Những tập tục cưới hỏi kỳ lạ của các nước trên thế giới

Tuổi Teen 11/06/2020 - 21:52

Vấn đề cưới hỏi ở mỗi nước ngoài tập tục truyền thống thì mỗi vùng miền của nước đó lại có những quy định khác nhau. Dưới đây là một số truyền thống, tập tục cưới hỏi được cho là “rất lạ” ở một số quốc gia trên thế giới không phải ai cũng biết.

Scotland (Vương Quốc Anh)

Theo List Verse, ở Scotland (Vương quốc Anh) trong lễ cưới có những quy định khá lạ. Để chào mừng ngày hạnh phúc nhất trong đời của một người phụ nữ, bạn bè và người thân của cô dâu sẽ thể hiện tình cảm của mình bằng cách đổ lên người cô dâu sữa đã bị hư, cá chết, thực phẩm thối, nước sốt hỏng, bùn hôi, bột mì… Sau đó, cô dâu sẽ bị trói vào một cái cây suốt đêm trong khi mọi người ca hát và ăn uống no say.

Người Scotland tin rằng nếu cô dâu chịu đựng được qua đêm kinh hoàng này thì mọi đau đớn sóng gió trong hôn nhân đều chỉ là chuyện vặt. Khi đó tình cảm gia đình sẽ được kéo dài bền lâu.

Trung Quốc

Dân tộc Thổ Gia của Trung Quốc có một truyền thống là cô dâu phải khóc trong lễ cưới. Những người già tin rằng hành động này là để thể hiện sự biết ơn, tình yêu của cô dâu với bố mẹ mình và các thành viên trong gia đình.

Nếu cô dâu không khóc, các vị khách sẽ coi thường cô và đánh giá cô dâu là một cô gái không được giáo dục tốt. Chính vì thế, cô dâu phải tập luyện cho màn khóc này trước lễ cưới khoảng 1 tháng.

Mỗi ngày cô dâu sẽ khóc than trong suốt một tiếng đồng hồ. 10 ngày đầu tiên, mẹ của cô dâu sẽ khóc cùng cô.

Những tập tục cưới hỏi kỳ lạ của các nước trên thế giới - ảnh 1

Truyền thống cô dâu khóc trong lễ cưới của dân tộc Thổ gia Trung Quốc. Ảnh: Vietnamnet

 

10 ngày tiếp theo, cả bà ngoại của cô dâu cũng sẽ tham gia khóc lóc thảm thiết. Và đến 10 ngày cuối cùng là tất cả những người phụ nữ trong họ hàng bên cô dâu đều sẽ than khóc đến ngập trời.Những giọt nước mắt này không thể hiện nỗi buồn, mà thể hiện niềm vui và hi vọng.

Indonesia

Trong suốt tuần trăng mật, các cặp đôi người Indonesia sẽ không được ra khỏi nhà trong suốt 3 ngày 3 đêm. Thậm chí cả việc đi vệ sinh cũng bị cấm.

Vì thế, hai vợ chồng mới cưới thường phải cố gắng nhịn ăn nhịn uống. Phong tục kì lạ này nhằm khiến cho cặp vợ chồng “tận hưởng” trọn vẹn từng phút giây của tuần trăng mật.

Malaysia

Điều kỳ lạ trong đám cưới ở đảo Borneo (Malaysia) là cô dâu, chú rể bị cấm sử dụng phòng tắm trong 3 ngày sau lễ cưới. Điều đó đồng nghĩa với việc họ phải nhịn đại tiện và tiểu tiện trong 3 ngày liên tiếp.

Nếu họ dùng phòng tắm trong thời gian 3 ngày, đó sẽ bị coi là điềm gở cho hôn nhân của họ. Người ta cảnh báo rằng có thể 1 trong 2 người sẽ không chung thủy hoặc con cái họ sẽ bị chết trẻ.

Trong 3 ngày, cặp đôi sẽ bị giám sát, được cho ăn uống ở mức tối thiểu. Sau 3 ngày, họ được phép sử dụng phòng tắm và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Việt Nam

Vietnamnet cho hay, tại một vùng quê ởtỉnh Vĩnh Phúc, người dân thị trấn Yên Lạc có quy định hơi lạ, đó làchỉ được tổ chức đám cưới vào2 ngày cố định trong tháng, đó là ngày mùng 2 và 16 Âm lịch hàng tháng. Họ không quan tâm chọn ngày lành, tháng tốt như tập tục vốn có của người Việt.

Những tập tục cưới hỏi kỳ lạ của các nước trên thế giới - ảnh 2

Quy định đám cưới kì lạ ở thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Ảnh: Zing

Nếu như người địa phương khác ngạc nhiên và cho rằng quy định này cứng nhắc, bất tiện thì người dân thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc lại rất hài lòng về nó. Hơn20 năm kể từ khi quy định được đưa ra và áp dụng trong đời sống, hàng trăm đám cưới đã diễn ra trong 2 ngày đặc biệt đó.

Một tập tục kỳ lạ khác của người Hà Nhì và người Thái cũng khiến người dân hơi hiếu kỳ, các cặp hôn nhân đềuphải cưới nhau 2 lần. Trong những đêm hát giao duyên, trai gái có quyền tự do tìm hiểu nhau. Chàng trai nào phải lòng cô gái mà được đáp lại sẽ dẫn người yêu về thưa chuyện với cha mẹ xin cưới hỏi. Sau đó, hai gia đình làm cỗ mời họ hàng, dân bản tới chung vui.

Đây là lần cưới thứ nhất của chàng trai, cô dâu từ đó mang họ nhà chồng. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân đó vẫn chưa được gọi là hoàn thành. Khi hai người có con hoặc kinh tế khá giả, họ sẽ phải tổ chức cưới hỏi lần 2.

Theo BV/Thời đại Plus
Tuổi Teen