Những công bộc của dân

Xã hội 19/04/2013 - 01:26

Câu chuyện bản Hưng Mai, xã Nà Nghịu (Sông Mã, Sơn La) tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập bản một cách gọn nhẹ, tiết kiệm và ý nghĩa, để lại nhiều niềm vui được bà con nhắc đi nhắc lại với thái độ trân trọng. Kết quả ấy có được một phần nhờ vào sự tâm huyết của ông Trưởng bản Nguyễn Minh Ðức.

Cách đây ba năm, khi tiến hành bầu chọn Trưởng bản, còn có ý kiến dị nghị, cho nên một số bà conchưa dành phiếu cho ông Ðức. Còn bây giờ thì khác, hầu hết bà con dân bản đều tin tưởng, ủng hộông.

Hưng Mai là bản của bà con đồng bào dân tộc Kinh, thuộc huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) lên xây dựngphát triển kinh tế, văn hóa miền núi từ năm 1963. Bản nằm ngay bên bờ con sông Mã, cách thị trấnhuyện2 km, có 138   hộ,  579  nhân  khẩu.

Sau nửa thế kỷ khai khẩn miền đất mới, hiện nay, bản Hưng Mai có nhiều mô hình kinh tế khá, nhànào cũng no đủ, bà con đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, trở thành điểm sáng của huyện SôngMã.

Ðồng chí Bí thư Chi bộ bản Hưng Mai Phạm Minh Hùng cho biết, gia đình ông Ðức là hộ nông dân sảnxuất giỏi, nuôi ba ba gai có quy mô lớn, doanh thu trên dưới một tỷ đồng/năm. Khi chi bộ giới thiệulàm Trưởng bản, lấy lý do không có thời gian nên lúc đầu ông Ðức không muốn nhận. Từ khi làm Trưởngbản, ông Ðức có nhiều đóng góp sáng suốt chăm lo công việc của bản, tạo được niềm tin với mọingười. Ba năm qua, bản Hưng Mai có nhiều thay đổi, kinh tế - xã hội có nhiều đổi mới, các hoạt độngchữ thập đỏ, đền ơn đáp nghĩa, cho đến phổ biến kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế... diễn rasôi nổi.

Ông Nguyễn Minh Ðức là người điềm đạm, trung thực, thẳng thắn, quan niệm về danh lợi rõ ràng,không tham lam, vụ lợi. Công quỹ của bản, ông giao cho người có trách nhiệm, dưới sự giám sát chặtchẽ của mặt trận bản, thanh tra nhân dân, tổ liên gia tự quản. Mọi việc lớn nhỏ trong bản đều đượcông đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, theo hướng "dân bàn, dân nộp, dân chi, dân quyết toán". Khicó ý kiến khác, ông thường lắng nghe, biết phân tích thấu đáo, có lý, có tình vì thế thu phục đượclòng người. Ðáng nhớ nhất, dịp kỷ niệm 50 năm ngày đặt chân lên xây dựng quê hương mới vừa qua, ôngÐức đưa ra ý kiến dựng bia, khắc chữ tri ân ghi công đức 102 cụ sáng lập bản. Những người góp quỹbản, làm việc thiện đều được ghi sổ vàng, công bố công khai trên loa truyền thanh bản. Cách làm củaông bao giờ cũng xuất phát từ lòng dân nên được bà con trong bản ủng hộ.

Bây giờ đến thăm bản Hưng Mai, thấy rõ sự đổi thay tốt đẹp, mọi nhà khá giả, cuộc sống ấm no, anninh, trật tự được bảo đảm, trẻ em được đi học, bà con sống với nhau có tình nghĩa, trách nhiệm,tạo nên một cộng đồng gắn kết. Có được kết quả ấy, bà con ở đây tấm tắc khen: "Công của ông Trưởngbản nhiều lắm". Làm Trưởng bản, công tư trong sáng, minh bạch, thu phục được lòng người như ôngNguyễn Minh Ðức thật đáng trân trọng.

ÐỨC ANH (Sơn La)

Người nhiệt huyết với phong trào an ninh-trật tự

Ở huyện vùng cao biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), nhiều người dân thường gọi Thiếu tá Vừ Bá Mùa, Ðộitrưởng đội Xây dựng phong trào, Công an huyện Kỳ Sơn bằng cái tên trìu mến là "Ông phong trào" bảovệ an ninh trật tự.

Kỳ Sơn là huyện có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống, nhiều tập tục còn lạc hậu,cho nên việc xây dựng phong trào an ninh - trật tự ở nơi đây rất khó khăn, vất vả. Nhưng với lòngnhiệt tình và trách nhiệm cao trong công việc, nhiều năm qua Thiếu tá Vừ Bá Mùa luôn thực hiệnphương châm "cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân" để tìm hiểu phong tục, tập quán đồng bào dân tộcthiểu số, tâm tư của cán bộ xã, của các già làng, trưởng bản cùng các tầng lớp nhân dân. Từ đó, anhkịp thời tham mưu với các cấp ủy Ðảng, chính quyền và lãnh đạo công an huyện thực hiện tốt phươngán bảo đảm an ninh - trật tự trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Kỳ Sơn. Ðến nay, Thiếu tá VừBá Mùa cùng đồng đội đã xây dựng được năm ban công an xã đạt danh hiệu quyết thắng, xóa hai địa bànyếu kém về an ninh - trật tự, xây dựng hai mô hình tự quản an ninh - trật tự, tham mưu cho công anhuyện  đào tạo nghiệp vụ cho hàng chục trưởng công an xã, làm thủ tục bổ nhiệm hơn 10 phótrưởng công an xã và nhiều công an viên, giúp các bản làng chủ động đấu tranh với các loại tộiphạm, giữ gìn an ninh - trật tự.

Không chỉ xây dựng được lực lượng nòng cốt làm tốt công tác bảo đảm an ninh - trật tự ở từngbản, xã và thị trấn, Thiếu tá Vừ Bá Mùa cùng đồng đội luôn chủ động tuyên truyền, vận động đồng bàokhông tham gia truyền đạo trái phép, không buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép, tự nguyện giaonộp các loại vũ khí tự chế, vật liệu nổ, định canh, định cư, ổn định đời sống, tập trung phát triểnsản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng.

Tận tâm, nhiệt huyết với công việc đem lại sự bình an, hạnh phúc cho người dân, năm 2012, Thiếutá Vừ Bá Mùa vinh dự được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" được đồng bào tin yêu, quýtrọng. 

HOÀNG VINH  (Nghệ An)