Những yếu tố để Mỹ và Canada mở cửa biên giới trở lại

Thế giới 09/05/2021 - 23:26

Đã hơn một năm kể từ khi Chính phủ Canada và Mỹ ban hành lệnh cấm đối với hoạt động đi lại không thiết yếu giữa hai quốc gia. Với chiến dịch tiêm chủng đang tăng tốc ở cả Canada và Mỹ, câu hỏi được đặt ra là khi nào biên giới giữa hai nước có thể mở cửa trở lại.

Theo một số chuyên gia, việc đi lại qua biên giới Canada-Mỹ có thể được khôi phục vào cuối mùa Hè hoặc sang mùa Thu, nhưng quá trình mở cửa biên giới sẽ phức tạp.

Những yếu tố để Mỹ và Canada mở cửa biên giới trở lại - ảnh 1

Cửa khẩu biên giới Canada-Mỹ tại Lansdowne, bang Ontario (Mỹ) đóng cửa do dịch COVID-19 ngày 22/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, biên giới Canada-Mỹ đã đóng cửa đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu như du lịch và giải trí kể từ tháng 3/2020, và Ottawa và Washington dự kiến gia hạn thỏa thuận này vào ngày 21/5 tới. Người lao động làm việc trong lĩnh vực thiết yếu như tài xế xe tải và nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp được miễn các hạn chế này.

Ông Aaron Ettinger, chuyên gia về chính sách đối ngoại, dự đoán biên giới Canada-Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa trong ít nhất một vài tháng nữa, do tình hình dịch bệnh hiện nay tồi tệ gấp mười lần so với thời điểm này năm ngoái liên quan đến tỷ lệ lây nhiễm, tỷ lệ bệnh nhân ở các khu điều trị tích cực. Ông Ettinger lưu ý rằng tỷ lệ tiêm phòng của Mỹ nhanh hơn nhiều so với Canada. Bà Melissa Haussman, một giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Carleton, cho rằng cả hai nước sẽ phải đạt được một ngưỡng tiêm chủng nhất định và bằng lòng về mức độ tiêm chủng của mỗi nước trước khi tiến hành thảo luận về việc mở cửa biên giới.

Tính đến ngày 8/5, ít nhất 1.107.729 người tại Canada đã được tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19, tương đương khoảng 2,9% dân số của quốc gia Bắc Mỹ này. Hiện nay, Canada đang đứng thứ 4 trong Nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới (G7) về tỷ lệ tiêm chủng (40,6 liều/100 dân), trong khi Mỹ đứng thứ hai (76,18 liều/100 dân). Giáo sư Melissa Haussman dự đoán biên giới Mỹ-Canada sớm nhất cũng phải đến cuối Hè mới mở cửa trở lại.

Hồi tháng 4, Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề liên chính phủ Dominic LeBlanc cho rằng còn quá sớm để nói về việc mở lại biên giới khi diễn biến của đại dịch trong những tháng tới vẫn khó lường.

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada cho biết chính phủ liên bang liên tục đánh giá tác động của các biện pháp kiểm soát dịch ở biên giới. Các quyết định và việc cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp đó sẽ dựa trên bằng chứng khoa học đáng tin cậy.

Giá trị trao đổi thương mại qua biên giới Canada-Mỹ ở mức khoảng 2 tỷ CAD (1,6 ỷ USD) mỗi ngày và trước khi có thỏa thuận hạn chế trên, mỗi ngày đường biên giới dài 8.891 km giữa hai nước có 300.000 lượt người đi qua.

Hương Giang (TTXVN)