Những tấm vé nghĩa tình

Kinh tế 25/01/2021 - 23:49

Vừa tan ca, công nhân Nguyễn Thị Yến (quê Hà Tĩnh) cùng nhiều công nhân lao động phấn khởi đến ngay lễ trao quà, vé xe do Công ty CP Taekwang Vina Industrial (TP.Biên Hòa) tổ chức. Nhận tấm vé xe từ tay cán bộ Công đoàn, chị Yến rất vui và xúc động. Với chị, không có niềm vui nào bằng niềm vui được đoàn tụ cùng gia đình vào ngày Tết.

Những tấm vé nghĩa tình - ảnh 1

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý tặng vé xe cho công nhân lao động về quê đón Tết Tân Sửu 2021. Ảnh: N.Hòa

“Đã 4 năm nay, tôi không có điều kiện về quê đón Tết, các năm trước tôi đều tích góp tiền gửi về quê cho cha mẹ mua sắm tết. Năm nay, nhận được tấm vé xe nghĩa tình từ Công đoàn, tôi không biết nói gì hơn. Cảm ơn tổ chức Công đoàn luôn đồng hành, tạo điều kiện để tôi và nhiều lao động có cơ hội được sum vầy cùng gia đình sau nhiều năm xa quê” - chị Yến xúc động bày tỏ.

* Mong chờ sum vầy cùng gia đình

Chị Yến cho biết, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, công nhân xa quê ai ai cũng háo hức mong muốn được đoàn tụ cùng gia đình để hưởng một mùa xuân vui vẻ và trọn vẹn. Thế nhưng, không phải ai cũng thực hiện được điều đó. Đặc biệt là đối với anh chị em lao động có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều năm liền chưa được về quê đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay dịch bệnh khó khăn, nhiều lao động thất nghiệp, mất việc làm và giảm thu nhập nên ước mơ về quê đón Tết lại càng khó thực hiện. Vì vậy, những tấm vé xe của tổ chức Công đoàn lúc này trở nên ý nghĩa, thiết thực đối với nhiều lao động xa quê.

Còn công nhân Phạm Thị Xinh (quê Thanh Hóa) xúc động rưng rưng nước mắt khi được cán bộ Công đoàn gọi lên sân khấu nhận vé xe: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, một mình tôi đi làm nuôi con nhỏ nên cuối năm, không còn dư dả tiền để mua vé xe về quê đón Tết cùng gia đình. Hai năm nay, mẹ con tôi vẫn đón Tết xa quê tại phòng trọ, nỗi nhớ nhà, nhớ bữa cơm đoàn tụ gia đình không khi nào vơi. Năm nay, được nhận tấm vé xe từ tổ chức Công đoàn, chắc chắn, mẹ con tôi sẽ có cái Tết ý nghĩa hơn” - chị Xinh bộc bạch.

Theo các cán bộ Công đoàn, trước những trăn trở, khó khăn của đoàn viên, người lao động (NLĐ) xa quê nhiều năm không có điều kiện về quê đón Tết, những ngày này, các cấp Công đoàn tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để NLĐ có một cái Tết trọn vẹn. Ngoài tặng vé xe, nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) còn tổ chức các chuyến xe sum vầy đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết an toàn, đảm bảo mọi lao động đều có Tết.

Chủ tịch CĐCS Công ty CP Taekwang Vina Industrial Đinh Sỹ Phúc cho hay, khó mà diễn tả hết cảm xúc khi những công nhân xa quê cầm trên tay những tấm vé xe nghĩa tình. Đa số đều có hoàn cảnh khó khăn và nhiều năm không có điều kiện về quê đón Tết. Vì thế, ngoài các tấm vé xe từ Công đoàn cấp trên tặng, CĐCS công ty sẽ tổ chức các chuyến xe đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết. Mong rằng, với sự chăm lo chu đáo từ tổ chức Công đoàn, NLĐ sẽ đón một cái Tết đầm ấm, ý nghĩa hơn.

* Nhân lên niềm vui

Nhằm góp phần chăm lo tết cho đoàn viên, NLĐ xa quê và công nhân lao động đặc biệt khó khăn trong dịp Tết, năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh sẽ tổ chức 30 chuyến xe Sum vầy đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết tại các tỉnh, thành: Đà Nẵng, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội… Ngoài ra, phân bổ về cơ sở 1.500 vé xe để tặng đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, NLĐ sẽ được nhiều DN hỗ trợ cả chiều vào nếu vào làm việc đúng ngày tại doanh nghiệp (DN). Đồng thời, phân bổ 150 vé máy bay do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp Hãng hàng không Bamboo Airways hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các vé máy bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất về các địa điểm Vinh, Thanh Hóa và Hà Nội trong 2 ngày 23 và 29 tháng chạp.

Tại LĐLĐ H.Trảng Bom, Tết Tân Sửu năm nay, LĐLĐ huyện tổ chức tặng 1.500 vé xe tết cho lao động có hoàn cảnh khó khăn, ngoài ra, tổ chức xe đưa NLĐ về quê đón Tết. Theo LĐLĐ huyện, tới thời điểm này đã có trên 1 ngàn lao động đăng ký vé xe về quê đón Tết, LĐLĐ huyện đang tiếp tục cập nhật số liệu đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để tạo mọi điều kiện hỗ trợ lao động được sum vầy cùng gia đình trong ngày Tết.

Tại các DN lớn, CĐCS đang phối hợp với DN hợp đồng các công ty vận tải đưa NLĐ về quê đón Tết. Một số DN hỗ trợ từ
30-100% giá vé, tạo điều kiện cho công nhân về quê đón Tết như: Công ty TNHH Pousung Việt Nam tổ chức đưa công nhân về quê đón Tết và hỗ trợ 100% vé xe chiều vào cho lao động vào làm việc đúng ngày quy định; Công ty TNHH Hwasung Vina hỗ trợ 30% tiền vé, Công ty TNHH Minh Thành hỗ trợ 100% tiền vé xe…

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập cho biết, chương trình Tấm vé nghĩa tình được tổ chức Công đoàn tỉnh thực hiện đã tạo được hiệu ứng lan tỏa, nhận được sự đồng thuận của DN và NLĐ. Đây là một trong những chương trình được thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua mỗi khi Tết đến Xuân về. Món quà tuy không lớn nhưng là tấm lòng sẻ chia nghĩa tình của tổ chức Công đoàn và các DN, hy vọng sẽ góp phần giúp đoàn viên, NLĐ đón những ngày Tết cổ truyền thật trọn vẹn và đầm ấm cùng gia đình.

Theo LĐLĐ tỉnh, mỗi năm, số lượng vé xe tặng đoàn viên, NLĐ sẽ tăng lên, đặc biệt năm nay, dù khó khăn trong sản xuất song các DN đã đồng hành cùng tổ chức Công đoàn hỗ trợ đoàn viên, NLĐ vé xe hoặc tổ chức đưa NLĐ về quê đón Tết cả chiều đi và về. Chương trình đã giúp cho hàng trăm ngàn công nhân xa quê được đoàn tụ với người thân, đón một mùa xuân ấm áp tại quê nhà. Đây là một chương trình nhân văn sâu sắc, kết nối trách nhiệm giữa DN và tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, NLĐ, qua đó thể hiện sự quan tâm kịp thời của tổ chức Công đoàn và sự trân trọng đóng góp của đội ngũ NLĐ đối với các DN.

Nguyễn Hòa