Những bức ảnh gây tranh cãi trên Google Maps

Công nghệ 16/10/2018 - 11:20

Trước đây, bản đồ là những nét vẽ và số liệu khô khan. Từ năm 2007, Google quyết tâm thực hiện dự án bản đồ số mà khi đó nhiều người cho là điên rồ và bất khả khi: Chụp từng mét các con đường để tạo ra phiên bản ảo của thế giới thực. Những chiếc xe trang bị camera, cảm biến rong ruổi từ thành phố này đến thành phố khác trên khắp thế giới để mang lại những hình ảnh trực quan (Street View), cho phép người dùng Google Maps khám phá đường phố, điểm du lịch, sông núi... ngay trên máy tính. Dịch ...

Trước đây, bản đồ là những nét vẽ và số liệu khô khan. Từ năm 2007, Google quyết tâm thực hiện dự án bản đồ số mà khi đó nhiều người cho là điên rồ và bất khả khi: Chụp từng mét các con đường để tạo ra phiên bản ảo của thế giới thực.

Những chiếc xe trang bị camera, cảm biến rong ruổi từ thành phố này đến thành phố khác trên khắp thế giới để mang lại những hình ảnh trực quan (Street View), cho phép người dùng Google Maps khám phá đường phố, điểm du lịch, sông núi... ngay trên máy tính.

Dịch vụ đã thành công ở nhiều nơi, nhưng cũng không ít lần bị chỉ trích vì xâm phạm quyền riêng tư của con người. Năm 2010, gần 250.000 người Đức yêu cầu Google làm mờ hình ảnh của ngôi nhà của họ. Chính phủ Séc và Ấn Độ cũng đã "nói không" với Street View.

Những bức ảnh gây tranh cãi trên Google Maps - ảnh 1

Cặp đôi khỏa thân trong phòng thử đồ

Năm 2013, khi tra cứu cửa hàng thể thao Krakatoa (Pháp) trên Google Maps, một số người phát hiện hình ảnh một cặp đôi không mặc quần. Bức ảnh nhanh chóng lan truyền và dấy lên những lo ngại rằng các hình ảnh riêng tư của họ sẽ có ngày vô tình lọt vào ống kính của Google và bị phát tán trên mạng.

Những bức ảnh gây tranh cãi trên Google Maps - ảnh 2

Phát hiện vợ ngoại tình qua Google Maps
Lo ngại trên đã thành hiện thực. Tuần trước, báo Mirror đưa tin, một người đàn ông đang tìm đường tới cây cầu Than Thở ở thủ đô Lima (Peru) trên Google Maps thì thấy ảnh một người phụ nữ đang vuốt tóc bạn trai trên chiếc ghế dài. Khi phóng to ảnh, ông nhận ra đây chính là vợ mình dù đã làm mờ mặt. Vợ ông sau đó thừa nhận ngoại tình và bức ảnh được chụp từ năm 2013. Dù việc xảy ra đã lâu, ông chồng kiên quyết ly hôn.

Những bức ảnh gây tranh cãi trên Google Maps - ảnh 3

Google bị kiện vì ảnh 'đi tè'
Năm 2012, một người ở Pháp đang đứng "xả nỗi buồn" trong vườn nhà thì xe Google Street View đi qua và chụp lại khiến ông trở thành đề tài đàm tiếu cho cả làng. Người này cho rằng hành động của mình là bình thường, nhưng việc bị phát tán lên một dịch vụ phổ biến tầm thế giới lại là chuyện khác. Ông thấy bị xúc phạm và quyết định kiện Google vì không xin phép ông khi đăng ảnh nhạy cảm.

Những bức ảnh gây tranh cãi trên Google Maps - ảnh 4

Người khỏa thân bí ẩn trong xe Mercedes
Trước đó, từ năm 2010, có một bức ảnh Street View đã gây tranh cãi lớn trên mạng. Đó là hình ảnh một người đàn ông không mặc quần áo chui ra khỏi cốp xe. Trang công nghệ CNet cho rằng đằng sau bức ảnh hẳn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn. Con chó nằm trên sân, đang ngủ hoặc đã chết, bên cạnh là chiếc ô gẫy và chiếc can màu vàng (có thể là chai nước tẩy để làm sạch thứ gì đó trong cốp xe). Tuy nhiên, Google đã xóa ảnh này khỏi Street View và chỉ giải thích rằng họ đã bỏ sót khi kiểm duyệt.

Những bức ảnh gây tranh cãi trên Google Maps - ảnh 5

Ở thời Google Street View, dù có ngồi trong ôtô, bạn cũng cần cẩn thận vì vẫn có thể bị chụp hành động ngoáy mũi và cả thế giới đều xem được.

Những bức ảnh gây tranh cãi trên Google Maps - ảnh 6

Hay một ngày nào đó, hình ảnh bạn đi vào cửa hàng bán đồ chơi "người lớn" sẽ xuất hiện trên Google Maps.

Minh Minh