài đã kịp có những kỷ niệm khó quên cùng nghề.

Tài tâm sự, nếu như những nghề khác lo lắng hiện tượng “ma cũ bắt nạt ma mới”, với nghề tài xế công nghệ, “ma cũ” cứu “ma mới” là rất bình thường.

Ngay ngày đầu gia nhập, khi Tài còn đang bỡ ngỡ chưa biết thao tác thành thạo, một đối tác tên Thuận đã nhiệt tình hỏi han, hướng dẫn các bước thao tác cũng như các nguyên tắc cơ bản khi giao tiếp với khách hàng và đối tác. Trước khi đi, anh Thuận còn để lại số điện thoại để Tài có thể hỏi thêm bí quyết chạy xe nếu cần. Và anh Thuận đã trở thành người đồng nghiệp đầu tiên, người hướng dẫn nhiệt tình giúp đỡ chàng sinh viên làm quen với đời sống tài xế công nghệ trong suốt những ngày còn lại.

Những tài xế chạy xe công nghệ dốc sạch túi giúp khách hàng - ảnh 2

Chàng sinh viên kiêm tài xế công nghệ Nguyễn Đức Tài chọn Youtube làm nơi kể những câu chuyện ấm áp tình người khi làm nghề. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Nhớ lại một lần xe bị hỏng khi đang chở khách, trong lúc Tài đang bối rối chưa biết xử lý thế nào, có 3 anh đồng nghiệp nhanh chóng ghé xe vào hỏi han, giúp đỡ sửa xe để anh có thể tiếp tục hoàn thành cuốc xe an toàn. Chính những sự giúp đỡ nhiệt tình từ “ma cũ” đã tiếp thêm sự tự tin, an tâm trên bước đường mưu sinh cũng như trong đời sống cho anh chàng “ma mới.”

Là một sinh viên, Tài chọn nghề tài xế công nghệ làm công việc bán thời gian để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và linh động thời gian. Và kênh Youtube Tai Nguyen NDT được thành lập với mục đích ban đầu để lưu giữ những kỷ niệm tuổi trẻ, sau trở thành nơi chia sẻ các câu chuyện về đời sống tài xế. Gần gũi và chân thật, kênh Youtube của Tài đã nhanh chóng thu về hàng chục nghìn lượt xem dù chỉ có tuổi đời hơn năm tháng.

Đơn cử như trong giai đoạn GoViet chuyển đổi thành Gojek, hãng có chương trình tặng đồng phục mới cho các đối tác tài xế có thành tích xuất sắc. Dù là tài mới, nhưng với mong muốn chia sẻ trải nghiệm sớm đến các anh em, cổ vũ mọi người hào hứng đón chờ sự chuyển mình của thương hiệu, Tài đã chủ động liên hệ với hãng xin cấp đồng phục mới và đưa những đánh giá của mình lên kênh Youtube. Clip nhanh chóng được anh em tài xế đón nhận cùng nhiều bình luận tích cực.

Dù mục đích khác nhau, những Vlog của tài xế Tuấn, Tài cũng như những tài xế công nghệ khác đang trở thành xu hướng xây dựng nội dung rất được lòng người xem. Thành công từ những nội dung của họ chứng minh: “Người xem đại chúng cần xem những trải nghiệm phong phú trên đường, những câu chuyện gần gũi, rất đời”./.

PV (Vietnam+)