Những dấu hiệu "vàng" cảnh báo bệnh ung thư tụy

Đời sống 08/04/2019 - 18:21

Ung thư tụy là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất do bệnh nhân không được phát hiện ở giai đoạn sớm. Đa số người bệnh khi thấy triệu chứng khá đặc thù thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Vàng da, chán ăn dấu hiệu ung thư

Ông Nguyễn Văn Thắng 62 tuổi, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai vì đau bụng kéo dài khoảng 1 tháng nay. Ông Thắng cho biết cách đây 2 tháng ông thấy có dấu hiệu vàng da, ngứa da nhưng nghĩ bệnh gan nên ông mua thuốc mát gan, giải độc về uống và tình trạng trên cũng đỡ và ông không đến bệnh viện kiểm tra lại sức khoẻ.

Đến khi xuất hiện đau bụng ngày càng tăng, sụt cân, sạm da ông mới đi khám. Tuyến dưới siêu âm thấy u đầu tụy to, đã giới thiệu ông Thắng lên tuyến trên kiểm tra cho chính xác.

Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết ông bị ung thư tụy và bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, xâm lấn xa.

Trường hợp của chị Hoàng Thị Mận, 51 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội cũng đang phải điều trị chống lại căn bệnh ung thư tuỵ. Điều chị Mận không thể ngờ tới, chị lại bị căn bệnh ung thư tụy giống của bố chị mắc cách đây 15 năm.

Những dấu hiệu

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tụy như nào?

Khoảng 2 tháng nay, chị Mận luôn có cảm giác mệt mỏi, mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng, cảm giác no sớm. Chị Mận lại nghĩ do chị áp dụng chế độ giảm cân nên uống nhiều nước làm tăng cảm giác no nên chán ăn.

Tuy nhiên, khi đi đại tiện, chị Mận theo dõi thấy phân có dấu hiệu lạ màu phân nhạt vàng bạc, và nổi trên bồn cầu. Chị Mận đã quyết định đi kiểm tra và bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư tuyến tụy.

Chị Mận đã phẫu thuật và hiện đang điều trị hóa trị và xạ trị để chống chọi lại tế bào ung thư ác tính từ tuyến tụy.

Ung thư tụy nguy hiểm như thế nào?

Theo TS Hoàng Đình Chân – Nguyên bác sĩ Bệnh viện K trung ương ung thư tuyến tụy là một bệnh trong đó các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết.

TS Chân cho biết, ung thư tuyến tụy hiện nay vẫn được xem là căn bệnh ung thư nguy hiểm, tiên lượng tử vong cao. Chỉ có 4% bệnh nhân có thể sống qua 5 năm điều trị bệnh này bởi vì ung thư tụy thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Đa số bệnh nhân đến viện khi bệnh đã có triệu chứng điển hình, lúc này bệnh đã ở giai đoạn muộn. Bởi vì triệu chứng của ung thư tụy không điển hình, thường vay mượn các triệu chứng khác.

Những dấu hiệu

Khối u ung thư tụy mất 6 - 8 tháng phát triển khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, sụt cân

Tuy nhiên, TS Chân cho biết những người có nguy cơ mắc ung thư tụy cao đó là tuổi tác và hút thuốc. Tuổi cao kèm theo hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư tuyến tụy. Những người nghiện thuốc lá nặng càng có nguy cơ ung thư tuỵ.

Vài năm gần đây, người ta nhận thấy bệnh tiểu đường cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tụy.

Yếu tố gia đình như những người có mẹ, cha, chị em, hoặc anh em bị ung thư tuyến tụy làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

Ngoài ra, những người có tiền sử viêm tuyến tụy trong thời gian dài cũng có nguy cơ ung thư. TS Chân cho biết bản chất viêm đi viêm lại gây ra biệt hóa tế bào và sinh ra tế bào ung thư và tuyến tụy cũng không loại trừ. Những người béo phì cũng là nhóm người dễ mắc ung thư tụy.

TS Chân cho biết dấu hiệu ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu thường mô hồ. Bệnh nhân có thể cảm thấy bị đau lưng.

Đau lưng là triệu chứng thường xuyên gặp phải đối với những người bị ung thư tuyến tụy. Khối u ở trong tuyến tụy nó sẽ bị bám vào dây thần kinh và khiến người bệnh sẽ bị đau lưng vô cùng khó chịu. Cơn đau lưng có thể kéo dài với thời gian khác nhau ngắn hay dài. Và những người bị đau lưng thường đau ơ vùng bụng trên.

Bệnh nhân có cảm giác chán ăn, mệt mỏi và khiến cơ thể bạn bị giảm cân nhanh chóng.

Dấu hiệu nữa đó là bị vàng da. TS Chân khuyến cáo khi người bệnh nhận thấy da vàng kèm theo vàng củng mắt đây là dấu hiệu ung thư tụy có thể bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Tuy nhiên nếu khối u tụy phát triển vào đầu tuyến tụy thì vàng da là một dấu hiệu để bạn nhận biết sớm nhất.

Các triệu chứng có thể khác bao gồm khó tiêu, đầy hơi và đi đại tiện nhiều nhớt, nếu sự phát triển ung thư làm tắc ống tụy và các men tiêu hóa không được giải phóng vào đường ruột.

Tại Việt Nam có 80 % bệnh nhân bị ung thư tụy khi đó bệnh nhân ung thư tụy do khối u cục bộ phát tán và di căn dẫn đến không thể phẫu thuật triệt để, khi khối u nguyên phát không thể phẫu thuật bệnh nhân có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa khác để giảm cơn đau cho họ.