Những dấu hiệu lạ chứng tỏ thiếu sắt

Đời sống 30/06/2019 - 07:35

 Thiếu sắt thường dẫn đến hệ quả là thiếu máu thiếu sắt, làm cho số lượng hồng cầu giảm, thường dẫn đến mệt mỏi, trí nhớ kém, chóng mặt, da nhợt nhạt hoặc khó thở…

Những dấu hiệu lạ chứng tỏ thiếu sắt - ảnh 1

Điều này thường gặp ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, những người hiến máu thường xuyên, người ăn chay hoặc thuần chay; xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ hơn nam giới. Vậy những biểu hiện nào giúp bạn nhận biết có thể mình bị thiếu chất này?

Thèm ăn những thứ không phải là thực phẩm: Những người bị thiếu sắt thường có dấu hiệu thèm (và thực sự ăn) những thứ không phải là thực phẩm như đất sét, vữa tường… - vốn thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, thèm ăn đá lạnh cũng là một triệu chứng phổ biến nhất của thiếu sắt nghiêm trọng.  Có giả thuyết cho rằng nhai đá làm tăng sự tỉnh táo ở những người thiếu sắt (thường chậm chạp và mệt mỏi) hoặc làm dịu đi tình trạng sưng lưỡi (một biểu hiện khi thiếu sắt). Do đó, những bệnh nhân có tiền sử thiếu máu cần đi khám lại ngay khi bắt đầu có dấu hiệu thèm ăn đá lạnh.

Móng tay giòn, dễ gãy, lõm hình thìa: Móng tay cũng là một chỉ báo về tình trạng sức khỏe, trong đó có thiếu sắt. Những biểu hiện về móng tay, móng chân như  mỏng, giòn, yếu và dễ gãy hoặc lõm hình thìa chỉ xảy ra khi cơ thể thiếu sắt ở giai đoạn nặng, không còn cung cấp đủ máu cũng như các chất dinh dưỡng để duy trì sự khỏe mạnh của bộ phận này.

Môi khô và nứt: Môi khô, nứt mẻ có thể do thời tiết khô lạnh, thói quen liếm môi… nhưng cũng có thể là do thiếu sắt. Đối với những người bị thiếu sắt, thường bị nứt ở góc môi (khóe miệng) gây đau và khó khăn trong ăn uống, nói, cười… Trong trường hợp này dùng các thuốc hay kem bôi đều không hiệu quả. Cần bổ sung sắt mới giải quyết được vấn đề.

Hội chứng chân không yên: Hội chứng chân bồn chồn có thể là một dấu hiệu khi cơ thể bị thiếu máu thiếu sắt. Các bác sĩ vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nồng độ sắt thấp đã gây nên hiện tượng trên.

Lưỡi sưng và mềm một cách kỳ quặc: Có những người gặp hiện tượng lưỡi sưng lên và “mềm nhũn” một cách kỳ lạ gây khó khăn trong việc nhai, nuốt hoặc nói. Nguyên nhân là do lượng sắt thấp làm giảm myoglobin, một protein ở hồng cầu hỗ trợ cho sức khỏe của cơ, bao gồm cả các cơ ở lưỡi. Ngoài ra, những người bị thiếu sắt thường có miệng khô, cảm giác nóng rát và các vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Lưu ý, cần đi khám để được bổ sung sắt đúng cách. Không tự ý dùng viên sắt, tránh tình trạng bổ sung thừa sẽ gây nguy hiểm, vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như đau dạ dày, nôn, táo bón hoặc thậm chí là các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tổn thương gan… Hàng ngày nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt như: hàu, thịt bò, cá và thịt gà… Ăn những thực phẩm này kèm với những thực phẩm giàu vitamin C như (chanh) để giúp hấp thu sắt tốt hơn.