Những củ, quả kì lạ ở Việt Nam

Xã hội 29/01/2012 - 11:11

Củ su hào hình trái tim, củ khoai có hình dáng giống hệt cụ rùa hay một quả đu đủ có hình chú thỏ con ngộ nghĩnh…là những củ quả độc đáo tại Việt Nam.

Củ su hào hình trái tim, củ khoai có hình dáng giống hệt cụ rùa hay một quả đu đủ có hình chú thỏ con ngộ nghĩnh…là những củ quả độc đáo tại Việt Nam.


Hà Nội: Độc đáo củ su hào hình trái tim

no image
Củ su hào hình trái tim (Ảnh: Kênh 14)

Củ su hào gây sự chú ý với hình dạng trái tim này được phát hiện vào ngày 10/1/2012 vừa qua. Củ su hào này nằm trong vườn nhà em Nguyễn Thị Hường trú tại xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Theo một số ý kiến, củ su hào này bị biến dạng là do hoàn cảnh sống. Có thể trong quá trình phát triển, nó bị một vật thể chạm vào, tạo nên hình trái tim đặc biệt như hiện nay.

An Giang: Củ khoai 9kg được trả 1 triệu

no image
Củ khoai ngọt hình cụ rùa trong vườn nhà bà Muội (Ảnh: An Giang Online)

Sáng ngày 9/1/2012, bà Phạm Thị Muội trú tại xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang khi thu hoạch khoai trong vườn nhà đã phát hiện được củ khoai ngọt nặng tới 9 kg, dài gần 0,5m và có hình dánh giống hệt một cụ rùa.

Khi củ khoai được đào lên, nhiều người dân hiếu kỳ xung quanh đã kéo đến xem rất đông. Có người đã trả giá 1 triệu đồng, nhưng bà Muội vẫn không bán. Được biết, nhà bà Muội trồng khoai theo phương pháp tự nhiên, không sử dụng các loại phân bón, thuốc hóa học nào.

Củ đậu hình trái tim

no image

Ngắm củ khoai nặng hơn 20kg có hình thù lạ mắt

Củ đậu có hình trái tim này được phát hiện ở nhà chị Nguyễn Thị Ngọc trú tại đường Hàm Nghi, Cầu Diễn, Hà Nội. Được biết, chủ nhân của của đậu đặc biệt này gieo trồng đậu từ tháng 3/2011. Sau 9 tháng không chăm sóc, ngày 14/12/2011 vừa qua, chị Ngọc quyết định đào thử thì phát hiện củ đậu "khủng" này. Củ đậu nặng 13,5 kg mọng nước và khá đẹp mắt.

Củ khoai nặng hơn 20kg có hình thù lạ mắt

Đó là củ khoai Vạc của gia đình ông Phan Đình Phùng ở phường Hoà Hiếu, thị xã Thái Hoà, Nghệ An. Điều đáng nói hơn là củ khoai có hình dáng khá lạ mắt với những nhánh, mầm được sắp xếp tạo nên những hình thù lạ và sinh động, như hình một chú thỏ đang ngồi, hình một con ốc...

no image
Củ khoai vạc khủng. (Ảnh: NNVN)

Do có nhu cầu chiêm ngưỡng của nhiều người dân, nên chủ nhân của củ khoai đã đặt nó trước cửa tiệm ảnh màu “Phùng Nhâm” ở khối Tân Thành, phường Hoà Hiếu, thị xã Thái Hoà để bà con dễ dàng chiêm ngưỡng.

Quả đu đủ hình con thỏ

no image
Quả đu đủ như 1 chú thỏ ngộ nghĩnh

Chủ nhân của quả đu đủ này là ông Nguyễn Vang (71 tuổi) ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Được biết, đây chỉ là một trong số những quả đu đủ hình "con thỏ" trong lứa đầu tiên của cây đu đủ nhà ông Vang.

Từ khi biết tin về quả đu đủ lạ kì, rất nhiều người dân trong thôn và vùng lân cận đã rủ nhau đến xem quả đu đủ hình con thỏ này.

Cây đu đủ “treo” quả như đèn chùm

no image

Cây đu đủ có trái treo lủng lẳng.

Tuy không có hình dạng kì lạ, đặc biệt như những loại củ, quả trên nhưng cây đủ đủ này lại gây ấn tượng mạnh với việc "treo" quả bằng dây.

Cây đu đủ  này nằm trong vườn nhà anh Ngô Việt và chị Nguyễn Thị Bồng ở xã Bình Định Bắc, Thăng Bình, Quảng Nam. Cây này được trồng bình thường, tuy nhiên, khi lớn, nó chia làm 2 nhánh. Điều đặc biệt hơn là khi ra trái không gắn với thân mà vươn ra một dây dài từ 0,5 - 1m, lủng lẳng trái rất lạ mắt.

Hiện cây đu đủ ra trái đều đặn, mỗi mùa hơn 100 trái và ra thường xuyên, trái chín và ngọt. Tuy nhiên, trong số những người tới xem cây, một số người cho biết thực chất cây đu đủ này không có gì lạ. Đó chỉ là cây đu đủ đực, khi ra quả sẽ có hiện tượng như trên.

Theo ý kiến của nhiều nhà khoa học, việc các củ quả có hình thù kì dị đơn thuần chỉ là hiện tượng đột biến bình thường ở thực vật khi chịu tác động của môi trường.
 

Lê Minh (Tổng hợp)