Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử

Công nghệ 15/11/2020 - 08:40

Những thiên tài sở hữu bộ óc vĩ đại với nhiều phát minh mang tính chất quan trọng thay đổi lịch sử và cuộc sống của nhân loại.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 1

1. Leonardo Da Vinci được xem là một trong những bộ óc vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Ông có rất nhiều ý tưởng tương lai, vượt xa khả năng công nghệ và tầm hiểu biết của con người thời đó, chẳng hạn máy bay trực thăng, tàu ngầm, xe tăng, dù nhảy, máy tính…

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 2

Rất nhiều ý tưởng của Da Vinci chỉ dừng lại ở những bản ký họa và những dòng miêu tả được ghi lại tỉ mỉ trên giấy vì công nghệ thời đó không cho phép ông thực hiện nó.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 3

2. Edwin Land là người đã hoàn thiện mọi kỹ thuật xoay quanh nhiếp ảnh nhờ những phát minh thiên tài của mình.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 4

Ông đã tạo ra một loại kính lọc phân cực dùng trong nhiếp ảnh, giúp thu được màu xanh đậm hơn khi chụp bầu trời, đồng thời loại bỏ ánh sáng phản chiếu từ mặt nước hay thủy tinh. Ông là người chế tạo ra chiếc máy ảnh chụp lấy liền nổi tiếng khắp thế giới.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 5

3. Benjamin Franklin là người đa tài và cực giỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ông chính là người đã phát minh ra rất nhiều món đồ nổi tiếng, chẳng hạn cột thu lôi, ống thông tiểu, chân nhái, kính hai tròng, đàn harmonica bằng thủy tinh…

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 6

Franklin không bao giờ đăng ký nhận bằng sáng chế cho những phát minh của mình, ông cho rằng những phát minh của ông nên được chia sẻ rộng rãi cho tất cả mọi người cùng sử dụng, giống như việc ông đã hưởng rất nhiều lợi ích từ các phát minh của những người đi trước.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 7

4. Hero xứ Alexandria là người đầu tiên phát minh ra chiếc máy bán hàng tự động, đàn organ chạy bằng sức gió, chiếc máy bơm nước, ống tiêm thuốc, đài phun nước, và đặt ra nền móng để người ta phát minh chiếc nhiệt kế sau này.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 8

Hero hầu như không đặt nặng lắm tầm quan trọng các phát minh của mình và không chịu cải tiến chúng xa hơn nữa, có lẽ ông không ngờ rằng chúng lại đóng vai trò quan trọng như thế sau nhiều thế kỷ.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 9

5. Jerome "Jerry" Hal Lemelson sở hữu đến 605 bằng sáng chế trong cuộc đời mình trong đó có rất nhiều món đồ quan trọng, có thể kể sơ sơ ra như: nhà kho tự động, robot công nghiệp, điện thoại không dây, máy fax, máy ghi hình, máy quay phim, băng video và cassette…

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 10

Lemelson còn có rất nhiều phát minh đáng chú ý trong lĩnh vực y học, dò tìm và điều trị ung thư, ứng dụng phủ kim cương, điện tử và truyền hình…

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 11

6. George Westinghouse là một trong những người dẫn đầu trong nền công nghiệp điện thế kỷ thứ 19, Ông cũng là người khuyến khích sử dụng dòng điện xoay chiều, chính vì thế ông trở thành đối thủ của Thomas Edison, người ủng hộ việc sử dụng điện một chiều.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 12

Bên cạnh đó Westinghouse còn phát minh ra phanh hơi, một trong những đóng góp rất quan trọng trong nền giao thông vận tải, đặc biệt là vận tải đường sắt.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 13

7. Alexander Graham Bell là người đã phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới, dù chiếc điện thoại của ông chỉ ra đời nhờ một sơ suất ngoài ý muốn.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 14

Bell còn phát minh ra chiếc máy dò tìm kim loại, máy định vị băng, thiết bị nâng tàu, thiết bị đo sức nghe của người khiếm thính…

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 15

8. Thomas Edison dù không phải là người phát minh ra bóng đèn điện nhưng ông đã hoàn tất ý tưởng từ các nhà phát minh trước đó, đem áp dụng vào thực tiễn và thương mại hóa.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 16

Ngoài ra ông còn có các phát minh nổi tiếng khác như chiếc máy điện báo kép sau đó cải tiến thành máy tải ba, tải tư, và đa tải. Tổng cộng Edison có 1.500 bằng sáng chế trên khắp thế giới.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 17

9. Nikola Tesla là người có nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường. Các công trình lý thuyết và các phát minh của ông về hệ thống phát điện xoay chiều và động cơ điện xoay chiều chính là nền móng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 18

Ông còn đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực nghiên cứu robot, điều khiển từ xa, radar, khoa học máy tính, vật lý hạt nhân, vật lý lý thuyết và đạn đạo.

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 19

10. Archimedes thành Syracuse (Ác-si-mét) là người đã tính chính xác giá trị số pi, chứng minh được một loạt các định lý hình học, vi tích phân và giải tích, tạo ra một hệ sử dụng phép lũy thừa…

Những thiên tài có phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 20

Archimedes còn phát minh ra rất nhiều loại máy móc và vũ khí để bảo vệ quê hương ông, nổi tiếng nhất trong số đó là việc sử dụng các thấu kính hứng năng lượng mặt trời để đốt cháy tàu địch.

Thêm một phát minh tuyệt vời của người Nhật

Thùy Dung