Những thứ tuyệt đối không bôi lên da lâu nếu không muốn mặt thành thảm họa

Phái đẹp 11/05/2020 - 15:10

Những tác dụng của giấm, chanh... chưa được kiểm chứng trên khoa học.

Việc chăm sóc da DIY (tự chế) ngày càng trở nên phổ biến do nhiều người tin rằng những gì đến từ tự nhiên sẽ đem lại vẻ đẹp tự nhiên nhất. Nhưng theo các bác sĩ da liễu, tự làm các sản phẩm chăm sóc da tại nhà thực sự có thể rất có lợi cho làn da của bạn. Ava Shamban, bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị có trụ sở tại California nói rằng "dùng sản phẩm thiên nhiên để chăm sóc da là quen thuộc. Người ta sử dụng các loại trái cây và rau củ nhiều màu sắc để chăm sóc da".

Theo Mona Gohara, bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị ở Connecticut đồng ý rằng việc dùng sản phẩm tự chế từ thiên nhiên giúp cải thiện làn da nhưng cảnh báo rằng có một số rủi ro. Theo cô, người ta thích dùng sản phẩm tự chế để tiết kiệm chi tiêu, đáp ứng một phần nhu cầu chăm sóc da của họ.

Advertisement

Có một số thành phần chăm sóc da DIY phổ biến có thể gây hại cho làn da của bạn nhiều hơn là tốt. Dưới đây là các thành phần bác sĩ da liễu nói rằng bạn nên tránh hoàn toàn hoặc sử dụng thận trọng.

Chanh và các loại trái cây khác

Mặc dù rất nhiều bí quyết làm đẹp truyền tai tư vấn rằng chanh là một chất làm sáng da tuyệt vời tại nhà, nhưng các chuyên gia lại cho rằng bạn chỉ nên sử dụng nó trong nhà bếp: "Chanh có tính axit và có thể làm bỏng da, khiến da nhợt và đổi màu".

Chanh thậm chí có thể gây ra viêm phytophotodermerm, một phản ứng viêm da. "Nếu được sử dụng trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chanh có thể gây ra phản ứng phồng rộp và tăng sắc tố", Rita Linkner, bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị có trụ sở tại New York nói.

Tuy nhiên h ầu hết các loại trái cây khác theo bác sĩ da liễu, chúng không nên gây ra phản ứng nghiêm trọng trừ khi bạn bị dị ứng với một trong số chúng. Cô khuyên kiểm tra mặt nạ DIY của bạn trước khi sử dụng tất cả vì lý do này.

Kem đánh răng hoặc baking soda

Những thứ tuyệt đối không bôi lên da lâu nếu không muốn mặt thành thảm họa - ảnh 3

Cũng nhiều người tin rằng điều trị mụn trứng cá có thể có hiệu quả do triclosan kháng khuẩn của nó, các bác sĩ da liễu lại khuyên bạn tránh sử dụng nó thay cho phương pháp điều trị mụn trứng cá thực sự khoa học. Điều tương tự cũng xảy ra với baking soda, một cách mẹo phổ biến khác cho mụn trứng cá , vì một lý do khá đơn giản.

"Kem đánh răng và baking soda - có thể gây kích ứng hoặc viêm da," bác sĩ Gohara nói.

Trứng sống

Trứng có thể được sử dụng trong một số sản phẩm làm đẹp công nghiệp, nhưng bôi trực tiếp lên da có thể gây ra một số hậu quả đáng tiếc nếu bạn không cẩn thận. "Trứng sống có thể khiến bạn bị nhiễm vi khuẩn gọi là salmonella", Gohara giải thích. Các nghiên cứu cho thấy nhiễm trùng da salmonella là hiếm, nhưng nếu bạn thấy chúng trên da, thì đó là một thử nghiệm làm đẹp hậu quả tai hại.

Giấm

Một số người sử dụng các loại toner dựa trên giấm, nhờ vào tính chất cân bằng độ axit và độ pH của thành phần, nhưng chắc chắn đó không phải là một mẹo được bác sĩ da liễu chấp nhận.

 "Tôi sẽ tránh xa giấm, dù chúng có mang lại bất kể lợi ích nào," Shamban nói. "Mùi giấm cũng khủng khiếp cho da và tồn tại trên da quá lâu."

Nhưng như Shasa Hu, bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị có trụ sở tại Florida chia sẻ với Allure, có nhiều tác hại với da khi nói đến giấm: "Các tác động có thể có hại bao gồm từ kích ứng, cháy nắng quá mức, bỏng hóa chất bề mặt (từ ứng dụng lặp đi lặp lại) và sự mất sắc tố do hậu quả của kích ứng".

Gia vị

Bác sĩ da liễu Gohara cảnh báo rằng nghệ có thể làm ố da, tuy nhiên, nó cũng có vài lợi ích đáng kể. Cô ấy đã tự làm mặt nạ DIY cho riêng mình trong nhiều năm và Shamban nói rằng nó có khả năng chống viêm hiệu quả. Mặt khác, quế nên tránh hoàn toàn, theo nữ bác sĩ da liễu.

Gia vị nói chung, cô nói, chỉ cần được xử lý một cách thận trọng. "Một số loại gia vị có thể gây khó chịu cho một số người, vì vậy hãy tránh xa hoặc kiểm tra chúng xem có kích ứng không", cô giải thích.

Những thứ tuyệt đối không bôi lên da lâu nếu không muốn mặt thành thảm họa - ảnh 4

Mặc dù một số hỗn hợp làm đẹp tự pha chế DIY có thể chứng minh được lợi ích của mình, nhưng hãy chắc chắn không sử dụng chúng sản phẩm bạn mua từ cửa hàng, nhất là với những thứ có chứa thành phần dễ gây kích ứng. 

"Không bao giờ làm mặt nạ DIY quá thường xuyên và không bao giờ để các sản phẩm này trong một khoảng thời gian dài trên da", bác sĩ da liễu Shamban cảnh báo. 

Một điều quan trọng không kém là bạn đừng tiết kiệm để tái sử dụng - vì bạn không cho chất bảo quản hay chất ổn định nào có thể duy trì được hỗn hợp dưỡng da dạng tươi. Do đó đây là những sản phẩm tốt nhất được thực hiện một lần, vì vậy nếu thích dùng mặt nạ hay dưỡng da tự chế thì nên chế và dùng cho 1 lần.

Nếu bạn đang tìm cách điều trị cho một vấn đề nghiêm trọng về da, hãy hỏi bác sĩ da liễu để tìm ra phương pháp thích hợp nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-thu-tuyet-doi-k...Nguồn: http://danviet.vn/nhung-thu-tuyet-doi-khong-boi-len-da-lau-neu-khong-muon-mat-thanh-tham-hoa-50202011514590016.htm