Những 'lá chắn' chiến trường hàng đầu của Mỹ

05/09/2013 - 23:58 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

(Vũ khí) - Ngoài lực lượng radar hiện đại đang có trong quân đội như radar SBX-1, radar AN/FPS-115 PAVE PAWS… để tăng cường khả năng chiến đấu hơn nữa, Mỹ tiếp tục theo đuổi thương vụ radar siêu khủng AN/TPQ-53 do hãng Lockheed Martin chế tạo.

Để tiếp tục theo đuổi thương vụ radar AN/TPQ-53, quân đội Mỹ phải chi ra 206 triệu USD với hãng Lockheed Martin để trang bị thêm 19 hệ thống radar định vị cơ động tầm xa AN/TPQ-53 (Q-53).

Ông Lee Flake, Giám đốc chương trình radar của hãng Lcokheed Martin, cho biết về tầm quan trọng của radar Q-53: “Với tính năng ưu việt, Q-53 đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ an toàn tính mạng cho các lực lượng tham chiến của Mỹ.

Được triển khai từ năm 2010, chúng tôi đã tiếp thu phản hồi để đảm bảo rằng hệ thống này đáp ứng được các yêu cầu chiến thuật và có thể sử dụng để ứng phó với các mối đe dọa toàn cầu”.

Hồi năm 2012, Quân đội Mỹ cũng đã ký hợp đồng trị giá 881 triệu USD với hãng Lockheed Martin về việc cung cấp các hệ thống Q-53.

Hệ thống radar AN/TPQ-53
Hệ thống radar AN/TPQ-53

Theo thông tin từ nhà sản xuất Lockheed Martin công bố, Radar pháo binh Q-53 có khả năng phát hiện, phân loại, theo dõi hỏa lực đối phương bắn tới (đạn cối, tên lửa và đạn pháo), tính toán quỹ đạo bay của chúng và xác định vị trí khai hỏa để phản pháo ở góc quay 360 độ (phát hiện hỏa lực đối phương từ mọi hướng).

Việc phát triển hệ thống tiên tiến này nhằm thay thế những radar tầm trung AN/TPQ-36 và AN/TPQ-37 hiện đã “già nua” trong biên chế của các đơn vị tác chiến chủ lực của quân đội Mỹ.   

Radar Q-53 được gắn trên xe tải 5 tấn, có khả năng triển khai nhanh chóng và thích ứng với hoạt động tác chiến cấp chiến thuật của các đơn vị từ bộ binh hạng nhẹ đến các đơn vị hỏa lực mạnh như pháo binh, tên lửa. Q-53 được điều khiển tự động từ xa bằng 1 máy tính hoặc từ xe chỉ huy trang bị hoàn chỉnh.

Radar AN/TPQ-53 nằm trong chương trình phát triển của Lockheed Martin là một thế hệ radar mới có khả năng linh hoạt ngày càng cao trong việc thích ứng với những nhiệm vụ khác nhau.

Trước đó, Lockheed Martin đã bàn giao 32 hệ thống được sản xuất đầu tiên cho Quân đội Mỹ và đến thời điểm hiện tại đang sản xuất thêm 33 hệ thống khác trong khuôn khổ hợp đồng được kí kết tháng 3/2012.  

Hệ thống radar nổi SBX-1
Hệ thống radar nổi SBX-1

Ngoài hệ thống radar AN/TPQ-53, quân đội Mỹ hiện đang sở hữu hàng loạt những radar siêu hiện đại khác, trong đó có radar nổi SBX-1.

Radar SBX-1 Là một trong những “tân binh” của quân đội Mỹ nhưng sức mạnh chiến đấu của SBX-1 được đánh giá khá cao. Lắp đặt trên một xà lan chuyên chở đặc biệt, SBX-1 có thể được đưa tới mọi chiến trường trên khắp thế giới để đảm trách nhiệm vụ chiến đấu cũng như cảnh báo sớm với độ chính xác cực cao.

Được phát triển bởi tập đoàn Boeing, SBX-1 là phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ. SBX-1 gia nhập lực lượng Hải quân Mỹ tháng 12/2011. Do được thiết kế để hoạt động trên biển, Chính phủ Mỹ đã chi tiền mua xà lan 50.000 tấn của Na Uy để đặt SBX-1.

Sau khi hoàn tất các thay đổi cần thiết tại xưởng đóng tàu Keppel AMFELS ở Brownsville, Texas, xà lan được ráp nối radar chuyên dụng.

Toàn bộ hệ thống SBX-1 có chiều dài 118,5 m, rộng 72,5 m và cao 10 m. Nó có thể di chuyển với vận tốc tối đa 9 hải lý/h, tương đương 15 km/h. Thủy thủ đoàn của SBX-1 bao gồm 87 người, với cả các sĩ quan và chuyên viên dân sự. SBX-1 có thể hoạt động liên tục trong 60 ngày mà không cần tiếp tế nhiên liệu và lương thực.

Radar SBX-1 được tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ, giúp theo dõi toàn bộ hoạt động của tên lửa đối phương đồng thời đưa ra giải pháp đánh chặn hiệu quả nhất dựa vào tất cả các tài nguyên của quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, SBX-1 là phiên bản cải tiến tối tân nhất từ hệ thống chiến đấu Aegis của quân đội Mỹ. Với 45.000 bộ phận phát và nhận tín hiệu được gắn trên một mặt phẳng hình bát giác, SBX-1 có thể quan sát được những đối tượng to bằng quả bóng chày đang bay ở khoảng cách 4.000 km.

Ngoài ra, khoảng 69.632 bảng mạch khuếch đại đa tầng sẽ được sử dụng để radar truyền, nhận hoặc khuếch đại tín hiệu hiệu quả hơn.

Ngoài 2 hệ thống radar trên, thì hệ thống radar AN/FPS-115 PAVE PAWS cũng được xếp vào danh sách những radar hiện đại nhất của quân đội Mỹ. Được công ty Raytheon phát triển, ban đầu hệ thống radar PAVE PAWS được sử dụng để phát hiện và theo dõi hoạt động của các tên lửa đạn đạo và tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm.

Trong chiến lược “Trục châu Á” của Tổng thống Mỹ Barack Obama, hiện nay, 5 hệ thống radar AN/FPS-115 PAVE PAWS đang được triển khai tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

T.Thành (Nguồn QĐND)