Những bất thường quanh “ghế” Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng

26/10/2018 - 14:29 - Nguồn: baoxaydung.com.vn Yêu cầu xóa tin

Ngay sau khi ông Tô Văn Hùng - nguyên Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT), dư luận cho rằng có dấu hiệu “thần tốc”, không đủ các tiêu chuẩn bổ nhiệm theo quy định của Bộ TNMT.


Hàng loạt sai phạm trong quản lý tài nguyên đất đai, nhà công sản đã khiến nhiều cán bộ ngành TN&MT Đà Nẵng bị khởi tố, kỷ luật. Ảnh: P.V

Trước đó, vị trí Giám đốc (GĐ) Sở TNMT Đà Nẵng đã có nhiều dấu hiệu bất thường, khác biệt và tai tiếng vì liên quan đến sai phạm nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm trong quản lý tài nguyên, đất đai, nhà công sản... khiến nhiều quan chức cấp cao của TP bị vướng vào vòng lao lý, trong đó có cả nguyên GĐ, Phó GĐ Sở TNMT cùng 2 cựu Chủ tịch UBND thành phố đều bị khởi tố.

Biến động quanh chiếc ghế

Chỉ trong vòng 28 tháng qua (30.6.2016 - 19.10.2018), vị trí GĐ Sở TNMT Đà Nẵng bỗng trở thành “ghế nóng”. Nóng là bởi có ít nhất 3 lần thay đổi GĐ, có 2 cựu lãnh đạo sở nguyên GĐ Nguyễn Điểu và nguyên PGĐ Trần Văn Toán đều bị Cơ quan Điều tra Bộ Công an khởi tố vì “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”.

Người kế nhiệm, ông Lê Quang Nam được điều động thay thế ông Nguyễn Điểu cũng vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là không đúng quy trình, “... quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng”.

Mới đây, ông Nam cũng bị kỷ luật, khiển trách do có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy vụ việc liên quan tới dự án của ông Vũ “nhôm”.

Hôm 17.10.2018, ông Nam đã được điều về lại quận Cẩm Lệ với vị trí cũ - Bí thư Quận ủy.


Ông Tô Văn Hùng - tân Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng. Ảnh: NG.ĐÔNG

Và 19.10, ông Tô Văn Hùng, giảng viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng - Trưởng Ban Đô thị HĐND TP đã được điều động, bổ nhiệm vào chiếc ghế nóng này khi chưa từng một ngày là công chức, viên chức ngành TN&MT. Quy trình bổ nhiệm ông Hùng bị cho là có vấn đề, không đủ các tiêu chuẩn theo quy định mang tính đặc thù của ngành TN&MT.

Nhưng điều “khác biệt” nhất ở vị trí GĐ Sở TN&MT Đà Nẵng là việc ông Nguyễn Điểu đã ngồi trên chiếc ghế này ròng rã hơn 4 nhiệm kỳ, với 22 năm làm GĐ “xuyên thế kỷ” (từ 1994 đến 2016). Có lẽ ông Nguyễn Điểu đã làm GĐ sở TN&MT lâu nhất nước, từ khi chưa tách tỉnh QN-ĐN cho đến khi vừa rời ghế thì bị khởi tố vì liên quan đến quản lý tài nguyên, đất đai, nhà công sản.

Từ khi chia tách - 1997, Đà Nẵng triển khai công cuộc chỉnh trang, mở rộng đô thị rầm rộ, dàn trải và kéo dài hơn 20 năm liên tiếp. Không chỉ mở rộng được không gian đô thị gấp 4 lần, khiến hàng trăm nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, di dời giải tỏa, mà TP này còn tạo ra quỹ bất động sản đô thị khổng lồ.

Tuy vậy, cũng chính vì lỏng lẻo quản lý, thậm chí tiêu cực, móc ngoặc, tham nhũng... khiến hàng chục cán bộ bị vướng vào vòng lao lý. Chỉ riêng liên quan đến những vụ án của ông Phan Văn Anh Vũ - Vũ “nhôm”, đã có ít nhất 2 cán bộ nguyên là GĐ - PGD Sở TN&MT, cùng 2 cựu Chủ tịch UBND TP đã bị khởi tố, có người bị bắt giam.

Tân GĐ được bổ nhiệm chưa đủ tiêu chuẩn?

Tài nguyên, đất đai là nguồn lực lớn để phát triển kinh tế xã hội, nhưng cũng từng là nguồn cơn để khiến cán bộ ở Đà Nẵng phải lâm cảnh vi phạm pháp luật, tù tội. Những quyết định tham mưu từ ghế GĐ sở TN&MT có tác động rất lớn đến người dân, doanh nghiệp... Vì vậy, chiếc ghế GĐ Sở TN&MT Đà Nẵng càng được để ý, săm soi ở nhiều góc độ.

Ông Tô Văn Hùng ngay sau khi được bổ nhiệm bị dị nghị không chỉ vì ông là con rể nguyên Chủ tịch UBND Huỳnh Năm - mà việc ông không có kinh nghiệm quản lý nhà nước đã khiến dư luận quan tâm, cán bộ lo lắng.

Ông Tô Văn Hùng, sinh năm 1976, là kỹ sư kiến trúc, Tiến sĩ Quy hoạch vùng và đô thị, làm giảng viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng suốt 17 năm qua. Năm 2016, ông Hùng trúng cử Đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2016 - 2021), làm Trưởng ban Đô thị HĐND TP được gần 3 năm. Như vậy, ông Hùng chưa từng làm viên chức, công chức trong ngành TN&MT.

Trong khi đó, theo quy định chung tại Thông tư 77/2017 của Bộ TN&MT nêu rõ: Tiêu chuẩn chức danh GĐ Sở TN&MT thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì phải hiểu biết sâu về nghiệp vụ quản lý TN&MT, các chiến lược, quy hoạch lớn của ngành TN&MT.

Đã hoàn thành Chương trình bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về TN&MT dành cho lãnh đạo Sở TN&MT do Bộ TN&MT tổ chức. Đồng thời, phải có thời gian công tác trong lĩnh vực TN&MT từ 5 năm trở lên...

Nhưng vừa có kết quả thi chuyên viên chính ngày 18.10, thì hôm sau 19.10.2018, ông Hùng được bổ nhiệm GĐ Sở TN&MT. Như vậy, nếu ông Hùng được công nhận chuyên viên chính thì quyết định này đã được Bộ Nội vụ chuẩn bị sẵn, trước khi tổ chức thi? Kỳ thi này cũng được Đà Nẵng tổ chức tại chỗ, mời Bộ Nội vụ vào chấm thi chóng vánh và có kết quả trong 1 tuần.

Ông Võ Ngọc Đồng - GĐ Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng - cho biết: “Ban tổ chức, Sở Nội vụ Đà Nẵng đã thực hiện quy trình để thành phố bổ nhiệm ông Tô Văn Hùng theo đúng quy định của Đảng, nhà nước”.

Nhưng ông Đồng cũng thừa nhận, theo Thông tư 77 của Bộ TNMT, ông Hùng còn thiếu một số tiêu chuẩn như số năm công tác (cộng dồn 5 năm...), thiếu chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về TNMT dành cho lãnh đạo Sở TNMT do Bộ TNMT tổ chức... Vì vậy, những lý giải này chưa thuyết phục.


Theo Thanh Hải/Laodong.vn