Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ

Xe 21/09/2020 - 12:29

Truyền thông Mỹ mới đưa tin một bức thư chứa chất độc ricin gửi từ Canada đã bị chặn trước khi đến phòng thư tín của Nhà Trắng. Trước đó, dư luận Mỹ từng nhiều lần rúng động vì những vụ gửi thư chứa chất độc ricin.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 1

Theo các phương tiện truyền thông ở Mỹ, một phụ nữ tình nghi gửi phong bì có chứa chất độc ricin đến Nhà Trắng đã bị bắt giữ tại cửa khẩu Peace Bridge gần Buffalo, New Yok. Phong bì này đề địa chỉ Nhà Trắng và dường như được gửi từ Canada.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 2

Phong bì có chứa chất độc ricin bị chặn lại ở một cơ sở của chính phủ chuyên kiểm soát thư gửi tới Nhà Trắng hoặc Tổng thống Trump. Ngay sau khi thông tin này được công bố, dư luận Mỹ rúng động vì từng xảy ra những vụ việc tượng tự.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 3

Cụ thể, vào năm 2018, cựu binh hải quân Mỹ William Clyde Allen III, 39 tuổi, bị bắt sau khi gửi thư chứa chất kịch độc ricin hoặc hạt cây thầu dầu (nguồn chiết xuất ricin) cho hàng loạt quan chức chính phủ.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 4

Những đối tượng mà nghi phạm William Clyde Allen III gửi thư chứa chất kịch độc ricin bao gồm: Tổng thống Donald Trump; Bộ trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ James Mattis; Giám đốc Cục tình báo trung ương (CIA) Gina Haspel; và giám đốc FBI Christopher Wray.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 5

Giới chức trách Mỹ kịp thời ngăn chặn các bức thư chứa chất độc trước khi chúng được đưa tới Nhà Trắng hay Lầu Năm Góc. Nghi phạm William Clyde Allen III bị cảnh sát bắt giữ ở Logan, một thị trấn nhỏ ở miền bắc bang Utah.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 6

Vào cuối tháng 4/2013, James Everett Dutschke, 41 tuổi, ở bang Mississippi bị bắt giữ vì gửi những bức thư chứa chất độc ricin cho Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Barack Obama, Thượng nghị sĩ Roger Wicker của bang Mississippi và thẩm phán địa phương Sadie Holland.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 7

Dutschke là một cựu huấn luyện viên võ thuật. Ban đầu, Dutschke phủ nhận những cáo buộc giết người. Thế nhưng, đến ngày 17/1, bị cáo thay đổi lời biện hộ và nhận tội tại Tòa án liên bang thành phố Oxford, bang Mississippi.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 8

Tại tòa, nghi phạm khai nhận nghiên cứu cách bào chế và sử dụng ricin trên mạng internet. Kế đến, Dutschke mua nguyên liệu, vật dụng từ các nhà cung cấp trong khu vực cho quy trình chế tạo trước khi gửi đi. Kết thúc phiên tòa xét xử, Dutschke bị tòa tuyên án 25 năm tù giam.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 9

Tháng 5/2013, Thị trưởng New York Michael Bloomberg nhận được 2 bức thư đe dọa có kết quả dương tính với chất độc gây chết người ricin.

Những vụ gửi thư chứa chất độc ricin gây rúng động chính trường Mỹ - ảnh 10

Hai bức thư chứa chất độc trên đều chưa đến tay Thị trưởng Bloomberg. Cảnh sát tin rằng người gửi hai bức thư này là một, nhưng danh tính của người gửi chưa được làm rõ. Dấu bưu điện trên phong bì cho thấy chúng được gửi từ bên ngoài New York và Washington.

Mời độc giả xem video: Tổng thống Mỹ phải xuống hầm trú ẩn do người biểu tình bao vây Nhà Trắng. Nguồn: VTV24

Tâm Anh (TH)