Những khoảnh khắc ý nghĩa lấp đầy nhật ký làm mẹ

Đời sống 30/05/2019 - 11:29

Dạy một đứa trẻ biết suy nghĩ và tư duy là điều cần thiết, biết tự lập và đứng trên đôi chân của mình là điều quan trọng, và biết yêu thương mọi người lại ý nghĩa hơn rất nhiều.

Đồng hồ điểm 21h30 phút, Minh Hương (29 tuổi, TP.HCM) nhẹ nhàng buông cây bút nhỏ xinh kế bên cuốn nhật ký. Không biết từ khi nào, cô thích ghi chép hết thảy những đáng yêu, hồn nhiên của con vào những trang giấy. “Không biết có lạc hậu và ‘cổ lỗ sĩ’ hay không, nhưng tôi cảm thấy ý nghĩa khi viết lại những cảm nghĩ của mình về con. Từ việc hôm nay con ăn có ngoan, ngủ có tròn giấc đến việc con bất ngờ nắm lấy bàn tay mẹ, tất cả tôi đều viết lại. Sau này, tôi sẽ cho con xem, để bé biết, lúc nhỏ, bé đã thế thế đấy”, Minh Hương tâm sự.

Những khoảnh khắc ý nghĩa lấp đầy nhật ký làm mẹ - ảnh 1
Lưu giữ các khoảnh khắc đáng yêu của con là sở thích của hầu hết bậc làm cha mẹ.

Thay vì viết nhật ký như Minh Hương, nhiều bậc cha mẹ chọn cách lưu giữ những khoảnh khắc ngộ nghĩnh và đáng nhớ của con dưới những bức ảnh và thước video sống động. “Mỗi khi được ra công viên thư giãn, con tôi lại thích thú mang theo nhiều đồ chơi. Ban đầu, tôi nghĩ đó là vì con muốn, nhưng quan sát kỹ hơn, tôi nhận ra, bé luôn chia sẻ đồ chơi với các bạn khác. Những lúc như vậy, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và nhanh tay lưu lại khoảnh khắc ấy bằng điện thoại. Sau đó, xem đi xem lại cả trăm lần những video, hình ảnh của bé, tôi vẫn không thấy chán”, Diễm An (33 tuổi, Đà Nẵng) chia sẻ.

Nhật ký, hình ảnh hay video, có thể khác nhau về hình thức, nhưng tựu chung, đều thể hiện được sự thay đổi về nhận thức, tư duy, tính độc lập, biết sẻ chia với mọi người người xung quanh của trẻ. Và đó cũng chính là hành trình trưởng thành của con.

Cả Minh Hương, Diễm An cùng nhiều cha mẹ khác đều đồng ý rằng, điều hạnh phúc nhất của họ là nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt của con trong nhận thức và cảm xúc. Với tất cả sự tinh ý và yêu thương của người cha mẹ, bạn chắc chắn nhìn thấy những thay đổi của con mỗi ngày.

“Nhìn thấy con từ những ngày đầu biết yêu, biết ghét một món ăn, một con vật đến khi biết quan tâm, chia sẻ và đồng cảm với cha mẹ, bạn bè và những người lớn tuổi, hành trình đó, cha mẹ nào cũng sẽ trải qua, và đều hạnh phúc khi trải qua”, Minh Hương chia sẻ.

Những khoảnh khắc ý nghĩa lấp đầy nhật ký làm mẹ - ảnh 2
Các kỹ năng xã hội và tình cảm của trẻ nhỏ có thể tạo nên thành công suốt đời.

Người lớn vẫn thường truyền tai nhau: “Với chỉ số thông minh IQ (Intelligence Quotient) người ta tuyển chọn bạn, nhưng với chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient), người ta đề cử bạn”. Như vậy mới thấy, sự phát triển EQ (trí thông minh xúc cảm) ở trẻ nhỏ cũng quan trọng như phát triển những tố chất khác.

Theo một nghiên cứu kéo dài 19 năm được công bố trên tạp chí American Journal of Public Health, các kỹ năng xã hội và tình cảm của trẻ nhỏ có thể tạo nên thành công suốt đời. Điều đó được thể hiện qua việc trẻ biết chia sẻ và hợp tác trong giai đoạn 5 năm đầu đời. Trí thông minh cảm xúc một phần do bẩm sinh, một phần đến từ giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục phải được thực hiện khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. Ở đó, cha mẹ đóng vai trò quan trọng, là người dẫn dắt và hình thành những xúc cảm đầu đời cho trẻ.

Để dạy trẻ đồng cảm, trước hết, các bậc phụ huynh phải biết đồng cảm với con. Trẻ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ dành cho mình, lâu dần, sẽ học cách trân trọng và trao tình yêu thương đó đến mọi người xung quanh. Quan tâm suy nghĩ, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng, sở thích của trẻ cũng là cách giúp các bé phát triển EQ toàn diện.

Với trẻ nhỏ, biết kính trọng người lớn tuổi, nhường nhịn trẻ em, giúp đỡ bạn bè, người khó khăn, vâng lời cha mẹ và chăm ngoan học tập đều là những biểu hiện của EQ. Tuy nhiên, trẻ không tự nhiên mà biết đến những biểu hiện này, cha mẹ cần dạy cho con hiểu. Một trong những cách giúp trẻ nhận ra, đồng thời khuyến khích trẻ thực hiện những việc làm tốt của mình là thường xuyên được cha mẹ khen ngợi, có phần thưởng khi bé tiến bộ.

Những khoảnh khắc ý nghĩa lấp đầy nhật ký làm mẹ - ảnh 3
Biết kính trọng người lớn tuổi, nhường nhịn trẻ em, giúp đỡ bạn bè, người khó khăn, vâng lời cha mẹ và chăm ngoan học tập đều là những biểu hiện của EQ.

Tuy nhiên, dành thời gian bên cạnh con, kết hợp các phương pháp phát triển EQ toàn diện cho trẻ như kể trên là cần thiết nhưng vẫn chưa đủ. Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (khoa Nhi Phòng khám Đa khoa Quốc tế CarePlus), những bữa ăn gia đình cũng là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình hoàn thiện EQ của trẻ.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện sự phát triển trí thông minh của trẻ. Trong đó, 2 nhóm chất DHA và MFGM được bổ sung đầy đủ sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng thích nghi với xã hội, kỹ năng giao tiếp, đồng thời tăng tính độc lập cho trẻ. Ngoài sữa mẹ, cha mẹ có thể chọn bổ sung cặp đôi dưỡng chất quan trọng này từ nhiều thực phẩm như cá hồi, dầu thực vật (dầu olive, dầu óc chó…) hoặc từ các dòng sữa công thức, trong đó có thể kể đến Enfagrow A+4.

Những khoảnh khắc ý nghĩa lấp đầy nhật ký làm mẹ - ảnh 4
Những bữa ăn gia đình cũng là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình hoàn thiện EQ của trẻ.

Enfagrow A+4 với bộ đôi dưỡng chất MFGM và DHA sẽ giúp bé phát triển trí não, khỏe mạnh và sẵn sàng cùng mẹ khám phá thế giới, cho bé bộ 3 thông minh: Tự duy, tự tin, thấu cảm. Trong đó, dưỡng chất vàng MFGM chứa hơn 150 chất béo và protein (để chiết xuất được 1 kg MFGM, cần đến hơn 500 kg sữa tự nhiên) được chứng minh giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Nhờ các nghiên cứu và cải tiến về công nghệ, Enfagrow A+4 chứa hàm lượng DHA, MFGM tối ưu, là người đồng hành đáng tin cậy của mẹ và bé trong hành trình khám phá thế giới.

Những khoảnh khắc ý nghĩa lấp đầy nhật ký làm mẹ - ảnh 5

Ngày 26/5, vòng thi Tự tin, thuộc khuôn khổ cuộc thi “Tìm kiếm bộ 3 thông minh Việt Nam” do thương hiệu Enfa tổ chức, chính thức khép lại. Top 5 bạn nhỏ tiếp tục bước vào vòng chung kết được công bố tại đây.

Đồng thời, vòng thi tuần “Thấu cảm” cũng chính thức nhận bài dự thi từ 29/5 đến 12/6. Đây là vòng thi tuần cuối cùng tìm ra top 5 tiếp theo tham dự vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm bộ 3 thông minh Việt Nam”, diễn ra vào ngày 23/6. Độc giả tham khảo thông tin chi tiết chương trình tại fanpage Enfa A+ Smart Club.