Những thách thức chờ đón tân Thủ tướng Nhật Bản thời hậu Abe

Kinh tế 17/09/2020 - 06:41

Ngày 16/9), ông Yoshihide Suga đã chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản trong bối cảnh có nhiều khó khăn. Ông sẽ cần phải tận dụng mọi khả năng của mình để đương đầu với những thách thức phía trước.

Những thách thức chờ đón tân Thủ tướng Nhật Bản thời hậu Abe - ảnh 1

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Giám đốc điều hành Kiyoaki Aburaki của Tập đoàn BowerGroup Asia tại Tokyo cho biết: “Không ai có nhiệm kỳ lâu như ông Suga trong chính phủ. Ông ấy biết mọi thứ, biết chính phủ hoạt động như thế nào... Đó là một tài sản lớn đối với ông ấy”.

Là con trai 71 tuổi của một người nông dân trồng dâu tây, ông Suga sẽ lên nắm quyền lãnh đạo vào thời điểm nền kinh tế Nhật Bản – sau nhiều năm trì trệ - và phải vận lộn với tác động lâu dài của dân số già nhất thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19.

Năm nay, nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới của Nhật Bản suy giảm ở mức kỷ lục là 27,8% từ tháng 4 đến tháng 6 so với quý trước do lệnh phong tỏa vì Covid-19. Mức sụt giảm này đã làm tăng thêm áp lực cho chính phủ và đây là quý giảm thứ 3 liên tiếp của Nhật.

Là người trung thành với ông Abe

Trong khi cuộc chiến chống Covid-19 là một ưu tiên hàng đầu nhưng tân Thủ tướng cho thấy ông sẽ tiếp tục thực hiện khung chính sách rộng lớn Abenomics - một chiến lược 3 mũi nhọn đặc trưng của ông Abe bao gồm nới lỏng tiền tệ, chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu.

“Để vượt qua cuộc khủng hoảng và mang lại cho người dân Nhật Bản cảm giác nhẹ nhõm, chúng ta cần thành công ở những gì Thủ tướng Abe đã và đang thực hiện” – Ông Suga nói sau khi trở thành lãnh đạo đảng LDP: “Đây là nhiệm vụ của tôi”.

Thách thức trên trường quốc tế

Khi trở thành bộ mặt của chính sách đối ngoại trong thời gian nắm quyền, ông Abe đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt khó đạt được với TT Mỹ Donald Trump, tăng tiếp cận với Trung Quốc, Nga và Ấn Độ, tập trung hóa việc ra quyết định bên trong văn phòng thủ tướng.

Tuy nhiên, các sự kiện trên đều có sự tham gia của ông Suga - người được bổ nhiệm giữ vai trò quan trọng liên quan tới các căn cứ không quân Mỹ trên đảo Okinawa ở phía nam. Ông cũng đã gặp Phó TT Mỹ Mike Pence trong chuyến thăm Washington vào tháng 5 năm ngoái.

Sự cạnh tranh gia tăng

Thêm một vấn đề phức tạp nữa, nhiệm kỳ lãnh đạo đảng của ông Suga sẽ hết hạn vào tháng 9/2021 và Nhật Bản phải tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng 10 năm sau.

Đảng LDP cầm quyền khi liên minh với đảng nhỏ hơn là Komeito và đã chiếm được 2/3 đa số trong Hạ viện. Trong khi đảng cầm quyền dự kiến giành thắng lợi trong bất kỳ cuộc tranh cử nào, phe đối lập đã nhận thấy cơ hội để chấm dứt sự thống trị lâu dài của LDP. Một lực lượng đối lập mới được hợp nhất đã được công bố vào hôm qua (15/9).

“Sẽ rất dễ để phe đối lập lôi kéo người dân và nếu nền kinh tế tồi tệ, thì mọi người sẽ tin vào điều đó. Đây là một thách thức lớn đối với ông Suga vì nó sẽ làm giảm đa số ủng hộ ông và có thể một số người trong đảng sẽ cạnh tranh với ông” – Ông Watanabe của Tổ chức Hòa bình Sasakawa nói.