Những xác ướp cổ xưa nhất thế giới đang bị phân hủy

Khoa Học 03/02/2021 - 13:30

Các nhà nghiên cứu Chile đang nỗ lực tìm kiếm cách để bảo tồn những xác ướp cổ nhất thế giới từng được tìm thấy ở phía bắc đất nước này.

Những xác ướp cổ xưa nhất thế giới đang bị phân hủy - ảnh 1

Những xác ướp lâu đời nhất thế giới tại bảo tàng San Miguel,Santiago, Chile

Những xác ướp cổ xưa nhất thế giới đang bị phân hủy - ảnh 2

Một xác ướp Chinchorro tại bảo tàng San Miguel,Santiago, Chile

Sergio Medina Parra, Đại học Tarapaca, phía bắc thành phố Arica, người trực tiếp tham gia dự án bảo tồn cho hay: "Ước tính những xác ướp này có tuổi đời khoảng 7.000 năm. Chúng có tuổi đời lâu hơn những xác ướp từng được phát hiện ở Ai Cập".

Sergio Medina Parra cũng người đứng đầu trong nỗ lực bảo tồn những xác ướp Chinchorro tại bảo tàng Đại học Tarapaca từng được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Hiện nay những xác ướp đang bị xuống cấp trầm trọng, xuất hiện ngày càng nhiều những chất nhờn màu đen do lớp da bị phân hủy.

Các nhà nghiên cứu cho rằng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ Trái đất ngày càng tăng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.Độ ẩm cao làm gia tăng sự phát triển của những vi khuẩn trên da người, khiến tốc độ phân hủy ngày càng tăng. Theo các chuyên gia xác ướp cần được bảo quản trong môi trường có độ ẩm từ 40-60%.

Sergio Medina Parra cho biết: "Việc bảo tồn những xác ướp cần những biện pháp mạnh hơn nữa, cần sự hợp tác của chính phủ Chile và các tổ chức hợp tác quốc tế".

Theo Hoàng Dung/Infonet